4 kiểu chủ nhà thường gặp và cách “đối phó” khi thuê phòng trọ

05/12/2023

Trên thị trường thuê phòng trọ hiện nay, gắn liền với sự đa dạng về các loại hình nhà trọ là hàng loạt các loại chủ trọ với các đặc điểm khác nhau. Việc lựa chọn chủ trọ phù hợp là rất quan trọng, nó sẽ quyết định rằng bạn sẽ có một trải nghiệm thuê phòng trọ tốt hay tồi tệ. Trong bài viết này, bds123.vn sẽ cung cấp cho bạn những đặc điểm nổi bật của 4 kiểu chủ trọ thường gặp và những ưu, nhược điểm của từng loại. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu cách lựa chọn chủ trọ phù hợp, những lưu ý khi gặp phải chủ trọ không tốt.

Mục lục

Tầm quan trọng của việc lựa chọn chủ trọ phù hợp

Việc lựa chọn chủ trọ phù hợp là một quá trình quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bạn khi sống tại nơi mới. Dưới đây là tầm quan trọng của việc chọn chủ trọ phù hợp:

 • Chọn chủ trọ cung cấp đầy đủ các tiện nghi cơ bản và chất lượng sẽ giúp cuộc sống hàng ngày của bạn trở nên thuận tiện và thoải mái hơn.
 • Môi trường nhà trọ được chủ trọ quản lý sạch sẽ và được duy trì đúng cách giúp duy trì sức khỏe và tạo cảm giác thoải mái cho bạn về lâu dài. Vì thế hãy chọn một chủ trọ “hơi kỹ tính” một chút.
 • Lựa chọn chủ trọ cho thuê với mức giá hợp lý giúp bạn tránh tình trạng bị lừa về mặt tài chính, vì đôi khi sẽ có vài chủ trọ xấu tính sẽ lợi dụng việc bạn thiếu hiểu biết về giá cả để lừa tiền của bạn.
 • Chọn chủ trọ luôn tạo điều kiện cho người thuê trọ tương tác tích cực với nhau có thể giúp bạn xây dựng được những mối quan hệ mới và trải nghiệm đáng nhớ trong quá trình thuê trọ.
 • Chủ trọ luôn có sự rõ ràng về các điều khoản và chính sách trong việc cho thuê giúp bạn hiểu rõ được quyền lợi, trách nhiệm của bản thân khi ở trọ. Điều này sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều rắc rối.
 • Chủ trọ nhanh chóng hỗ trợ giải quyết vấn đề khi có sự cố xảy ra là một yếu tố quan trọng, nếu có vấn đề bất trắc xảy ra nhưng chủ trọ không giải quyết sẽ gây nhiều phiền toái và sự khó chịu cho bạn khi ở lâu dài.
 • Sự giao tiếp cởi mở, tích cực giữa bạn và chủ trọ sẽ giúp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, vì thể hãy chọn một chủ trọ vui vẻ và dễ giao tiếp nhé!
 • Chọn chủ trọ có uy tín và được biết đến tích cực trong cộng đồng cho thuê trọ. Yếu tố này cũng rất quan trọng, vì chỉ khi ở lâu dài mới biết được tính cách thật sự của chủ trọ như thế nào, đôi khi họ chỉ giả vờ tốt bụng để bạn ký hợp đồng với họ thôi.

Các loại chủ trọ thường gặp

1) Chủ trọ "chuyên nghiệp"

 • Chủ trọ chú trọng vào việc trang bị các tiện nghi hiện đại

Chủ trọ này sẽ rất chú trọng vào việc trang bị các tiện nghi hiện đại nhằm đảm bảo rằng người thuê trọ sẽ có trải nghiệm sống thuận tiện và thoải mái. Bằng cách này, họ mong muốn tạo ra một môi trường ở mang lại sự tiện lợi và đáp ứng đầy đủ nhu cầu cơ bản của người thuê. Các tiện nghi như internet tốc độ cao, hệ thống an ninh hiện đại, hệ thống điều hòa, và thiết bị gia dụng tiện ích đều là những yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống trong chỗ ở đều sẽ được họ trang bị.

 • Thường hay thực hiện chiến lược quảng cáo và tuyển chọn khách thuê

Chủ trọ “chuyên nghiệp” thường thực hiện chiến lược quảng cáo và tuyển chọn khách thuê nhằm tối ưu hóa hiệu suất kinh doanh và tạo ra một cộng đồng người thuê trọ ổn định. Bằng cách này, họ muốn nâng cao độ nhận diện phòng trọ của họ trên thị trường và thu hút những người thuê có độ tin cậy và thái độ tích cực. Vì thế mà môi trường sống ở những khu trọ do kiểu chủ trọ này quản lý khá văn minh và hiện đại.

Chủ trọ
Chủ trọ "chuyên nghiệp" quan tâm tới chất lượng nhà trọ

Ưu điểm: Cung cấp các tiện nghi hiện đại, quản lý chuyên nghiệp và rõ ràng về các chính sách thuê trọ, tài chính.

Nhược điểm: Có thể tính phí thuê cao hơn so với các loại chủ trọ khác.

Vì thế nếu bạn là một người thích sống ở một nơi có đầy đủ tiện nghi, an toàn và đáng tin cậy thì có thể chọn chủ trọ “chuyên nghiệp” để đồng hành với bạn.

2) Chủ trọ "quan tâm và thân thiện"

 • Tạo ra một khu trọ với những người thuê nhà thân thiện
 • Chủ trọ thân thiện có đặc điểm là luôn sẵn lòng lắng nghe và giải quyết vấn đề của cư dân một cách tích cực, tạo ra một môi trường mà mọi người cảm thấy được quan tâm và được hỗ trợ.
 • Họ hay cung cấp thông tin hữu ích về khu vực, như địa điểm mua sắm, bệnh viện, trường học, giúp những người mới thuê dễ dàng hòa nhập và tạo sự thoải mái.
 • Thường xuyên duy trì sự sạch sẽ trong khu vực chung để tạo điều kiện cho người thuê trọ có những trải nghiệm tích cực.
 • Loại chủ trọ này có thể thể hiện sự quan tâm bằng cách đưa ra những chính sách khá linh hoạt, chẳng hạn như chấp nhận cho nuôi thú cưng hoặc cho phép người thuê trang trí phòng.
 • Lắng nghe phản hồi của những người thuê, thường xuyên thực hiện nâng cấp, thay mới những trang thiết bị xuống cấp.
 • Tổ chức các hoạt động chung để kích thích tinh thần gắn kết trong khu trọ. Chủ trọ này rất thích tạo ra các sự kiện như buổi tiệc chào mừng, chia tay, hoặc các hoạt động xã hội như cuộc thi nấu ăn, giúp kích thích sự tương tác giữa những người thuê trọ với nhau và xây dựng tinh thần tập thể.
  Chủ trọ
  Chủ trọ "thân thiện" quan tâm đến khách thuê

Ưu điểm: Môi trường sống thân thiện, tạo cảm giác như gia đình. Bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết.

Nhược điểm: Có thể thiếu những tiện nghi hiện đại. Trong một số trường hợp, chủ trọ “quan tâm” quá mức có thể dẫn đến việc mất đi sự riêng tư, gây khó chịu cho người thuê. 

3) Chủ trọ "thiếu chuyên nghiệp"

 • Chủ trọ không chuyên nghiệp thường không đáp ứng nhanh chóng khi có vấn đề xuất hiện trong phòng trọ, như sự cố về điện, nước, hay các vấn đề về an ninh.
 • Phòng trọ không được duy trì sạch sẽ, thiếu vệ sinh
 • Thiếu trang thiết bị cơ bản: Phòng trọ không được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cơ bản như bếp, quạt, máy nước nóng, hay tủ lạnh có thể là biểu hiện của chủ trọ không chuyên nghiệp.
 • Không rõ ràng về quy định và hợp đồng: Chủ trọ không cung cấp thông tin rõ ràng về quy định và điều khoản trong hợp đồng thuê có thể tạo ra sự bất tiện và không chắc chắn cho người thuê.
 • Thái độ không chuyên nghiệp trong giao tiếp, thường hay cọc cằn, cáu gắt với người thuê trọ.
 • Chủ trọ không chuyên nghiệp có thể không cung cấp thông tin minh bạch về chi phí liên quan đến việc thuê phòng, hoặc có thể có chi phí phát sinh cố tình không không cho người thuê biết.
 • Không duy trì an ninh: Chủ trọ không chuyên nghiệp thường không quan tâm đến vấn đề an ninh cũng như an toàn của những người thuê trọ. Nếu khu vực xung quanh phòng trọ không được duy trì an ninh tốt, có thể tạo ra môi trường sống không an toàn cho người thuê.
  Nhà trọ xuống cấp trầm trọng, kém an ninh do chủ nhà kém chuyên nghiệp
  Nhà trọ xuống cấp trầm trọng, kém an ninh do chủ nhà kém chuyên nghiệp

4) Chủ trọ “sinh viên”

Đặc điểm của loại hình chủ trọ này là chuyên cho sinh viên thuê trọ với giá rẻ, thường hoạt động theo loại hình ký túc xá tư nhân.

Chủ trọ
Chủ trọ "sinh viên" hay sử dụng loại hình ký túc xá tư nhân cho sinh viên thuê

Ưu điểm: 

 • Thường xuyên cung cấp giá thuê phòng rẻ hơn so với các chỗ ở khác, phù hợp với túi tiền của sinh viên có nguồn thu nhập hạn chế.
 • Các dịch vụ và tiện ích được thiết kế để đáp ứng nhu cầu cụ thể của sinh viên, chẳng hạn như phòng bếp chung, phòng học chung, hoặc sân thể dục.
 • Tạo ra một cộng đồng sinh viên, nơi mà sinh viên có thể tương tác, hỗ trợ và chia sẻ thông tin hữu ích cho cuộc sống lẫn việc học tập.
 • Thường chủ trọ này sẽ chọn những nơi gần các trường đại học hoặc trung tâm thành phố, giúp sinh viên dễ dàng di chuyển đến trường.

Nhược điểm: 

 • Phòng thường có diện tích nhỏ, và sinh viên có thể phải chia sẻ không gian với nhiều người khác làm giới hạn sự riêng tư
 • Các tiện nghi có thể thiếu sót so với mô hình chỗ ở cao cấp hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của sinh viên.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn tìm phòng trọ 1 người ở TPHCM với giá rẻ

Lưu ý khi gặp phải chủ trọ không phù hợp

Dấu hiệu nhận biết chủ trọ kém chất lượng: 

 • Phòng trọ hay cơ sở vật chất không được bảo dưỡng, hư hại không được sửa chữa. 
 • Thiếu an sinh cơ bản như nước sạch, điện, an ninh.
 • Chủ trọ không hỗ trợ hoặc khó khăn để liên lạc khi cần giải quyết vấn đề.
 • Thiếu minh bạch về các chính sách thuê trọ như: chi phí, các điều khoản quan trọng, tiền cọc, tiền điện nước,...

Các bước cần thực hiện khi muốn chuyển đổi chỗ ở: 

 1. Tìm chỗ ở mới: khảo sát và tìm kiếm các chỗ ở mới phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. Bạn có thể tham khảo và tìm kiếm phòng trọ trọ tốt trên các trang web cung cấp các phòng trọ cho thuê như bds123.vn.
 2. Kiểm tra chính sách hợp đồng: xem xét hợp đồng thuê và các điều khoản liên quan để đảm bảo bạn hiểu rõ các quy định về việc chuyển đổi chỗ ở.
 3. Thông báo chủ trọ hiện tại: thông báo trước cho chủ trọ hiện tại về quyết định của bạn và tuân thủ các quy định khi kết thúc hợp đồng.
 4. Thỏa thuận rõ ràng: thỏa thuận rõ ràng với cả chủ trọ mới và chủ trọ hiện tại để tránh xung đột và hiểu rõ về các quy trình chuyển đổi.
 5. Chuẩn bị, thu gom vật dụng cá nhân cẩn thận trước ngày chuyển đến trọ mới để tránh sự thất lạc, mất mát đồ đạc.
 6. Kiểm tra phòng cũ: kiểm tra và chụp hình các vấn đề bảo dưỡng trong phòng cũ để tránh các trường hợp bị bắt bồi thường vô lý.
 7. Kiểm tra và xem xét rõ ràng về chính sách đặt cọc ở chỗ mới và việc nhận lại cọc từ chỗ ở cũ.
 8. Liên hệ cơ quan chức năng (nếu cần): liên hệ với cơ quan chức năng nếu có bất kỳ vấn đề pháp lý nào phát sinh trong quá trình chuyển đổi chỗ ở.

Lời kết

Lựa chọn chủ trọ phù hợp là quyết định quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống khi bạn sống tại nơi mới. Việc này không chỉ liên quan đến việc có được một mái ấm an toàn mà còn đến việc tạo ra một môi trường sống thú vị và tích cực. Trong bài viết này, chúng ta đã khám phá 4 kiểu chủ trọ thường gặp, từ chủ trọ "chuyên nghiệp" đến chủ trọ "sinh viên," đồng thời tìm hiểu cách "đối phó" khi thuê phòng trọ. Tuy nhiên, quá trình lựa chọn chủ trọ không chỉ là về việc "đối phó" mà còn là về việc tạo ra một môi trường sống tốt nhất cho bản thân. Bds123.vn chúc bạn tìm được cho mình một phòng trọ tốt và một chủ trọ ưng ý nhé!