Hợp đồng đặt cọc và những lưu ý khi mua căn hộ chung cư

07/08/2023

Căn hộ chung cư dần trở thành sự lựa chọn phổ biến của người dân hiện nay nhờ vào các tính năng vượt trội, tiện lợi, an ninh và tiềm năng đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, khi ra quyết định mua bán, bắt buộc người mua phải cẩn trọng và nắm vững các thông tin cơ bản dự án cũng như hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ. Việc am hiểu rõ các thông tin này, giúp người mua tránh khỏi các rủi ro ngoài ý muốn. Tại bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về hợp đồng đặt cọc cũng như các lưu ý quan trọng cần biết trước khi mua căn hộ.

Mục lục

Hợp đồng đặt cọc khi mua chung cư là gì?

Hợp đồng đặt cọc khi mua chung cư được hiểu đơn giản là thỏa thuận quan trọng giữa người mua và người bán, đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong quá trình giao dịch mua bán căn hộ. Thông thường hợp đồng đặt cọc sẽ được áp dụng tại các dự án chung cư sắp mở bán và đang nhận booking. Những khách hàng quan tâm đến dự án sẽ đặt cọc từ 50 - 100 triệu/căn, nhằm thể hiện ý định mua căn hộ đó.

Các điều khoản quan trọng trong hợp đồng đặt cọc

Để hiểu rõ hơn về hợp đồng đặt cọc khi mua chung cư, hãy cùng chúng tôi điểm qua những điều khoản quan trọng cần xem xét kỹ trước khi đặt cọc nhằm đảm bảo quyền lợi và an toàn cho khách hàng.

Đầu tiên chính là số tiền cọc và cách thức thanh toán, nên nắm rõ thông tin mua bán căn hộ tại các sự kiện ra mắt hoặc kick off dự án trước khi tiến hành đặt cọc và mua căn hộ. Điều này giúp người mua tránh được những hiểu lầm về số tiền cần thanh toán cũng như thời hạn giao dịch. Nên xem xét kỹ các điều kiện đối với người mua trong trường hợp hủy hợp đồng và điều khoản trả cọc trong trường hợp không tiến hành giao dịch hoặc dự án chậm tiến độ. Điều này giúp người mua tránh được nhiều rủi ro trong quá trình mua căn hộ.

Hợp đồng đặt cọc khi mua chung cư là gì?
Hợp đồng đặt cọc khi mua chung cư là gì?

Thứ hai, hoàn trả cọc và điều kiện khi không giao dịch, hợp đồng đặt cọc bắt buộc phải nêu rõ quy định về trường hợp giao dịch không thành công và các điều kiện hoàn trả tiền cọc cho người mua. Đảm bảo tính minh bạch và công bằng cho cả hai.

Thứ ba, pháp lý và cam đoan của các bên, hợp đồng nên nêu rõ trách nhiệm và cam kết của cả hai trong suốt quá trình giao dịch. Nêu rõ những quyền lợi và nghĩa vụ phải tuân theo của người bán và người mua. Bổ sung các điều khoản cuối cùng để đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ tất cả các thỏa thuận được ghi trên hợp đồng.

3 lưu ý cần biết về hợp đồng khi mua căn hộ chung cư

1. Tìm hiểu thông tin dự án chung cư

Theo quy định của Nhà nước, các dự án chung cư phải xây xong phần móng mới được bán cho khách hàng. Tuy nhiên để có thể nắm chắc lợi nhuận cũng như mang đến cơ hội mua nhà chung cư giá rẻ hoặc lướt sóng cho các nhà đầu tư, thường phải đặt cọc và làm hợp đồng. Hình thức này giúp người mua chọn được căn hộ có vị trí tốt và nhiều ưu đãi thanh toán hấp dẫn. Việc đặt cọc dựa trên tự nguyện thuận mua vừa bán của hai bên. Tuy nhiên để tránh rủi ro ngoài ý muốn, người mua cần phải nghiên cứu kỹ về dự án, đảm bảo rằng chung cư có đã được ngân hàng bảo lãnh hoặc được thẩm định về pháp lý. Đồng thời tìm hiểu rõ về chủ đầu tư, đánh giá sự uy tín qua các dự án được triển khai trước, kiểm tra tính thanh khoản chung cư tại các website bất động sản như Bds123.vn hoặc tìm kiếm của Google.

Bên cạnh đó, người mua nên cập nhật các thông tin cơ bản liên quan đến dự án như đơn vị đối tác đồng hành cùng chủ đầu tư từ nhà thầu xây dựng, đơn vị thiết kế cảnh quan, thiết kế nội thất và thiết kế kiến trúc... Thường các chủ đầu tư uy tín sẽ tìm kiếm và hợp tác cùng những đơn vị chất lượng cao, để mang đến một kiệt tác căn hộ hiện đại và không gian sống tốt. Ngoài ra, nên tìm hiểu thêm về thời gian xây dựng và dự kiến bàn giao căn hộ. Thường chủ đầu tư sẽ đưa ra kế hoạch thanh toán dựa trên tiến độ xây dựng. Do đó bạn nên nắm bắt thật kỹ thông tin để có một kế hoạch chi tiêu hợp lý.

3 lưu ý cần biết về hợp đồng khi mua căn hộ chung cư
3 lưu ý cần biết về hợp đồng khi mua căn hộ chung cư

2. Kiểm tra pháp lý và giá trị hợp đồng

Để có thể khởi công xây dựng dự án, đòi hỏi chủ đầu tư phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ, đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng trong quá trình thi công. Điển hình như giấy phép xây dựng, quy hoạch 1/500, giấy phép kinh doanh hay bảo lãnh của ngân hàng. Điều này giúp người mua an tâm trong việc “xuống tiền” đặt cọc và mua căn hộ. Các thông tin này dễ dàng tìm thấy ở website của Sở Xây dựng hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường, bạn cũng có thể cập nhật tại các trang web bất động sản.

Sau khi xác định đủ các điều kiện cần, bạn hoàn toàn có thể ký hợp đồng đặt cọc và tiến hành mua bán chung cư. Lưu ý, nên đọc kỹ các thông tin được cung cấp trên bản hợp đồng, nhất là các con số về tài sản đặt cọc, thời hạn đặt cọc và mục đích đặt cọc. Nắm rõ thông tin liên quan đến căn hộ từ tổng diện tích sàn, diện tích sử dụng rất, giá đặt cọc, giá bán, thời hạn ký hợp đồng hay phương thức thanh toán hay nghĩa vụ và quyền lợi để không vi phạm hợp đồng hoặc nộp thêm các khoản chi phí khác.

3. Tìm hiểu thủ tục đặt cọc mua căn hộ

Cuối cùng là tìm hiểu thủ tục đặt cọc mua chung cư, lưu ý này giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình cũng như dễ dàng trong việc ra quyết định.

Bước 1:Xác định điều kiện của căn hộ có được phép mua bán không, yếu tố này dựa trên giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, không bị tranh chấp hoặc khiếu nại về quyền sở hữu chung cư, không bị kê biên để thi hành án hoặc thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất.

Bước 2: Xác định điều kiện bên mua và bên bán chung cư. Đối với bên bán phải đảm bảo rằng chủ sở hữu hoặc người được sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch mua bán theo đúng quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự. Đối với cá nhân cần đảm bảo đầy đủ năng lực và hành vi để thực hiện mua bán. Đối với người mua, đảm bảo đủ tài chính và năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch khi mua chung cư.

Tìm hiểu thủ tục đặt cọc mua căn hộ
Tìm hiểu thủ tục đặt cọc mua căn hộ

Bước 3: Thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc khi mua chung cư. Trước khi tiến hành ký hợp đồng đặt cọc, hai bên giao dịch mua bán nên thỏa thuận và có sự thống nhất trước, đảm bảo hợp tác vui vẻ và tự nguyện của hai bên. Xác định rõ phương thức đặt cọc và thanh toán, thời hạn đặt cọc, thời điểm bàn giao căn hộ và phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng. Đề ra những giải pháp tránh rủi ro sau này.

Bước 4: Tiến hành công chứng và chứng thực hợp đồng đặt cọc, bước này không bắt buộc phải thực hiện, tuy nhiên để đảm bảo về mặt pháp lý cũng như căn cứ rõ ràng nếu xảy ra tranh chấp thì việc công chứng giúp hợp đồng có tính chứng thực và có hiệu lực tốt.

Tóm lại, hợp đồng đặt cọc là một phần quan trọng trong quá trình mua căn hộ chung cư và đây là bước đầu tiên để cam kết và bảo đảm uy tín trong giao dịch. Bằng cách hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc và lưu ý những yếu tố quan trọng khi mua căn hộ chung cư, bạn sẽ có cơ hội sở hữu căn hộ chung cư giá tốt. Hiện trên thị trường ghi nhận nhiều dự án đang nhận booking với giá cực kỳ ưu đãi, có thể tham khảo thêm các tin đăng bán chung cư TPHCM uy tín tại bds123.vn.

Theo KN.