Cách bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp và ý nghĩa

03/07/2020

Ông bà thường nói có ba thứ không thể thiếu trong ngày Tết. Bao gồm: bánh chưng bánh giày, cây nêu và mâm ngũ quả. Nhưng không phải ai cũng biết cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và ý nghĩa.

Mục lục

Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong ngày Tết

Bên cạnh cây nêu, bánh chưng bánh giày…thì mâm ngũ quả là một trong những lễ nghi không thể thiếu. Ngoài việc là lễ nghi trưng bày ngày Tết, mâm ngũ quả còn mang theo nhiều ý nghĩa.

- Là lòng thành kính của con cháu bày tỏ đến tổ tiên trong ngày Tết dân tộc.

- Là sự minh chứng cho thành quả lao động suốt năm vừa qua của gia đình đối với ông bà.

- Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn luôn được dân tộc Việt Nam gìn giữ.

- Là cách thể hiện sự hòa hợp ngũ hành, cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc.

Ngoài ra, theo một số nguồn tin từ tôn giáo cho biết mâm ngũ quả bắt nguồn từ đạo Phật. Chúng từng được nhắc đến trong “Ullambana Sutra” như một loại trái cây năm màu huyền bí. Theo quan niệm người nhà Phật, loại trái cây năm màu này tượng trưng cho con người. Cụ thể hơn là căn tính bên trong mỗi người. Chúng thể hiện tính sáng suốt, ghi nhớ, ý chí kiên định, tĩnh tâm và lòng tin trong Phật giáo.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và ý nghĩa theo từng miền

Tùy theo vùng miền mà người ta có các cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và ý nghĩa khác nhau. Trước khi tìm hiểu và lựa chọn cách phù hợp với gia đình mình, bạn có thể tham khảo các thông tin về sự khác biệt giữa các vùng miền.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc nổi bật ở quả Phật thủ thường được trưng ở đỉnh. Các loại quả hay được lựa chọn trình bày ngày Tết bao gồm: Chuối, cam, đào, táo, bưởi, quất, lựu…Mỗi loại quả lại có một ý nghĩa khác nhau.

Thường thấy nhất ở mâm ngũ quả miền Bắc là Hồng, quất, Phật thủ, táo, lựu. Trái Hồng thể hiện sự thành đạt; quất mang ý nghĩa mong lộc đến nhà. Lựu lại được coi là tiêu biểu của đoàn viên, con đàn cháu đống. Táo là thức mang lại phú quý vinh hoa trong năm mới. Phật thủ là loại quả quan trọng nhất, mang ý nghĩa được chở che bởi Phật và Trời.

Cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và ý nghĩa theo phong cách miền Bắc bao gồm to dưới vừa trên nhỏ xen kẽ. Chuối hoặc hồng, táo được xếp thành nền, xen kẽ là quất và ở trên đỉnh là phật thủ. Chuối hoặc Phật thủ xanh kết hợp với đỏ của táo và màu cam từ quất mang lại ấn tượng màu sắc.

Mâm ngũ quả miền Trung

Trái ngược với miền Nam và miền Bắc, mâm ngũ quả miền Trung khá đơn giản. Do vùng đất này không có nhiều sự lựa chọn về trái cây để trưng ngày Tết.

Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu…là những loại trái cây thường được lựa chọn. Ngoài ra, người Trung còn sử dụng bánh đậu xanh, hoặc trà để trưng chung trong ngày Tết.

Mâm ngũ quả miền Trung thường chỉ được dùng để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên. Vì vậy đôi lúc chúng có thể được thay thế bằng những vật trưng bày ngày Tết khác.

Mâm ngũ quả miền Nam

Khác với miền Trung chủ yếu tập trung vào thành ý dâng cúng ngày Tết, mâm ngũ quả miền Nam có cả sự kiêng cữ. Người miền Nam tránh sử dụng chuối trong mâm ngũ quả, do âm trại của nó mang lại điều không tốt. Ngoài ra, quýt hoặc cam cũng không thường được sử dụng. Do người Nam kiêng cữ các câu thành ngữ, ca dao có âm trùng với các loại trái cây.

Các loại trái cây thường được sử dụng trong cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và ý nghĩa ở miền Nam là Mãng cầu, Dừa, Đu đủ, Xoài, Sung và Dưa hấu. Các loại quả này khi trưng lên phát âm tương tự với câu “Cầu Sung (túc) Vừa (Dừa) Đủ Xài (Xoài)”.

Kiêng kỵ trong cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và ý nghĩa

Mâm ngũ quả sử dụng 5 loại quả tương ứng với 5 yếu tố ngũ hành trong trời đất. Chính vì vậy khi trưng bày mâm ngũ quả, gia chủ cũng phải lưu ý chọn các loại quả có màu sắc khác nhau. Điều này giúp mâm ngũ quả hài hòa trong việc bài trí, đồng thời thể hiện đủ 5 yếu tố ngũ hành.

Ngoài ra, lưu ý cho mâm ngũ quả không bị hư hỏng quá nhanh, cần tránh rửa trái cây trước khi trưng bày. Hoặc nếu đã rửa sạch, nên để ráo nước, dùng khăn sạch lau khô. Gia chủ có thể dùng khăn thấm vôi lau sạch ngoài vỏ. Hoặc cũng có thể lựa những quả chưa chín tới để trưng bày được lâu hơn.

Mâm ngũ quả nên được bày biện trước đêm Giao thừa. Chính vì vậy gia chủ cần lưu ý không nên đợi đến 30 Tết mới bắt đầu bày mâm ngũ quả. Nên trưng bày mâm ngũ quả vào ngày 28 hoặc 29 Tết là vừa đẹp.

Tránh sử dụng hoa quả giả bằng nhựa. Điều này cho thấy sự gian dối trong việc bày kính tổ tiên. Nên sử dụng các loại hoa quả đang ươm chín để có thể trưng bày xuyên suốt 3 ngày Tết.

Trên đây là một số lưu ý và cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và ý nghĩa. Hy vọng bài viết này có thể giúp cung cấp thêm thông tin tham khảo về cách bày tỏ lòng thành kính tổ tiên ngày Tết dân tộc đến với độc giả.

Nguyen Tam

Theo Blog Bds123.vn