Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê hiệu quả nhất

19/02/2019

Cho thuê phòng trọ là lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư. Kéo theo đó, xu hướng xây dựng các phòng trọ cho thuê cũng ngày một gia tăng. Đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này, việc xây nhà trọ cho thuê như thế nào để vừa hiệu quả mà vừa tiết kiệm chi phí nhất là câu hỏi khó. Hiểu được điều này, bds123.vn sẽ cung cấp một số kinh nghiệm xây nhà trọ hữu ích để mọi người lưu ý trước khi bắt tay đầu tư vào hình thức kinh doanh này.

Đầu tư xây phong trọ là một trong những loại hình đầu tư đơn giản, dễ quản lý, mang lại thu nhập ổn định do vậy thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi bước vào quá trình kinh doanh, các nhà đầu tư mới bắt đầu nhận thấy sự khó khăn của việc kinh doanh phòng trọ: bỏ vốn lớn, thu từng đồng nhỏ; 1-2 năm chưa thu hồi vốn xong nhưng phòng trọ đã xuống cấp dột nát. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro hao mòn vốn lớn khi nhà đầu tư không có phương án xây dựng hiệu quả. Để có một khu trọ cho thuê chất lượng mà vẫn tiết kiệm được chi phí xây phòng trọ thì bạn cần nắm rõ một số kinh nghiệm sau:

Thứ nhất, làm rõ hai hạng mục đầu tư quan trọng là nhà và đất. Lợi nhuận thu được từ nhà cho thuê tính theo tháng, thấp và khá ổn định. Tuy nhiên, lợi nhuận thu được từ đất là theo năm, cao và khá rủi ro. Như vậy, các nhà đầu tư không chỉ cần chú ý tới việc xây một căn nhà trọ tốt mà còn phải chú ý mua một mảnh đất mà tiềm năng sinh lời cao để có thể chuyển đổi mục đích đầu tư trong tương lai. Việc xây nhà trọ cũng cần được xác định là khoản đầu tư dài hạn, xây nhà có chất lượng tốt để có thể chuyển đổi, hay sang nhượng trong tương lai.

Photo: Các nhà đầu tư phải có tầm nhìn và mục đích rõ ràng. Nguồn: Internet.

Thứ hai, chia nhỏ giai đoạn đầu tư. Ai cũng biết rằng bạn càng đầu tư vào số lượng phòng trọ lớn thì lợi nhuận thu về mỗi tháng càng cao. Thực tế cho thấy nhiều nhà đầu tư sẵn có vốn, ngại xin giấy phép xây dựng nhiều lần, ham thu lợi nhuận nhiều đã đầu tư những dãy trọ 30-50phòng. Tuy nhiên, lợi nhuận thì chưa thấy nhưng quản lý việc xây dựng và vận hành hơn 30 phòng trọ mỗi tháng không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt là khi bạn khởi đầu là một nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc bỏ hàng tỷ đồng chi phí xây khoảng 30 phòng trọ và quản lý khu trọ này là dường như quá rủi ro. Kinh nghiệm là bạn nên chia nhỏ giai đoạn đầu tư, bắt đầu với việc xây dựng và vận hành kinh doanh đối với 5-10 phòng trọ. Sau khi việc vận hành kinh doanh đã ổn định và lượng vốn quay vòng tương đối thì mới bắt đầy mở rộng kinh doanh số lượng phòng nhiều hơn. Hình thức này vừa giúp bạn có thể tích lũy thêm kinh nghiệm xây dựng, quản lý và vận hành phòng trọ; vừa có thêm thời gian cho bạn quay vòng vốn.

Photo: Xây nhà trọ cho thuê cần chia nhỏ giai đoạn đầu tư để đảm bảo quản lý vận hành tốt mà số vốn ban đầu không quá nhiều. Nguồn: Internet.

Thứ ba, chú trọng xây dựng nhà trọ chất lượng. Hiện nay thị trường  nhà trọ ngày một nâng cấp về chất lượng. Những khu nhà trọ ẩm thấp ổ chuột đã không thể thu hút được bất kỳ khách hàng nào khi mà những dãy nhà trọ sạch sẽ hay các chung cư mini mọc lên với giá rẻ. Điều này cho thấy các nhà đầu tư xây phòng trọ cần chú trọng vào chất lượng xây dựng để đảm bảo thu hút được khách muốn thuê. Không ít nhà đầu tư lựa chọn phương án xây nhà trọ kém chất lượng với suy nghĩ rằng đầu tư rẻ thì hoàn vốn nhanh, chỉ kinh doanh dãy phòng trọ một thời gian rồi sang tên. Tuy nhiên, các dãy trọ xập xệ, ẩm ướt, vệ sinh không đảm bảo thì rất khó có người thuê. Vì vậy, nhà đầu tư nên tránh tuyệt đối việc xây âu, dùng vật liệu rẻ tiền khi xây phòng trọ. Các bạn nên xác định rằng đây là hình thức đầu tư lâu dài do vậy độ bền bỉ của dãy phòng trọ là điều kiện cần thiết. Kinh nghiệm xây phòng trọ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cho thấy các phòng trọ thiết kế đẹp và sạch sẽ sẽ rất hút khách và chủ yếu là các khách hàng có ý thức nên việc bảo quản phòng trọ cũng dễ dàng hơn, chi phí sửa chữa thay thế ít hơn. Như vậy, đối với các phòng trọ chất lượng, chi phí đầu tư ban đầu có thể cao hơn nhưng nhanh kín phòng, thu lợi nhuận cao và ổn định hơn.

Photo: Những căn phòng trọ sạch sẽ tiện nghi sẽ thu hút nhiều khách muốn thuê từ đó lợi nhuận ổn định hơn. Nguồn: Internet

Thứ tư, huy động nguồn ngân sách hợp lý. Sử dụng vốn vay để kinh doanh luôn là giải pháp hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên đối với hình thức kinh doanh xây nhà trọ cho thuê, các chuyên gia cho rằng bạn chỉ nên sử dụng vốn vay không quá 30%. Bởi đây là hình thức kinh doanh dài hơi, sau khi xây dựng phòng trọ bạn cần thời gian dài để tìm kiếm khách cho thuê. Thực tế cho thấy phải từ 6 tháng trở lên khu phòng trọ của bạn mới có thể kín phòng và bắt đầu có doanh thu đều đặn. Nếu dùng 100% vốn vay để đầu tư thì có thể gánh nặng trả lãi vay sẽ vô cùng lớn trong giai đoạn này.

Photo: Sử dụng nguồn ngân sách một cách hợp lý. Nguồn: Internet.

Bài toán kinh doanh xây nhà trọ cho thuê có khá nhiều ẩn số khó khăn đòi hỏi bạn phải cân nhắc và tham khảo nhiều kinh nghiệm trước khi quyết định bắt tay vào đầu tư. Hy vọng những lời khuyên mà bds123.vn đưa ra sẽ giúp các nhà đầu tư lựa chọn được phương án xây phòng trọ tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất.

Mai An

Theo Blog Bds123.vn