5 vấn đề “ngao ngán” thường gặp trong cuộc sống thuê phòng trọ

13/11/2023

Khi bạn chọn sống trong phòng trọ, bạn sẽ trải qua nhiều trải nghiệm thú vị và đầy hứng thú. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích đến từ sự độc lập, tự quản lý, và tiết kiệm, còn tồn tại một số vấn đề thường gặp trong cuộc sống phòng trọ. Bài viết này https://bds123.vn/ sẽ đề cập đến những khó khăn phổ biến khi thuê phòng trọ và cung cấp giải pháp để bạn có thể thích nghi và tận hưởng cuộc sống trong phòng trọ một cách thoải mái nhất nhé!

Mục lục

1) Gia tăng chi phí thuê phòng

Vấn đề gia tăng chi phí khi thuê phòng trọ thường là một trong những mối lo ngại lớn của người đang ở trọ. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng chi phí và cách giải quyết chúng:

 • Tăng giá thuê

Giá thuê phòng trọ thường sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng từ 200 - 500 nghìn đồng mỗi năm tùy khu vực và chủ nhà có quyền tăng giá thuê khi hết hạn hợp đồng hoặc theo luật pháp địa phương. 

Giải pháp: Hãy thương lượng với chủ nhà trước khi ký hợp đồng thuê. Nếu bạn có hợp đồng thuê dài hạn, hãy thảo luận về việc ghi cố định giá thuê trong hợp đồng để tránh tăng giá đột ngột. Tìm hiểu về giá thuê phòng trọ trung bình trong khu vực của bạn để biết mức giá hợp lý.

 • Tăng tiền điện, nước và internet

Sử dụng quá nhiều tiện ích có thể dẫn đến tăng chi phí. Các dịch vụ như điện, nước, và internet có thể tăng giá theo thời gian.

Giải pháp: Tiết kiệm năng lượng và nước bằng cách sử dụng thiết bị tiết kiệm và tắt chúng khi không sử dụng. So sánh các gói internet và tiện ích khác để tìm giá tốt nhất.

 • Phí bảo trì và dịch vụ khác

Một số phòng trọ có phí bảo trì và dịch vụ khác nhau như phí quản lý, phí rác, hoặc phí hồ bơi.

Giải pháp: Trước khi ký hợp đồng, hỏi rõ về mọi khoản phí khác ngoài giá thuê. Đảm bảo bạn hiểu rõ và có thể thương lượng về chúng.

 • Các khoản phí không rõ ràng

Có thể xuất hiện các khoản phí không rõ ràng sau khi bạn thỏa thuận hợp đồng, như phí dọn vào, phí huỷ hợp đồng sớm, hoặc phí sửa chữa.

Giải pháp: Yêu cầu chủ nhà cung cấp thông tin chi tiết về tất cả các khoản phí và điều kiện trong hợp đồng trước khi ký. Kiểm tra kỹ hợp đồng trước khi ký và thảo luận về các điều khoản không rõ ràng.

Các khoản phí phát sinh làm gia tăng chi phí thuê phòng
Các khoản phí phát sinh làm gia tăng chi phí thuê phòng

Vì thế, để giảm thiểu tăng chi phí khi thuê phòng trọ, bạn cần thận trọng trong việc ký hợp đồng và thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng. Ngoài ra, cố gắng tiết kiệm tiện ích, dịch vụ trong quá trình sinh hoạt và tìm hiểu kỹ về thị trường nhà trọ cho thuê trong khu vực của bạn để có cái nhìn rõ hơn về mức giá thuê và các khoản phí liên quan.

2) Thiếu không gian sinh hoạt

Thiếu không gian sinh hoạt trong phòng trọ có thể tạo ra môi trường sống không thoải mái và khó chịu. Đây là một số giải pháp để tận dụng không gian hiệu quả và tạo cảm giác thoải mái:

 • Giảm đồ đạc không cần thiết

Chúng ta thường hay tích trữ quá nhiều đồ đạc không cần thiết, dẫn đến việc không gian bị thiếu hụt. Bạn nên xem xét và loại bỏ những đồ đạc không cần thiết hoặc ít sử dụng. Bạn có thể tặng cho người khác, bán hoặc cho vào kho lưu trữ.

 • Sử dụng nội thất đa năng

Sử dụng nhiều món đồ đơn lẻ có thể gây tốn không gian, đặc biệt là các vật dụng có kích thước lớn như nội thất. Điều này sẽ làm cho căn phòng trọ của bạn trở nên gò bó, chật chội hơn. Đầu tư vào nội thất đa năng như giường có ngăn kéo, bàn có kệ hoặc ghế có hộp để tận dụng không gian sẽ là một quyết định thông minh trong trường hợp này. 

 • Tận dụng không gian trống trên tường

Khi dưới nền đất đã hết chỗ trống, bạn có thể cân nhắc sử dụng giá sách treo, giá treo đồ hoặc tủ treo để tận dụng không gian trên tường. Điều này giúp bạn lưu trữ nhiều đồ hơn và tạo cảm giác gọn gàng.

 • Sử dụng gương lớn

Gương lớn có thể tạo sự phản chiếu ánh sáng và tạo cảm giác không gian rộng hơn. Hãy đặt một chiếc gương lớn ở vị trí thích hợp, nó sẽ giúp tối ưu hóa không gian và tạo sự mở rộng cho căn phòng.

 • Tạo sự liên kết giữa các khu vực trong phòng

Tạo sự kết nối giữa các khu vực của phòng trọ sẽ tạo cảm giác không gian rộng hơn. Hãy sắp xếp nội thất và đồ đạc sao cho chúng tạo sự liên kết giữa các khu vực. Điều này giúp không gian tổng thể trở nên thoải mái hơn.

 • Sử dụng màu sắc và ánh sáng

Màu sắc và ánh sáng có thể tạo cảm giác rộng hơn hoặc hẹp hơn cho phòng trọ. Sử dụng màu sắc sáng và ánh sáng tự nhiên để tạo cảm giác không gian lớn hơn. Sử dụng đèn và đèn trang trí để tạo ánh sáng tạo hình và tạo điểm nhấn.

Tối ưu không gian sinh hoạt
Tối ưu không gian sinh hoạt

Tận dụng không gian sinh hoạt trong phòng trọ có thể giúp bạn tạo ra một môi trường thoải mái và tiện nghi, dù phòng trọ có kích thước nhỏ. Bằng cách tối ưu hóa không gian và sử dụng một số giải pháp trên, bạn có thể tận hưởng cuộc sống trong phòng trọ mà không cảm thấy bị hạn chế bởi không gian.

3) Tiếng ồn từ hàng xóm 

Tiếng ồn từ hàng xóm trong dãy phòng trọ có thể gây khó chịu và làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Tiếng ồn từ hàng xóm
Tiếng ồn từ hàng xóm

Dưới đây là một số cách để giảm tiếng ồn từ hàng xóm và tạo một môi trường yên tĩnh hơn:

 • Thoả thuận và giao tiếp với hàng xóm

Trước tiên, hãy thử tiếp cận hàng xóm của bạn một cách tử tế và thân thiện để nói về vấn đề tiếng ồn. Họ có thể không nhận biết rằng tiếng ồn của họ gây phiền toái cho bạn.

 • Thiết bị cách âm

Sử dụng thiết bị cách âm như chiếu, thảm, rèm cửa dày hoặc các bức tường cách âm để giảm tiếng ồn từ ngoài. Điều này có thể giúp tạo ra một không gian yên tĩnh hơn trong phòng trọ của bạn.

 • Sắp xếp nội thất

Di chuyển nội thất và giường của bạn ra xa tường chung với phòng hàng xóm để giảm tiếng ồn truyền qua tường.

 • Báo cho quản lý khu nhà bạn ở

Nếu tiếng ồn là do cuộc sống hàng ngày của hàng xóm, bạn có thể báo cáo vấn đề này cho quản lý chỗ ở hoặc người quản lý căn hộ để họ có thể thực hiện các biện pháp cần thiết.

 • Chấp nhận thực tế

Cuộc sống trong căn hộ chung cư hoặc phòng trọ thường đi kèm với tiếng ồn từ hàng xóm. Đôi khi, bạn cần thay đổi thái độ của mình và học cách chấp nhận một số mức độ tiếng ồn nhất định.

 • Trao đổi thời gian sử dụng không gian

Hãy thỏa thuận với hàng xóm về thời gian khi họ có thể hoặc không thể làm tiếng ồn lớn. Điều này có thể giúp tạo ra một lịch trình tương thích để mọi người sống hòa thuận hơn.

 • Tìm kiếm chỗ ở mới

Nếu tiếng ồn từ hàng xóm không thể chấp nhận được và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn, hãy xem xét việc tìm chỗ ở khác. Bạn có thể xem xét tìm kiếm phòng trọ trên các trang web đăng tin thuê trọ như bds123.vn để có nhiều lựa chọn nhất cho mình nhé!

Không gian sống chung với hàng xóm có thể đôi khi gây phiền toái, nhưng thông qua việc giao tiếp, thỏa thuận và sử dụng các biện pháp cách âm, bạn có thể giảm bớt tác động của tiếng ồn và tạo một môi trường sống tốt hơn trong phòng trọ của mình.

4) Quản lý thời gian và tài chính 

Đây cũng là một trong những vấn đề hay gặp khi ở trọ, đặc biệt là vào những lúc mất kiểm soát về mặt tài chính, bạn sẽ rất lo lắng mỗi khi đến kỳ đóng trọ, hay phải mua sắm chi tiêu quá nhiều cho quá trình thuê phòng trọ của mình. Việc bạn cần làm đó là tạo cho bản thân kế hoạch ngân sách hàng tháng để theo dõi và kiểm soát chi tiêu. Sử dụng ứng dụng quản lý tài chính để theo dõi giao dịch và tiết kiệm. Từ đó bạn sẽ không cảm thấy áp lực về vấn đề này nữa.

5) Cơ sở vật chất xuống cấp, hư vật dụng

Hãy lập nên cho mình một lịch trình dọn dẹp vệ sinh cố định nhất có thể, để đảm bảo và kiểm tra rằng các thiết bị, cơ sở vật chất của phòng bạn vẫn còn an toàn và sử dụng được trước khi quá muộn. Đôi khi vì một chút lơ là mà có thể bạn sẽ mất tiền cho việc sửa chữa các thiết bị ở phòng trọ nếu như không bảo quản đúng cách, chẳng hạn như bếp ga, bếp điện, máy lạnh,...Hãy đảm bảo bảo dưỡng các thiết bị để tránh sự cố và giữ cho phòng trọ luôn trong tình trạng tốt nhất.

Bảo dưỡng nhà trọ thường xuyên
Bảo dưỡng nhà trọ thường xuyên

Lời kết 

Sống trong phòng trọ có thể mang đến những thách thức, nhưng bằng cách hiểu rõ và áp dụng các giải pháp phù hợp, bạn có thể tận hưởng cuộc sống phòng trọ một cách dễ dàng và thoải mái hơn. Hãy nhớ rằng quản lý tài chính, không gian, và mối quan hệ với hàng xóm là điểm khóa để giải quyết các vấn đề thường gặp khi sống trong phòng trọ. Nếu bạn có nhu cầu muốn thuê phòng trọ, hãy ghé thăm bds123.vn để có thể tham khảo thêm nhiều phòng trọ đẹp, giá cả phải chăng để có một nơi ở thật thoải mái nhé!