Có nên bán lỗ căn hộ để không phải “gồng” trả lãi?

13/06/2023

Hiện nay, thị trường bất động sản đang trải qua những biến động xấu khi tính thanh khoản giảm mạnh. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư không thể bán căn hộ và gặp áp lực khi phải trả lãi ngân hàng trong một thời gian dài. Từ đó, xuất hiện câu hỏi liệu có nên bán lỗ căn hộ để không phải “gồng” trả lãi hay không? Nếu bạn cũng đang có cùng vấn đề, hãy cùng website Bds123.vn phân tích khi nào nên thực hiện bán lỗ để đưa ra quyết định phù hợp cho mình nhé.

Mục lục

Phân tích lợi ích và rủi ro của việc bán lỗ căn hộ

Bán "cắt lỗ" bất động sản là thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc bán một tài sản bất động sản với giá thấp hơn so với giá mua ban đầu, dẫn đến việc mất một phần vốn đã đầu tư và có thể gây thua lỗ cho chủ sở hữu. Thường xảy ra trong tình huống khi thị trường giảm thanh khoản, mức lãi suất vay tăng cao đột ngột hoặc khi cần tìm cách thoát khỏi một khoản nợ và tài chính gặp khó khăn. Bán "cắt lỗ" bất động sản hay căn hộ chung cư là một quyết định khó khăn và đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo tối ưu hóa lợi ích trong tình huống hiện tại. Vì nếu có thể bán nhanh gọn thì sẽ mang lại một số lợi ích ngay lập tức như giảm bớt gánh nặng tài chính và tránh phải gồng mình trả lãi hàng tháng. Tuy nhiên, ngược lại thì điều này cũng đi kèm với những rủi ro tiềm ẩn.

Có nên bán lỗ căn hộ lúc này hay không?

Lợi ích của việc bán lỗ

Thị trường bất động sản trong nước cho thấy sự suy thoái trầm trọng từ cuối năm 2022 đến hiện tại. Nhiều nhà đầu tư và người mua sau khi trải qua thời gian dài gồng lỗ, đến nay đã không muốn tiếp tục nên đã có ý định bán lỗ. Những lợi ích trước mắt việc bán căn hộ chung cư cắt lỗ mang đến cho người bán, bao gồm:

- Giảm gánh nặng tài chính: Việc bán lỗ sẽ ngay lập tức giúp giảm gánh nặng tài chính khi không phải gồng trả lãi suất hàng tháng cho khoản vay liên quan đến căn hộ. Đặc biệt với những hộ gia đình có nhiều chi phí phải lo toan, không thể tiếp tục “gồng” hay đang “kiệt sức” với những khó khăn tài chính.

Bán căn hộ cắt lỗ sẽ giúp bảo vệ tiền của khi thị trường đi xuống
Bán căn hộ cắt lỗ sẽ giúp bảo vệ tiền của khi thị trường đi xuống

- Cơ hội đầu tư mới: Sau khi bán và trả nợ, người bán sẽ dư ra một khoản tiền và có thể chuyển sang đầu tư vào sản phẩm khác có tiềm năng tăng giá tốt hơn. Điều này có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn trong tương lai và tăng khả năng tăng trưởng tài sản.

Hạn chế và rủi ro của việc bán lỗ

Bên cạnh những lợi ích, việc bán lỗ căn hộ cũng đi kèm với một số hạn chế và rủi ro sau đây:

- Mất một phần vốn đã đầu tư: Bán lỗ đồng nghĩa với việc mất đi một phần vốn đã đầu tư vào căn hộ. Người bán sẽ không thu được số tiền tương đương giá trị mua vào ban đầu, gây mất mát tài chính. Ngoài ra, trong trường hợp đã có lời sau nhiều năm bất động sản tăng giá thì nay bán lỗ đồng nghĩa với việc bạn mất đi một phần lợi nhuận.

- Khó khăn trong việc tìm kiếm căn hộ mới: Sau khi bán lỗ, việc tìm kiếm một căn hộ mới với giá tốt có thể trở nên khó khăn hơn. Thị trường bất động sản có thể thay đổi và giá có thể tăng cao hơn, gây áp lực tài chính và hạn chế lựa chọn cho người bán.

- Bị ép giá: Khi thị trường đi xuống thì bán căn hộ trong thời điểm này chắc chắn sẽ bị ép giá nhiều. Điều này có thể gây thâm hụt tài chính nhiều hơn bạn tưởng tượng.

Căn hộ bị mất giá khi bán trong giai đoạn down trend
Căn hộ bị mất giá khi bán trong giai đoạn down trend

Các yếu tố cần xem xét trước khi quyết định

Trước khi quyết định bán cắt lỗ căn hộ, người bán cần cân nhắc một số yếu tố quan trọng như: tài chính cá nhân, thời điểm nên bán và tiềm năng tăng giá của thị trường bất động sản để đảm bảo quyết định đúng đắn và hợp lý. Cụ thể:

- Tài chính cá nhân và khả năng chịu lỗ: Xem xét tình hình tài chính cá nhân, cân nhắc ưu nhược điểm và khả năng chịu lỗ. Nếu như thấy rằng mình đã hết sức và không muốn tiếp tục “gồng” lỗ nữa thì hẵng quyết định bán.

- Thị trường bất động sản và triển vọng tương lai: Nắm bắt thông tin về tình hình thị trường bất động sản và dự đoán triển vọng tương lai. Điều này giúp đánh giá khả năng tăng giá của căn hộ trong tương lai gần và xa, từ đó quyết định liệu việc bán lỗ có là lựa chọn hợp lý hay không. Lãi suất tăng cao nhưng cũng có thể sẽ nhanh chóng giảm, khi đó bạn sẽ không phải đối diện với một số tiền lãi quá cao hàng tháng. Nếu quá vội vàng bán đi thì vừa bị ép giá vừa tiếc nuối vì sau này khó mua lại được căn hộ tương tự khi thị trường up trend.

Đa số lời khuyên cho rằng: Nếu có thể hãy tiếp tục gồng lỗ
Đa số lời khuyên cho rằng: Nếu có thể hãy tiếp tục gồng lỗ

- Tình trạng và tiềm năng của căn hộ cần bán: Xem xét tình trạng hiện tại của căn hộ, bao gồm tình trạng cơ sở hạ tầng, tiện ích, vị trí, và tiềm năng cải thiện trong tương lai. Đánh giá xem việc giữ lại căn hộ có khả năng tăng giá trong tương lai hay không, hoặc có các yếu tố khác có thể cải thiện giá trị của căn hộ.

Lời kết

Dựa trên các yếu tố trên, người bán có thể đưa ra quyết định hợp lý về việc bán lỗ căn hộ hoặc giữ lại và chờ đợi sự tăng giá trở lại. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng cần dựa trên sự tổng hợp thông tin thị trường bất động sản và khảo sát kỹ lưỡng để đảm bảo lợi ích tối đa cho người bán.

Theo Hoàng A.D.