Mẹo đàm phán mua bán đất thuận lợi, độ hiệu quả cao

11/11/2021

Nghệ thuật thuyết phục khách hàng hiệu quả sẽ giúp giao dịch mua bán đất diễn ra thuận tiện hơn. Vậy bạn đã biết mẹo đàm phán mua bán đất thuận lợi, độ hiệu quả cao chưa? Nếu chưa, hãy để Bds123.vn bật mí cho các bạn qua bài viết sau đây nhé.

Mục lục

Những quy tắc chung khi đàm phán mua bán đất

Dù bạn là người mua hay người bán đất đều có thể áp dụng những mẹo này. Các quy tắc sau đây giúp nắm bắt tâm lý đối tác qua đó gặp thuận lợi trong quá trình đàm phán.

1) Cần thể hiện sự uy tín của mình

Trong mua bán bất động sản nói chung và bán đất nói riêng, việc tạo dựng uy tín vô cùng quan trọng. Tâm lý chung của con người sẽ hành động dựa trên niềm tin và lợi ích muốn có được. Nếu bạn là người bán đất nhưng tạo ấn tượng không tốt với khách hàng thực sự sẽ rất khó để tiếp tục cuộc giao dịch.

Trên thị trường bất động sản đã có nhiều trường hợp bị lừa khi đi mua bán đất đai. Đối với người bán, bạn chủ động cho khách hàng thấy mảnh đất đang bán hoàn toàn không có vấn đề gì về pháp lý. Khi chủ động đưa các giấy tờ đất hợp pháp gốc và công chứng rõ ràng sẽ tạo ấn tượng cực kỳ tốt đối với người mua.

Thể hiện sự uy tín để tạo được lòng tin với đối tác

Đối với người đi mua đất, làm thế nào để tạo được sự uy tín của mình? Đến hẹn đúng giờ là một cách thể hiện uy tín của bạn. Nó không chỉ tạo ấn tượng cực kỳ tốt mà còn thể hiện cuộc giao dịch này thật sự quan trọng. Sự ấn tượng tốt đối với nhau sẽ giúp tiến trình đàm phán diễn ra suôn xẻ hơn.

2) Nói ít, nghe nhiều

Điều tối kỵ khi đàm phán mua bán đất chính là hỏi đi hỏi lại một vấn đề và đưa ra nhiều lời “đề nghị”. Bạn nên liệt kê những câu hỏi cần hỏi người mua hoặc người bán. Điều này sẽ giúp hạn chế sai lầm khiến người đối diện cảm thấy bị dò xét. Để cẩn thận hơn, đừng ngần ngại mang theo quyển sổ nhỏ ghi chú những điều cần hỏi và câu trả lời.

Lắng nghe chính là một cách để tạo lợi thế khi đàm phán, im lặng và thăm dò đối phương sẽ mang đến bạn nhiều thông tin. Bên cạnh đó, hãy hạn chế đưa ra quá nhiều lời đề nghị về giá tiền hay các yếu tố khác. Vì điều này sẽ gây khó chịu cho người đối tác, dẫn đến kết thúc cuộc giao dịch.

Lắng nghe cũng là một cách tạo lợi thế trong đàm phán

3) Có giới hạn mức giá và tuyệt đối không vượt qua

Trong quá trình thương lượng, chắc chắn mâu thuẫn về giá bán sẽ xảy ra. Người mua thường mang tâm lý sợ sẽ mua phải giá cao. Người bán lại sợ định giá thấp. Vì vậy, bạn cần thảo luận những điểm cộng và điểm trừ của mảnh đất, sau đó lấy giá bình quân để định giá.

Đừng quên nụ cười khi định giá bán đất bởi đây là điểm giúp bạn tạo ấn tượng tốt với đối phương. Nên lưu ý, bạn nên đặt hạn mức giá và không nên vượt qua mức giá này. Đây là điều tối kỵ khi mua bán đất cần nhớ.

4) Nắm bắt rõ thông tin về đất đang bán

Đầu tiên, để có thể đưa ra mức giá hợp lý và thuyết phục được người mua, người bán phải nắm rõ thông tin. Khi nắm bắt thông tin chính xác, người bán mới có thể trả lời câu hỏi của người mua. Ngược lại, người mua biết thông tin có thể trả giá đúng tránh mua hớ. Trong quá trình trao đổi, nếu không nắm bắt được rõ thông tin về mảnh đất thì tuyệt đối không nên tiến hành giao dịch.

Giữ vững lập trường về giá bán, mua đất bạn đặt ra ban đầu

Mẹo đàm phán cho người bán đất

Khi bán đất, đầu tiên bạn hãy chia sẻ về mảnh đất cùng giấy tờ hợp pháp bản chính để chứng minh bạn là chủ sở hữu được pháp luật công nhận. Tiếp đến, bạn nên để người mua là người lên tiếng trước về các thắc mắc hay mong muốn của họ. Sau khi nghe những mong muốn của người mua hãy tìm cách đáp ứng với nhu cầu ấy nhưng vẫn phải có lợi cho mình.

Tiếp theo, hãy liệt kê những điểm cộng và điểm trừ của mảnh đất để đưa ra các “ưu đãi” cho người mua nhưng không lỗ so với mức giá của bản thân. Từ đó đúc kết lại mức giá bán. Việc bạn thêm 1 khoản giảm giá sẽ khiến mảnh đất trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Đây là hình thức mà cả đôi bên đều có lợi (win - win). Một điểm khác cần lưu ý đó là hãy cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo, đừng chủ quan trong bất kì giao dịch mua bán đất đai nào.

Liệt kê những ưu điểm của miếng đất, đưa ra các ưu đãi để làm hài lòng người mua đất

Mẹo đàm phán cho người mua đất

Một người mua đất thông minh sẽ không bao giờ thu hẹp các vấn đề lại thành một, đặc biệt là về giá. Điều này chắc chắn sẽ khiến cuộc giao dịch trở thành mối quan hệ thắng - thua. Bạn cần hiểu khi mua đất sử dụng chiến thuật win - win không chỉ giúp thương lượng mức giá dễ dàng mà còn đem lại ấn tượng tốt. Bên cạnh đó, nó sẽ hạn chế những tranh cãi giữa hai bên dẫn đến hủy giao dịch.

Ngoài việc nhượng bộ về giá cả thì một điểm đặc biệt lưu ý chính là hãy kiểm tra giấy tờ bản gốc về đất ở văn phòng công chứng để chắc chắn các giấy đều hợp lệ.

Đàm phán về giá đất dựa trên mối quan hệ win - win cho đôi bên sẽ rất thuận lợi

Lời kết

Trong đàm phán mua bán nhà đất, nếu bạn nắm quyền chủ động thì mọi chuyện luôn tiến hàng một cách dễ dàng. Người bán hay người mua đều mong muốn mua bán đất với mức giá hợp lý. Một cuộc giao dịch bất động sản có thể diễn ra thuận lợi hay không thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chính vì vậy, việc nắm chắc những mẹo trên sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình mua bán đất.

Theo Bds123