Rủi ro hỏng hóc cơ sở hạ tầng phòng trọ, các thiết bị trong phòng hay rủi ro khách không nộp tiền trọ luôn chực chờ xảy ra. Thực tế cho thấy nếu không biết cách quản lý, hình thức kinh doanh hấp dẫn này cũng có thể bị lỗ lên tới hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng. Bds123.vn sẽ cung cấp một số kinh nghiệp quản lý phòng trọ hữu ích để mng giảm thiểu rủi ro trong quá trình kinh doanh.

Cho thuê nhà trọ, phòng trọ là loại hình kinh doanh bất động sản được nhiều người đầu tư vì đem lại nguồn thu nhập cao, ổn định và lâu dài. Tuy nhiên, quy mô kinh doanh càng lớn, các nhà đầu tư càng gặp phải áp lực quản lý lớn hơn với số phòng và lượng khách thuê trọ nhiều. Nhiều trường hợp rủi ro phát sinh khiến các nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm về việc kinh doanh phòng trọ rất dễ lâm vào cảnh hụt vốn, hay thậm chí nợ nần. Do vậy, trước khi bắt tay vào công việc kinh doanh này, các bạn cần nắm vững các điểm cần chú ý sau:

  • Lựa chọn đối tượng thuê phòng trọ
  • Yêu cầu người thuê trọ cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân
  • Lắp camera quan sát
  • Kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đảm bảo các vấn đề an ninh
  • Lập ra các quy định chung và yêu cầu tuân thủ chặt chẽ: không nhậu nhẹt quá bê tha, thông báo khi có người khác qua đêm tại phòng trọ, không trộm cắp sử dụng các chất kích thích và đi kèm với hình phạt tài chính thích đáng
  • Cắt hợp đồng thuê trọ khi xảy ra vi phạm quá nhiều lần

Lựa chọn đối tượng thuê phòng trọ hợp lý và an toàn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định lợi nhuận kinh doanh của bạn. Đối tượng thuê phòng trọ là những người trực tiếp sử dụng thiết bị, cơ sở hạ tầng của bạn cũng chính là người đóng góp vào doanh thu của bạn. Vì vậy hai tiêu chí quan trọng mà bạn cần xem xét để lựa chọn đối tượng thuê phòng trọ là: tính cách; khả năng chi trả.

Photo: Bạn cần chọn các đối tượng thuê trọ có ý thức, văn minh và có khả năng chi trả. Nguồn: Internet

Khi bạn mới bắt tay vào công việc kinh doanh phòng trọ và chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn nên khởi đầu tư việc cho sinh viên hay các hộ gia đình thuê. Nhìn chung, đây là 2 nhóm đối tượng khá lành tính, dễ bảo, sinh hoạt có giờ giấc ổn định và có ý thức giữ gìn của cải vật chất. Tất nhiên là bạn cũng cần vận dụng thêm cả khả năng trông mặt bắt hình dong của mình để chọn những khách hàng thuê trọ hiền lành nhất. Bên cạnh đó, khả năng chi trả tiền phòng trọ của sinh viên hay hộ gia đình cũng được đảm bảo phần nào. Sinh viên thì có bố mẹ hỗ trợ tài chính cho chi trả phòng trọ, còn hộ gia đình thì hầu hết đều có từ 2 người làm việc đem lại thu nhập trở lên nên có khả năng chi trả phòng trọ.

Tuy nhiên nếu như bạn kinh doanh dãy trọ ở gần khu công nghiệp hoặc xác định kinh doanh phòng trọ hỗn hợp để dễ tìm kiếm khách hàng hơn, thì việc quản lý phòng trọ cũng phức tạp hơn nhiều. Khi thành phần người thuê trọ trở nên đa dạng đồng nghĩa với xác suất mà bạn phải đối mặt mới những vị khách khó tính, khó chiều tăng lên. Không ít chủ nhà trọ phải khốn đốn khi gặp các trường hợp khách thuê trọ đánh nhau, nhậu nhẹt và nợ tiền phòng liên tục. Hay thậm chí nguy hiểm hơn là các đối tượng trộm cắp, nghiện ngập…

Để loại trừ, đối phó với những trường hợp này, trước hết bạn cần đảm bảo bản thân nắm rõ thông tin của người thuê trọ bao gồm cả giấy tờ tùy thân được cơ quan chức năng xác nhận tính chính xác. Điều này sẽ giúp bạn “nắm đằng chuôi”, kiểm soát các rủi ro khi xảy ra mất trộm, nợ nần hay phá hoại đồ đạc của khách thuê trọ. Ngoài ra, bạn cần kết hợp với các công cụ theo dõi giám sát phòng trọ như là camera quan sát lắp ở khu trọ, xây cổng và khóa kiên cố. Một điểm chú ý là bạn cần thay khóa ngay khi có một khách chuyển trọ để tránh rủi ro mất cắp. Bên cạnh công cụ kỹ thuật, bạn cũng cần kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để kiểm tra, giám sát đảm bảo an ninh cho phòng trọ cũng như cho khu vực. Cảnh sát địa phương là những người nắm rõ nhất các đối tượng tội phạm và cũng có khả năng quan sát, phát hiện các dấu hiệu phạm tội. Vì vậy, cơ quan an ninh sẽ như một bước sàng lọc giúp bạn có được những khách thuê trọ tốt nhất. Ngoài ra, các rủi ro trộm cướp, mất cắp tài sản cũng dễ giải quyết hơn khi bạn kết hợp chặt chẽ với cơ quan an ninh ở địa phương.

Photo: Bạn cần kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để kiểm tra, giám sát đảm bảo an ninh cho phòng trọ. Nguồn: Internet

Một yếu tố khác cần chú ý khi bạn quản lý phòng trọ là việc lập ra các quy định chung ở phòng trọ, yêu cầu tuân thủ chặt chẽ đi kèm với hình phạt thích đáng. Bạn cần dành thời gian liệt kê ra những quy định chung cần tuân thủ ở phòng trọ để giảm thiểu nhiều nhất những rủi ro không đáng có. Một số quy định có thể kể đến như: không nhậu nhẹt quá bê tha, thông báo khi có người khác qua đêm tại phòng trọ, không trộm cắp sử dụng các chất kích thích… Tất nhiên, các quy định này cần đi kèm với hình phạt tài chính thích đáng và có tính răn đe. Điều này đảm bảo các cá nhân thuê trọ không cố tình vi phạm quy định chung của phòng trọ. Nhiều chủ nhà trọ không dám đưa ra quá nhiều quy định vì ngại không có khách thuê phòng. Tuy nhiên vấn đề sẽ được giải quyết khi bạn nói rõ rằng những khoản thu từ vi phạm đưa vào quỹ chung để phục vụ cho các hoạt động giao lưu liên hoan của toàn dãy trọ, thưởng cho các cá nhân phát hiện ra vi phạm, và có thể được chia lại cho mọi người thuê trọ nếu khoản quỹ quá lớn.

Photo: Hình ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bạn cũng cần làm rõ quan điểm sẽ cắt hợp đồng thuê trọ khi xảy ra vi phạm quá nhiều lần. Đừng ngại khi bỏ đi một khách thuê trọ mà hãy nghĩ bản thân đã bỏ qua được một người phá hoại hoạt động kinh doanh của mình. Và hiển hiên là, nếu dãy trọ của bạn toàn những người thuê trọ tốt tính, văn minh thì sẽ càng hút khách đúng không?

Có thể thấy kinh doanh phòng trọ là loại hình kinh doanh đem lại lợi nhuận nhiều, nhưng việc quản lý phòng trọ lại không hề dễ dàng. Hy vọng những kinh nghiệm trên của bds123.com sẽ giúp các nhà đầu tư phần nào tự tin hơn khi đổ vốn vào việc kinh doanh phòng trọ nhé.

Mai An

Theo Blog Bds123.vn

Có thể bạn quan tâm
Bán nhà C4 mặt phố Thiên Hiền DT50m2 MT5m giá 14 tỷ. LH 0912442669
Bán nhà C4 mặt phố Thiên Hiền DT50m2 MT5m giá 14 tỷ. LH 0912442669 14 tỷ5 giờ trước
Căn hộ nghỉ dưỡng VINHOLIDAYS PHÚ QUỐC, cam kết lợi nhuận 10%/năm
Căn hộ nghỉ dưỡng VINHOLIDAYS PHÚ QUỐC, cam kết lợi nhuận… 3 tỷ6 giờ trước
Cần bán nhà mặt ngõ Hoài Đức,60m2, 4 tầng, 12 tỷ.
Cần bán nhà mặt ngõ Hoài Đức,60m2, 4 tầng, 12 tỷ. Thỏa thuận6 giờ trước
Bán nhà Phố Phùng Khoang - 3 Bước ra Phố - Nhà Đẹp Thoáng.
Bán nhà Phố Phùng Khoang - 3 Bước ra Phố - Nhà Đẹp Thoáng. 3.4 tỷ7 giờ trước
Bán liền kề Geleximco khu C, miễn trung gian, giá thoả thuận, liên hệ 0374880917
Bán liền kề Geleximco khu C, miễn trung gian, giá thoả thuận,… Thỏa thuận7 giờ trước
⭐ Cho thuê Văn Phòng, MBKD Mặt phố Châu Long- Ba Đình DT 80m2/tầng, MT>9m.
⭐ Cho thuê Văn Phòng, MBKD Mặt phố Châu Long- Ba Đình DT… 12.5 triệu/tháng12 giờ trước
Căn hộ full nội thất ban công riêng cửa sổ to ngay cầu vượt An Sương chợ Lạc Quang
Căn hộ full nội thất ban công riêng cửa sổ to ngay cầu… 3.4 triệu/tháng17 giờ trước
Sẵn kho xưởng cần cho thuê tại Đông Ngạc Bắc Từ Liêm, Hà Nội liên hệ 0983537486
Sẵn kho xưởng cần cho thuê tại Đông Ngạc Bắc Từ Liêm,… 65.000 đồng/m2/tháng18 giờ trước
Tìm bạn nữ ở ghép Quận Phú Nhuận, không chung chủ, liên hệ 0923116194 khu an ninh
Tìm bạn nữ ở ghép Quận Phú Nhuận, không chung chủ, liên… 1.2 triệu/tháng19 giờ trước
Sang mặt bằng kinh doanh 2 mặt tiền. giá thuê rẻ 4 triệu/tháng, lh 0764981197
Sang mặt bằng kinh doanh 2 mặt tiền. giá thuê rẻ 4… Thỏa thuận21 giờ trước