Tiến độ thi công 4 tuyến đường giá trị, tầm nhìn của khu đô thị mới Thủ Thiêm

Nhiều tuyến đường của khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn còn nhiều đoạn vẫn chưa thể giải phóng mặt bằng, đất đã vẫn ngổn ngang sau 5 năm thi công.

Bốn con đường ở Khu đô thị Thủ Thiêm bao gồm Đại lộ Vòng cung (ký hiệu R1), đường Ven hồ trung tâm (R2), đường Ven sông Sài Gòn (R3) và đường Vùng châu thổ (R4).
Các con đường này được giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đại Quang Minh xây dựng theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). Theo quy hoạch, bốn tuyến đường là huyết mạch thúc đẩy sự phát triển và thu hút đầu tư cho Khu đô thị Thủ Thiêm.

 

Dự án được khởi công từ tháng 4/2013, dự kiến thời gian tối đa để hoàn thiện là ba năm. Bốn con đường có chiều dài 11,9 km với mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng.
Trong đó, tuyến lớn nhất là Đại lộ Vòng cung (R1) dài 3,4 km, có mặt cắt ngang 55 m và sáu làn xe di chuyển. Sau 5 năm thi công, tuyến đường này vẫn dở dang, nhiều đoạn ngổn ngang đất đá, đang san lấp mặt bằng.
Một phần Đại lộ Vòng cung, đoạn gần cầu Thủ Thiêm vẫn tạm dừng thi công do mặt bằng một số hộ dân chưa được giải phóng
Hạng mục đường Đại lộ vòng cung vượt qua cửa hầm Thủ Thiêm đang xây dựng.
Tuyến đường Ven hồ Trung tâm (R2) dài 3 km, mặt cắt ngang hơn 29 m, đã hoàn thiện phần lớn chiều dài. Con đường có bốn làn xe, giao cắt với hai trục đường Nguyễn Cơ Thạch và Mai Chí Thọ.
Tại tuyến đường ven sông Sài Gòn (R3) dài 3 km, mặt cắt ngang hơn 28 m cho hai làn xe chạy. Con đường chạy men theo bờ sông Sài Gòn đã hoàn thiện một phần, hiện đoạn gần hầm Thủ Thiêm chưa tiếp tục thi công
Đường Vùng châu thổ (R4) dài 2,5 km, mặt cắt ngang hơn 11 m cho hai làn xe. Theo quy hoạch, con đường này chạy quanh vùng dự trữ sinh thái của Khu đô thị Thủ Thiêm. Hiện, đoạn vòng qua khu đô thị Sala đã hoàn thiện cơ bản.Bốn tuyến đường có 10 cây cầu ngắn bắc qua các kênh rạch nội khu với tổng chiều dài khoảng 1,8 km.Một số cây cầu đang thi công hoặc bị dừng do chưa giải phóng mặt bằng. Như cầu số 3 thuộc Đại lộ vòng cung kết nối với đường Trần Não đã vắng bóng công nhân hơn một năm nay.
Những đoạn đường hoàn thiện được trồng cây xanh, lắp hệ thống chiếu sáng, biển báo, vạch kẻ đường...
Bên cạnh đó, ở một số tuyến đường phụ kết nối với các trục đường chính vẫn còn ngổn ngang vật liệu xây dựng, không có công nhân thi công. Ngày 9/5, trong buổi làm việc với Tổ Quốc hội TP HCM, các cử tri quận 2 bày đề nghị làm rõ khi bốn con đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm được định giá làm rất cao, hơn 12.000 tỷ đồng trong khi chủ đầu tư gần như không phải giải phóng mặt bằng. Trả lời cử tri, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm hứa sẽ đề nghị thành phố làm rõ dự án này.Bản đồ quy hoạch các con đường chính trong Khu đô thị Thủ Thiêm. Tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, Khu đô thị Thủ Thiêm rộng 657 ha được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Khu đô thị có các chức năng chính là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí... Để đầu tư xây dựng siêu dự án này, thành phố đã mất 10 năm giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời.
Quỳnh Trần 
Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên bds123.vn

Bán và cho thuê với bds123.vn
Hỗ trợ thanh toán, nạp tiền
0839.202.123
Trợ giúp đăng tin
0903.642.123
Trợ giúp đăng tin
098.999.7054
Trợ giúp đăng tin
078.615.7689