Nên đầu tư mua bán đất trống hay nhà đã xây dựng hoàn chỉnh?

14/10/2021

Luôn phát triển và biến đổi không ngừng, bất động sản là một trong những chủ đề được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Trong đó, việc nắm bắt các xu hướng đầu tư, khai thác lợi thế để tạo lợi nhuận tối đa luôn là câu hỏi mà mọi nhà kinh doanh quan tâm.

Mục lục

Có rất nhiều loại hình bất động sản khác nhau để đầu tư, trong đó nổi bật hơn cả là đất và nhà. Vậy, nên đầu tư mua bán đất trống hay lựa chọn nhà đã xây dựng nhà hoàn chỉnh mới là tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi phân tích và tìm hiểu về điều này ngay trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược thị trường bất động sản trong nước

Vượt qua giai đoạn nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung, Việt Nam bước sang thời kỳ kinh tế thị trường kéo theo đó là sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực bất động sản. Đây là một trong những phân mảng đã đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước, có tác động lớn đến đời sống người dân và toàn bộ bộ mặt xã hội.

Năm 2021, kế thừa những giá trị về nhà đất trước đó, bất động sản trong nước vẫn có những bước phát triển riêng. Bất chấp sự tàn phá của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản vượt qua giai đoạn trầm lắng và đang dần phục hồi. Đồng thời các nhu cầu về giao dịch nhà đất, đầu tư mua bán đất tăng mạnh trở lại.

bất động sản trong nước sẽ trở lại mạnh mẽ hơn sau dịch

Nhìn về dài hạn, ngành bất động sản Việt Nam vẫn luôn là thị trường tiềm năng và có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư thông thái. Nhất là trong bối cảnh khi mà dân số không ngừng tăng trưởng sẽ là nguồn cầu vô hạn, thúc đẩy bất động sản ngày càng có giá trị. Điều này cũng giải thích tại sao phần lớn các chuyên gia đều nói rằng: bất động sản trong nhiều năm nữa vẫn là kênh đầu tư vừa đảm bảo tính an toàn và sinh lời trong các thời kỳ bất chấp các thay đổi hay biến động của kinh tế.

Xu hướng đầu tư nhà đất hiện nay

Để có thể trở thành nhà đầu tư bất động sản, việc nắm bắt các xu hướng để lựa chọn và bắt nhịp với nhu cầu của thị trường là vô cùng cần thiết. Hiện nay, xu hướng đầu tư mua bán đất phát triển nở rộ và rất đa dạng. Dưới đây là những phương thức kinh doanh đất đang được rất nhiều nhà đầu tư tìm đến hiện nay.

Đầu tư đất thổ cư trống nhanh chóng sinh lời

Mua đất thổ cư đầu cơ xong sau đó bán lại khi được giá chính là kiểu đầu tư phổ biến nhất. Không chỉ những nhà đầu tư lớn mà cả những nhà đầu tư riêng lẻ cũng có thể tham gia. Với sự khan hiếm bất động sản như hiện nay, giá trị của lô đất chỉ có thể tăng chứ không giảm. Thậm chí nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng trở nên giàu có khi sở hữu được những “mảnh đất vàng” - tăng giá lên gấp nhiều lần.

Ngoài ra khi mua những mảnh đất trống sau đó cho thuê mặt bằng hoặc thực hiện xây nhà cho thuê kinh doanh đang là cách thức đầu tư bất động sản đang được rất nhiều người hướng đến. Với phương thức này, mảnh đất được chọn mua trước tiên là đất thổ cư. Và người mua hoàn toàn có thể sử dụng để xây dựng nhà ở, xây dựng trụ sở kinh doanh, làm việc tùy theo từng mục đích.

Khi lựa chọn mua đất trống, bạn có thể hướng tới nhiều mục đích kinh doanh và nhiều đối tượng khách hàng. Chính vì vậy, nhiều người đánh giá đây là hình thức đầu tư giúp nhanh chóng sinh lời. Đặc biệt, người đầu tư sẽ không phải quan tâm quá nhiều tới các yếu tố như tình trạng nhà đất hay mất công tu sửa trước khi tìm kiếm khách thuê.

Đầu tư nhà đất luôn giành được sự quan tâm của rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp

Đầu tư nhà đã xây dựng

Đầu tư mua bán nhà xây sẵn cũng là một trong lựa chọn khác được rất nhiều người hướng đến. Với hình thức này, mảnh đất được chọn mua sẽ bao gồm cả các tài sản đi kèm với khu đất. Như vậy, với phương thức đầu tư này bạn không chỉ mua được đất mà còn là nhà ở. Đôi khi chỉ cần sửa chữa lại rồi bán sẽ nhanh chóng kiếm được số tiền lời lớn. Thực tế hiện nay có một số đội ngũ chuyên thực hiện việc này, tức họ sẽ tìm kiếm những căn nhà ở khu vực tiềm năng để mua. Sau đó tân trang lại để bán kiếm lời hoặc để cho thuê với giá cao trong thời gian chờ bán.

Nên đầu tư đất thổ cư trống hay nhà hoàn chỉnh?

Trong bối cảnh đầu tư vào bất động sản đang có sự thay đổi và biến động không ngừng. Việc lựa chọn đầu tư theo hình thức nào được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu. Vậy giữa đầu tư mua bán đất là đất trống hay đất có nhà thiết kế thì đâu mới là phương án tối ưu?

Các ưu – nhược điểm của phương án mua nhà xây dựng sẵn

Ưu điểm:

- Tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. So với mua mảnh đất trống và xây cất nhà mới, việc mua những khu đất đã có nhà sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm rất lớn về tài chính. Thậm chí, nếu may mắn, bạn còn có thể được gia chủ nhượng lại toàn bộ nội thất với giá ưu đãi. Lúc này, bạn có thể sang sửa lại ngôi nhà và bán lại kiếm lời hoặc sử dụng vào mục đích kinh doanh khác.

- Có sẵn tiềm năng cho thuê: nếu bạn đang muốn hướng tới hình thức kinh doanh là cho thuê phòng trọ, cho thuê nhà. Vậy thì khi mua đất đã có nhà xây dựng sẵn sẽ nhanh gọn và sớm hoàn thành mục tiêu này. Tất nhiên, để nhà có thể đưa vào cho thuê, chúng cần có tối thiểu các điều kiện về cơ sở vật chất, phù hợp với đối tượng cho thuê sau này.

Đầu tư mua nhà có nhiều hướng sinh lợi nhuận

Nhược điểm:

- Nhiều tiền hơn khi mua đất trống (tiền nhà): việc chọn mua những mảnh đất đã xây dựng nhà ở sẽ tốn hơn so với đất trống. Đó là điều hiển nhiên và bạn cần nắm rõ điều này. Mức giá khác biệt sẽ phục thuộc vào tình trạng ngôi nhà.

- Không thể chủ động xây dựng theo mong muốn: với thiết kế nhà sẵn có, sẽ rất khó để người mua có thể chủ động thay đổi hay biến tấu theo mong muốn của mình. Trong trường hợp bạn muốn cải tạo để bán kiếm lời hoặc cho thuê. Vậy thì bạn sẽ phải tốn thêm một khoản không nhỏ cùng với đó là bỏ ra thời gian, công sức.

Các ưu – nhược điểm của phương án mua đất trống

Bên cạnh hình thức đầu tư mua bán đất đã xây nhà, bạn hoàn toàn có thể chọn mua những mảnh đất trống. Lúc này chúng được hiểu là mặt bằng thô và chưa có bất kì công trình, nhà ở nào trên miếng đất.

Ưu điểm:

- Linh động nguồn tiền: đối với các nhà đầu tư không có quá nhiều vốn. Mua đất sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn, phù hợp với tài chính của bản thân.

- Khai thác nhanh gọn, tức thời: khi chọn mua mảnh đất trống và nhìn thấy tiềm năng của chúng khi có thể bán lại với mức giá cao hơn. Bạn có thể nhanh chóng bán đất để kiếm lời thay vì mua đất có nhà xây dựng sẵn rồi đem cho thuê sẽ rất lâu để có thể thu hồi vốn.

- Có thể tùy ý xây dựng nhà ở theo ý muốn: với những mảnh đất trống, khi đã xác định rõ mục tiêu kinh doanh bất động sản. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương thức kinh doanh cho thuê trọ, cho thuê cửa hàng,….Từ đó, tiếp tục xây dựng công trình nhà ở theo mong muốn. Đây sẽ là công trình mới, phù hợp với mục tiêu đầu tư bất động sản và tạo dựng sản phẩm cho thuê hấp dẫn với khách hàng.

Ưu nhược điểm khi đầu tư mua bán đất thổ cư

Nhược điểm:

- Mức cho thuê rẻ: trong trường hợp không quyết định xây dựng công trình trước khi cho thuê thì bạn hẳn sẽ không thể giới thiệu khu đất với mức giá thuê cao. So với các mảnh đất cho thuê đã có nhà ở, giá thuê với khu đất trống chắc chắn sẽ rẻ hơn rất nhiều.

- Tốn nhiều thời gian và công sức: nếu bạn chỉ mua một mảnh đất trống và chưa có nhà ở. Vậy thì với mục đích cho thuê trọ hay thuê nhà ở, bạn chắc chắn phải đầu tư thêm thời gian, công sức để gây dựng công trình.

- Phát sinh nhiều chi phí trong quá trình xây nhà: trong quá trình xây công trình trên nền đất trống sẽ phát sinh ra rất nhiều chi phí nằm ngoài dự kiến. Điều này có thể khiến bạn phải chi trả thêm các phí như: phí nguyên vật liệu, chi phí làm các thủ tục xây nhà…

Với những phân tích về ưu – nhược điểm của từng hình thức đầu tư mua bán đất. Rõ ràng ở từng phương thức đều sẽ có lợi thế cũng như các mặt hạn chế riêng. Việc lựa chọn đầu tư vào bất kỳ cách thức nào để mang lại hiệu quả còn phụ thuộc vào từng khả năng, mục đích của nhà đầu tư. Ngoài ra, cũng phụ thuộc vào vị trí hay hiện trạng của sản phẩm bất động sản. Không có bất kì một quy định hay áp chế nào với 2 diện đầu tư này. Lựa chọn đầu tư như thế nào sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí chủ quan và cách nhìn nhận của mỗi người. Hãy luôn sáng suốt và tính toán kĩ lưỡng trước khi quyết định đầu tư mua bán nhà đất. Vì bất động sản là loại tài sản lớn, khi sai lầm hoặc bị lừa sẽ gây mất mát rất nhiều tiền bạc bạn đã cố gắng tích góp trong nhiều năm.

thận trọng, tính toán kĩ trước khi tham gia đầu tư

Lời kết

Hi vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi gợi ý trong bài viết “Nên đầu tư mua bán đất trống hay nhà đã xây dựng hoàn chỉnh” ở trên đã mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Nếu bạn quan tâm Tại BDS123, rất nhiều thông tin về nhà đất dành cho bạn lựa chọn. Hãy truy cập ngay hôm nay để có được quyết định đầu tư sáng suốt bạn nhé!

Xem thêm: Thuận lợi giao dịch đất đai chỉ với 5 bước đơn giản sau

Theo BDS123.VN