Những điều khoản trong hợp đồng thuê mặt bằng cần lưu ý

06/03/2019

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, việc thuê mặt bằng là yếu tố quan trong quyết định thành bại của nhà đầu tư. Chính vì vậy, các nhà kinh doanh hiểu biết đều rất chăm chút, dành tâm sức vào khâu chọn mặt bằng. Thế nhưng, chọn được mặt bằng kinh doanh ngon lành đã khó, các nhà đầu tư còn cần dành tâm sức không kém cho việc soạn thảo và ký hết vào  bản hợp đồng thuê mặt bằng. Bởi lẽ bạn sẽ rất dễ gặp rắc rối khi các điều khoản trong hợp đồng không chặt chẽ hay quy định không rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê và bên thuê mặt bằng. Vậy cần lưu ý điều khoản gì trong hợp đồng thuê mặt bằng?

Trong quá trình ký kết hợp đồng thuê mặt bằng, người thuê và người cho thuê đều cần đảm bảo rằng đối phương đã kê khai đúng, đầy đủ thông tin cá nhân và các điều kiện đã thống nhất trong quá trình thỏa thuận. Chính vì vậy, dù ở trong cương vị gì, thì bạn cũng cần đọc kỹ hợp đồng từ trên xuống dưới một cách cẩn trọng và chú ý những thông tin sau:

Kiểm tra chi tiết những thông tin cơ bản nhất trong hợp đồng

Đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng hợp đồng có sự thỏa thuận của tất cả các bên liên quan bao gồm người đại diện thuê mặt bằng, chủ sở hữu của mặt bằng cho thuê. Trong trường hợp mặt bằng cho thuê đứng tên cả hai vợ chồng trong gia đình thì cần cà hai tham gia ký kết hợp đồng. Nếu chỉ một người đứng ra đại diện ký hợp đồng cho thuê thì phải có ủy quyền công chứng của Cơ quan Nhà nước. Bởi lẽ, bạn cần cẩn thận trường hợp một người ký tên Hợp đồng thuê mà mặt bằng lại thuộc sở hữu chung của vợ chồng thì một người còn lại hoàn toàn có quyền yêu cầu tuyên bố Hợp đồng thuê vô hiệu và hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận. Điều này có thể gây thiệt hại lớn khi bạn đã đầu tư các tài sản kinh doanh để sử dụng mặt bằng. Tất nhiên, bên thuê có thể yêu cầu bên cho thuê bồi thường khi vô hiệu Hợp đồng thuê mặt bằng. Tuy nhiên, việc bồi thường như thế nào là một câu chuyện pháp lý vô cùng rắc rối và tốn kém. Vì thế để hạn chế những rủi ro pháp lý không mong muốn thì bạn nên cẩn thận kiểm tra giấy tờ và chủ thể ký hợp đồng cho thật chặt chẽ, chấp nhận chậm một vài ngày để tránh rủi ro vỡ kế hoạch kinh doanh.

Đối với mỗi bên liên quan trong hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, các thông tin cá nhân bắt buộc phải đưa vào trong hợp đồng gồm: họ tên, địa chỉ thường chú, địa chỉ tạm trú, số chứng minh nhân dân, số điện thoại. Bạn cũng cần yêu cầu đính kèm bản công chứng của các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân để đảm bảo tính xác thực của thông tin trước khi ký kết hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh.

Photo: Bạn cần cụ thể hóa các cam kết vào trong hợp đồng thuê mặt bằng. Nguồn: Internet

Chú ý các cam kết trong hợp đồng thuê mặt bằng

Bạn và chủ cho thuê mặt bằng kinh doanh đã có thời gian thỏa thuận với nhau về điều kiện cho thuê cũng như quyền và nghĩa vụ của cả hai bên. Tuy nhiên, để đảm bảo không ai vi phạm thì những thỏa thuận này cần được thể hiện trong hợp đồng thuê mặt bằng dưới dạng cam kết. Một số cam kết chính mà các nhà đầu tư cần chú ý xem xét trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, gồm:

Thứ nhất là giá thuê mặt bằng kinh doanh. Nhiều khi trong hợp đồng sẽ ghi giá thuê tính trên m2. Mà trong thực tế, diện tích mặt bằng cho thuê thường được xác định theo diện tích mặt sàn hoặc diện tích sử dụng. Do vậy, hợp đồng cần làm rõ diện tích thực tế thuê là bao nhiêu. Tiếp theo đó, nhà đầu tư cũng cần xem xét giá thuê mặt bằng kinh doanh trong hợp đồng đã bao gồm các chi phí liên quan, tiền điện nước không. Và điều này cũng cần thể hiện cụ thể trong hợp đồng dưới sự thống nhất của cả hai bên.

Thứ hai, hợp đồng cần cụ thể về thời hạn thuê mặt bằng kinh doanh. Bạn cần phải xác định mục đích kinh doanh của mình để xác định thời hạn mình thuê cho hợp lý. Đây là điều kiện quan trọng nhất định phải có trong hợp đồng thuê mặt bằng. Nó giúp các nhà đầu tư tránh được phần nào rủi ro đổ bể kế hoạch kinh doanh do chủ cho thuê rút lại mặt bằng bất ngờ.

Thứ ba, thống nhất về các quyền sửa chữa cải tạo trên mặt bằng. Khi thuê, các nhà đầu tư cần thêm vào bản hợp đồng các quyền của mình liên quan tới việc đầu tư, sửa chữa trên mặt bằng kinh doanh. Ví dụ: khi thuê nhà đầu tư có được khoăn cắt, sửa chữa, thiết kế lại cho phù hợp với tính chất công việc của công ty mình hay không?

Thứ tư, thống nhất tiền đặt cọc và cụ thể hóa vào hợp đồng thuê mặt bằng. Thông thường các Hợp đồng thuê nhà đất hay mặt bằng kinh doanh đều có điều khoản đặt cọc để cam kết thực hiện Hợp đồng. Do vậy các nhà đầu tư cần thương thảo một khoản đặt cọc không quá lớn nhưng vừa đủ để đảm bảo không bị vô hiệu hợp đồng trước hạn. Trong hợp đồng thuê mặt bằng cũng nên đưa ra điều kiện khi bên cho thuê muốn lấy lại mặt bằng thì phải trả lại gấp đối số tiền đặt cọc này.

Photo: Nhà đầu tư và chủ cho thuê cũng cần cụ thể hóa tình trạng mặt bằng kinh doanh vào trong hợp đồng. Nguồn: Internet

Thứ năm, cho dù bạn là nhà đầu tư hay người cho thuê đều cần chú ý đến các điều khoản lạm phát trong hợp đồng. Cụ thể, cần phải xem xét hợp đồng có quy định các mức giá, chi phí được thay đổi theo giá thị trường hay không? Khi thay đổi cần thông báo trước, hay cần được sự đồng ý của chính bên thuê hay không?

Bàn giao lại hiện trạng mặt bằng và hình phạt khi vi phạm hợp đồng

Trước khi ký kết hợp đồng thuê mặt bằng, nhà đầu tư và chủ cho thuê cũng cần cụ thể hóa tình trạng mặt bằng kinh doanh vào trong hợp đồng. Nếu có quá nhiều thiết bị và tài sản cho thuê thì cả 2 nên thêm một bản phụ lục để chi tiết nhất về tình trạng của các tài sản đó.  Điều này giúp giảm thiểu xung đột khi xảy ra hỏng hóc, mất mát đối với các tài sản thuộc mặt bằng cho thuê. Cuối cùng, quy định khi vi phạm hợp đồng là điều không thể thiếu trong bất kỳ hợp đồng thuê mặt bằng nào. Bạn và bên cho thuê cần ghi rõ biện pháp xử lý khi 1 trong 2 bên vi phạm cam kết trong hợp đồng, mức bồi thường tài chính…

Hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh là giấy tờ pháp lý duy nhất đảm bảo công việc kinh doanh của bạn có đủ điều kiện thực hiện hay không. Do vậy, các nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý và tỉnh táo khi ký kết hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh để có thể làm ăn lâu dài và hiệu quả. Hy vọng những lưu ý mà bds123.vn đưa ra sẽ phần nào giúp các nhà đầu tư có một bản hợp đồng thuê mặt bằng chặt chẽ, rõ ràng nhất.

Mai An

Theo Blog Bds123.vn