Định giá đất chính xác chỉ với 5 bước đơn giản sau

14/10/2021

Mua bán đất đai là một trong những giao dịch có giá trị lớn. Chính vì vậy, trước mỗi quyết định, cả người bán và người mua đều phải hết sức cẩn trọng. Trong đó, không chỉ các thông tin về pháp lý mà định giá đất cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm.

Mục lục

Vậy, làm thế nào để có thể định giá gần đúng và sát với giá trị của mảnh đất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này ngay trong thông tin bài viết “Định giá đất chính xác chỉ với 5 bước đơn giản sau” dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc định giá nhà đất

Thẩm định giá đất là việc không thể thiếu, diễn ra rất phổ biến và đặc biệt quen thuộc đối với những người làm trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu tiên bạn thực hiện mua bán đất. Vậy thì bạn nên tìm hiểu kỹ càng về quy trình này.

Thẩm định giá đất là gì? 

Theo đó, thẩm định đất là việc thực hiện ước tính giá trị bất động sản cụ thể bằng hình thức đưa ra mức giá được xác định rõ ràng và cụ thể với những phương pháp phù hợp. Theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản, định giá bất động sản cũng được mở rộng ra với khái niệm là hoạt động tư vấn, xác định giá của một mảnh đất, lô đất cụ thể tại thời điểm xác định.

Việc thẩm định bất động sản không thể mơ hồ hay qua loa. Chúng cần dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật, tính chất, vị trí, quy mô, thực trạng của bất động sản và có sự so sánh, đối chiếu với giá thị trường tại thời điểm định giá. Quá trình này cần được tiến hành độc lập, khách quan, trung thực và tuân thủ pháp luật.

Định giá đất để không bị hớ

Một trong những lý do quan trọng của việc thẩm định giá đất đó chính là chúng sẽ giúp người mua và người bán đất không bị hớ về giá cả. Giá trị của một mảnh đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định xuống tiền để mua. Nếu bạn không thực hiện định giá một cách chính xác hoặc bỏ qua giai đoạn này. Bạn có thể sẽ mua phải miếng đất có giá cao hơn giá trị thực của nó. Thậm chí chúng còn có thể gây thua lỗ, không có khả năng hoàn vốn.

Ở chiều ngược lại, đối với người bán đất, khi không chú trọng đến công tác định giá bất động sản. Bạn có thể sẽ bán mảnh đất rẻ hơn với giá trị mà nó mang. Đây sẽ là một thiệt hại lớn, đôi khi khiến bạn nuối tiếc.

Tại sao phải định giá đất

Biết rõ các thông tin để tránh bị lừa đảo

Việc thẩm định đất không chỉ dừng lại ở các con số dự đoán về giá. Trên thực tế, quá trình này còn giúp bạn tìm kiếm và xác nhận đầy đủ các thông tin về mảnh đất này. Đây là điều rất quan trọng bởi nó sẽ giúp người mua tránh được các rủi ro khi giao dịch có yếu tố không minh bạch, lừa đảo.

Đã có rất nhiều khách hàng là những người mua đất thông qua quá trình thẩm định giá mới phát hiện đất đã thuộc diện thế chấp hay đất nằm trong quy hoạch. Lúc này, họ may mắn dừng lại và hủy giao dịch bởi những mảnh đất này khi mua bán hoàn toàn không có đủ khả năng pháp lý để đưa vào sử dụng hay khái thác cho thuê.

5 bước định giá đất độ chính xác cực cao

Thẩm định giá đất được xem là bước không thể thiếu trong quy trình mua bán đất của nhiều đơn vị. Để có thể thẩm định đất chuẩn xác và đơn giản nhất, người ta thường dựa vào 5 bước cơ bản như sau:

1) Xác định vị trí, định giá qua độ phát triển khu vực

Mỗi một khu đất, mảnh đất luôn có vị trí, tọa độ riêng. Và đây luôn là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng lớn đến giá trị của mảnh đất. Chính vì vậy, khi tham gia định giá bất động sản, nhất thiết bạn phải là người nắm rõ về vị trí của mảnh đất xem chúng thuộc khu vực nào, quận huyện nào, mặt đường lớn hay mặt đường nhỏ, nằm ở hẻm chính hay hẻm phụ.

Những mảnh đất hay căn nhà có vị trí đắc địa, nằm tại khu vực đường lớn, thuận tiện cho giao thông bao giờ cũng có mức giá cao hơn so với những mảnh đất nằm trong hẻm, giao thông không thuận lợi.

Định giá đất thông qua vị trí

Không chỉ vậy, ở nhiều người cẩn trọng hơn khi xem xét về vị trí của một mảnh đất để định giá. Họ còn quan tâm tới vị trí của chúng nằm trong khu vực có phát triển hay cận phát triển hoặc chưa hề phát triển. Việc mở rộng, bao quát cái nhìn với mảnh đất về vị trí sẽ giúp bạn chọn mua đất và đánh giá đúng tiềm năng của khu đất, lô đất cần mua.

Xem thêm: Nên đầu tư mua bán đất trống hay nhà đã xây dựng hoàn chỉnh?

2) Định giá thông qua diện tích sử dụng, hình thù

Khi nhắc tới đất đai, diện tích và hình dáng mảnh đất cũng là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp với giá trị của bất động sản. Vì vậy, không quá lạ khi thẩm định giá đất thông qua diện tích sử dụng và hình thù.

Về diện tích, một mảnh đất có diện tích sử dụng lớn chắc chắn sẽ có giá lớn hơn so với một ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi khung giá đất hiện nay được tính cụ thể theo từng m2. Như vậy, khi để xác định một cách gần nhất với mức giá của một mảnh đất, nhất thiết bạn cần nắm rõ về con số diện tích của nó.

Ngoài diện tích, hình thù của một mảnh đất cũng rất quan trọng. Nhiều người quan niệm rằng, những mảnh đất vuông vắn sẽ mang lại yếu tố giá trị hơn so với các mảnh đất chéo, méo mó. Vì vậy, khi xem nhà đất, họ thường xem xét rất kỹ về hình thù của mảnh đất. Đây cũng là yếu tố thường được dùng để thương thảo về giá giữa bên mua và bên bán đất.

Thẩm định giá đất thông qua diện tích và hình thù

3) Nhờ bên môi giới, ngân hàng định giá đất

Nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm để có thể tự mình thẩm định đất thì việc tìm kiếm một đơn vị môi giới có kinh nghiệm, hoạt động tách biệt và khách quan cũng là một gợi ý đáng để tham khảo. Với đội ngũ chuyên gia, chuyên viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nhà đất. Họ sẽ tiến hành phân tích chi tiết giá trị của thửa đất, mảnh đất mà bạn có ý định bán hay mua. Cùng với đó, đội ngũ môi giới này sẽ hỗ trợ để sàng lọc thông tin, kiểm tra tính pháp lý và tư vấn thêm nhiều kiến thức bổ ích khi bạn có nhu cầu.

Tất nhiên, việc tìm tới bên thứ 3 để thẩm định giá sẽ khiến bạn phải chi một khoản phí tùy theo từng trường hợp. Tuy nhiên, với tính chất quan trọng của một giao dịch bất động sản, điều này là cần thiết và nên được thực hiện một cách tỉ mỉ.

Nhờ bên thứ 3 kiểm tra thông tin pháp lý và định giá đất

Ngoài ra, trong trường hợp nhà đầu tư khi muốn thế chấp tài sản, việc sử dụng mảnh đất để thế chấp cũng phải qua quy trình định giá. Khi đó, ngân hàng sẽ cử nhân viên có chuyên môn tiến hành định giá riêng. Lúc này, tùy thuộc theo từng giá trị của mảnh đất mà bạn có thể sẽ được cho vay vốn theo từng mức.

Có thể bạn quan tâm: Thuận lợi giao dịch đất đai chỉ với 5 bước đơn giản sau

4) So sánh với mức giá bất động sản lân cận

Một phương pháp thẩm định bất động sản hiện nay cũng được rất nhiều người áp dụng đó chính là so sánh với giá đất xung quanh khu vực. Dựa vào các phương tiện thông tin đại chúng hoặc thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản. Cả người mua hay người bán đất đều có thể dễ dàng tra cứu thông tin về nhà đất xung quanh khu vực mình ở. Đây là bảng giá thực tế để bạn có thể đánh giá về giá trị của mảnh đất là đắt hay rẻ so với mặt bằng chung.

So sánh với giá đất khu lân cận

Một mẹo nhỏ dành cho bạn nên áp dụng đó chính là thử một lần đóng vai người đi mua nhà. Sau đó bạn có thể khảo sát, thu thập thông tin về giá của những mảnh đất gần đó đang có biển rao bán. Từ ít nhất 3 mảnh đất trở nên, bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được giá đất trên khu vực. Ngoài ra, nếu bạn có thể tham khảo ý kiến từ hàng xóm xung quanh mảnh đất đang rao bán cũng là những thông tin rất nóng hổi.

Các tin tức này sẽ giúp bạn đưa ra nhận định kỹ càng hơn trước khi chọn mua đất đai. Chẳng hạn, nếu mảnh đất đang ở trong khu vực có tình hình địa ống nóng. Vậy thì bạn có thể chắc chắn rằng mức giá bán sẽ không quá rẻ. Thường thì những mảnh đất này sẽ có mức giá bán lớn 10% so với các mảnh đất cùng loại trong khu vực. Tuy nhiên, nếu đây là khu đất chưa có nhiều tiền đề phát triển thì mức giá của chúng sẽ thấp hơn giá thị trường khoảng từ 5-7%.

5) Tổng hợp tất cả thông tin để xác định mức giá

Cuối cùng, sau khi đã sử dụng nhiều phương pháp thẩm định đất, đừng quên tổng kết những thông tin về các bước định giá mảnh đất ở trên. Một loạt các biện pháp phân tích, tổng hợp về giá sẽ được tiến hành nhằm tìm thấy giá trị sát nhất của khu đất. Trong trường hợp bạn vẫn còn phân vân và đắn đo bởi không chắc khung giá đó đã đúng hay chưa, bạn có thể nhờ đến những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành bất động sản hoặc chuyên viên thẩm định giá để tìm ra khung giá đúng nhất.

Tổng hợp thông tin để đưa ra mức giá đất chính xác nhất

Lời kết

Giá trị của một khối bất động sản bao giờ cũng được tạo thành từ rất nhiều yếu tố. Chính vì vậy, thẩm định chính xác giá đất chưa bao giờ là quá trình đơn giản nên cần được tiến hành cẩn trọng. Hi vọng rằng, với những thông tin được BDS123.VN cung cấp sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Hãy cẩn trọng với mọi thông tin về giá mà bạn còn nghi ngờ và tuyệt đối không xuống tiền vội vã khi chưa nắm bắt đầy đủ thông tin về mảnh đất.