Kinh nghiệm tìm và thuê nhà nguyên căn để cho thuê lại chuẩn nhất

01/03/2019

Thuê nhà nguyên căn để cho thuê lại là một hình thức kinh doanh hấp dẫn và mang lại khoản thu nhập thụ động lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên việc tìm một căn nhà nguyên căn có đặc điểm và vị trí, điều kiện sống phù hợp là khó khăn. BDS123.vn sẽ đưa ra một số lưu ý giúp các bạn tìm và thuê nhà để cho thuê lại một cách hiệu quả hơn. 

Đầu tiên cần nhấn mạnh rằng hình thức kinh doanh thuê nhà và cho thuê lại cho tỷ suất sinh lời trên dưới 200% nhưng không hề dễ nhằn. Là một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm đi săn nhà nguyên căn để thuê rồi cho thuê lại, anh Hồng Quân (quận 1, TP. Hồ Chí Minh) cho biết, kinh doanh cho thuê nhà nguyên căn đòi hỏi đầu óc quan sát và phân tích tỉ mỉ, khả năng đàm phán ký kết và cả kiến thức quảng bá, pr. Theo anh Quân, thuê nhà nguyên căn cần phân tích, quan sát tỉ mỉ để tìm một căn nhà phù hợp về vị trí, vốn đầu tư, có khả năng thuê lâu dài và sinh lời lâu dài trong trương lai. Bên cạnh đó, người đầu tư cũng cần khả năng đàm phán ký kết cao để thỏa thuận một mức giá thuê hợp lý, thời hạn cho thuê dài đối với chủ nhà. Song song với đó là khả năng quảng cáo, nắm bắt thị hiếu của thị trường để tìm được khách thuê lại, lấp đầy nhà trọ.

Photo: Cần phải có tầm nhìn và kiến thức để thực hiện được kế hoạch. Nguồn: Internet

Trước khi bắt tay vào công việc kinh doanh này, nhà đầu tư cần lường trước được các công việc phải làm và cố gắng tránh các rủi ro có thể gặp phải. Tham khảo một số chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê lại nhà trọ, bds123.vn đưa ra một số lưu ý đặc biệt cho các nhà đầu tư như sau.

Photo: Lựa chọn khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn xác định khu vực kinh doanh và khoảng vốn đầu tư cần thiết. Nguồn: Internet

Thứ nhất, tìm nhà nguyên căn phù hợp. Nghe thì ngắn gọn nhưng công việc tìm nhà nguyên căn phù hợp để cho thuê lại cực kì phức tạp và hack thời gian, công sức của nhà đầu tư. Các bạn cần phải trả lời một số câu hỏi của chính mình như:

- Bạn định đầu tư bao nhiêu vốn?

- Bạn hướng tới khách hàng có thu nhập thấp – trung bình hay cao, sinh viên hay người lao động ngoại tỉnh?

- Tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng của bạn là bao nhiêu?

- Định hướng kinh doanh và tầm nhìn tương lai như thế nào?

Sau khi trả lời xong những câu hỏi trên, nhà đầu tư sẽ mường tượng được phần nào căn nhà mà mình sẽ chọn để thực hiện kinh doanh. Vốn đầu tư bao nhiêu sẽ giúp bạn quyết định lựa chọn nhà nguyên căn ở tầm giá nào, thuê trong thời hạn bao lâu. Lựa chọn khách hàng mục tiêu cũng giúp bạn xác định khu vực kinh doanh và khoảng vốn đầu tư cần thiết. Ví dụ bạn đầu tư thuê nhà nguyên căn để cho các hộ gia đình khá giả thuê lại thì cần chọn ở khu vực trung tâm thành phố, tiện trường học bệnh viện và khu mua sắm nên giá cho thuê cũng đắt hơn. Tỷ suất sinh lời kỳ vọng sẽ giúp bạn lựa chọn thuê nhà nguyên căn ở khoảng giá nào, ước tính mức độ chi phí sửa sang và giá hợp lý khi cho thuê lại. Cuối cùng, tầm nhìn tương lai sẽ giúp bạn định hình được mô hình cho thuê nào là hợp lý và thời hạn thuê nhà là bao lâu.

Photo: Ước tính, cân nhắc rõ ràng chi phí điều hành. Nguồn: Internet

Sau khi đã xác định được các vấn đề trên, công việc tiếp theo của nhà đầu tư là tìm kiếm các tin cho thuê nhà trọ. Các thông tin này có thể dễ dàng thấy rất nhiều trên mạng xã hội và nhiều website. Tuy nhiên nhà đầu tư cần chú ý chỉ tham khảo các nguồn tin uy tín từ người thân, bạn bè quen biết hoặc từ một số website uy tín trong giới bất động sản như phongtro123.com, Bds123.vn. Chị Hoài Minh (29 tuổi, Tp. Hà Nội) đã rút được bài học kinh nghiệm nhớ đời khi lỡ ký hợp đồng thuê nhà nguyên căn với dân đầu gấu: “Mình ký hợp đồng 2 năm và đặt cọc nhưng khi đi vào kinh doanh mới nhận thấy căn nhà hỏng hóc rất nhiều, hệ thống nước bị rò khiến trần nhà dột và ẩm mốc, chi phí sửa chữa thì quá lớn” Tuy nhiên chị Minh không còn cách nào khác đành tự sửa chữa vì chủ nhà lì lượm không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng.

Như vậy việc tham khảo thông tin trên các trang và nguồn tin uy tín là rất cần thiết để nhà đầu tư yên tâm thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình. Các bạn cũng nên tới xem xét kỹ lưỡng căn nhà mình định thuê, tốt nhất là đi cùng với một người có kinh nghiệm trong ngành xây dựng để họ thẩm định một cách chính xác nhất.

Photo: Việc chọn nhà nguyên căn như thế nào phụ thuộc lớn vào khả năng tài chính của nhà đầu tư, thời hạn thuê, vị trí căn nhà, đặc điểm căn nhà. Nguồn: Internet.

Tiếp theo, nhà đầu tư cần lựa chọn căn nhà phù hợp. Việc chọn nhà nguyên căn như thế nào phụ thuộc lớn vào khả năng tài chính của nhà đầu tư, thời hạn thuê, vị trí căn nhà, đặc điểm căn nhà. Một tiêu chuẩn cần lưu ý mà các bạn không nên bỏ qua là thị trường, bạn nên tiến hành khảo sát nhỏ xung quanh khu vực định thuê về các điều kiện sống, đối tượng dân cư có an toàn hay không, mức thu nhập của họ như thế nào. Nếu bạn muốn cho các hộ gia đình khá giả thuê nhà thì cũng cần có 1 căn nhà ở các khu vực tập trung những người tri thức, thu nhập tốt đúng không?

Nếu đã chọn được căn nhà ưng ý bạn nên đàm phán để chỉ phải trả khoản tiền thuê nhà hàng tháng hợp lý. Mức giá này không cần quá thấp nhưng cũng không thể quá cao, thoả thuận cần đạt được hiệu quả đôi bên cùng thắng: chủ sở hữu nhà có được mức giá thuê tốt và sự ổn định dài lâu, người thuê cho thuê lại cũng được mức lợi nhuận xứng đáng với công sức thực hiện của mình thì việc hợp tác mới lâu dài và bền chặt. Tiếp theo đó là bạn và người cho thuê cần có một bản hợp đồng chặt chẽ và hợp lý nhất để đôi bên cùng rõ ràng về quyền và nghĩ vụ của cả 2 đối với căn nhà.

Sau đó, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu công việc cải tạo để để tối ưu hoá lợi nhuận cho căn nhà khi thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại. Một nguyên tắc tối ưu là bạn cần tận dụng và khai thác không gian, sửa chữa làm sao để có càng nhiều phòng càng tốt, các phòng cũng nên cải tạo khép kín để dễ cho thuê hơn. Không ít nhà đầu tư mới tham gia thị trường ngần ngại chi trả chi phí sửa chữa trên một căn nhà không phải do mình sở hữu. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm, chi phí sửa chữa sẽ chẳng gặp vấn đề gì nên nó giúp bạn có khách hàng tốt hơn, phòng trọ nhanh được lấp đầy hơn và đem lại doanh thu nhiều đủ đề bù đắp chi phí ấy.

Photo: Nhà đầu tư nên cải tạo để để tối ưu hoá lợi nhuận cho căn nhà. Nguồn: Internet

Cuối cùng, bạn cần làm công việc của một nhà tiếp thị để nhanh chóng lấp đầy căn phòng của mình. Đối với hình thức thuê nhà nguyên căn và cho thuê lại thời gian là vàng bạc. Một ngày khòng để trống là một ngày bạn mất đi chi phí cơ hội lớn có thể lên tới hàng triệu đồng. Do vậy, bên cạnh việc nhờ người quen giới thiệu, bạn nên đăng tin trên các website uy tín với lượng truy cập cao để tìm kiếm khách hàng. Bạn có thể tham khảo những trang web như phongtro123.com hoặc bds123.vn. Phongtro123.com hiện đang là website tìm kiếm phòng trọ hàng đầu.  Trong khi đó bds123.vn thì có lượng khách hàng truy cập cao top đầu và là địa chỉ tin tưởng của dân thuê trọ. Khi đăng tin bạn cần nhớ đăng thật đầy đủ chi tiết kèm hình ảnh để thu hút khách hàng nhé. Sự thu hút lớn nhất luôn nằm ở chỗ chân thành và không giấu diếm thông tin nào, hay sử dụng hình ảnh minh hoạ của bất động sản khác.

Thuê nhà nguyên căn để cho thuê lại là một hình thức kinh doanh tiềm năng nhưng đòi hỏi nhà đầu tư có thời gian tìm hiểu, có kỹ năng, tư duy đầu tư bất động sản, có khả năng quản lý và tổ chức thực hiện tốt. Hy vọng những kinh nghiệm mà bds123.vn thu thập được sẽ giúp các nhà đầu tư sử dụng vốn của mình hiệu quả nhất.

Mai An

Theo Blog Bds123.vn