Cầu Cát Lái “đổi hướng” nhà đầu tư mua bán đất 2 đầu lao đao

22/10/2022

Vào ngày 19/10, bất ngờ xuất hiện thông tin "đổi hướng" - không thực hiện dự án xây dựng cầu Cát Lái nối quận 2 (TP. Thủ Đức) và Nhơn Trạch (Đồng Nai). Ngay lập tức thông tin này đã tạo nên một hồi chấn động cho thị trường mua và bán đất ở hai bên “đầu cầu”. Nhiều chủ đầu tư “ôm đất” lao đao vì sợ giá đất sẽ tụt giảm liên tục và không thể nhanh chóng thoát hàng.

Mục lục

Dự án Cầu Cát Lái bất ngờ “đổi hướng”

Dự án xây dựng Cầu Cát Lái quận 2 (TP. Thủ Đức) nối với Nhơn Trạch (Đồng Nai) được đề xuất vào thời điểm đầu những năm 2000. Sau đó, dự án chính thức được phê duyệt vào năm 2013 và chấp nhận triển khai bởi UBND Thành phố Hồ Chí Minh từ 2017 - 2020. Cây cầu này là phương án thay thế cho phà Cát Lái đã xuống cấp, nhằm giải tỏa tình trạng ách tắc giao thông tại khu vực. Từ khi được đề xuất, Cầu Cát Lái rất được bà con hai bên bờ mong chờ để có thể di chuyển qua lại một cách thông suốt. Rút ngắn được thời gian kết nối TP. Hồ Chí Minh - Đồng Nai - Bà Rịa Vũng Tàu.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại tháng 10/2022 thì dự án Cầu Cát Lái vẫn chỉ “nằm trên giấy” và chính thức bị “khai tử” - thay thế bằng phương án khác. Cụ thể, việc thi công cầu Cát Lát sau nhiều năm không thể thực hiện vì độ khả thi không cao. Nếu xây dựng cầu thì sẽ làm ảnh hưởng giao thông hằng ngày của khu vực, gây ách tắc nghiêm trọng trong giai đoạn thi công. Đồng thời, xây các trụ cầu trên sông sẽ không thể đảm bảo an toàn cho tàu thuyền đường thủy, ảnh hưởng việc khai thác cảng Cát Lái.

Phương án thay thế cầu Cát Lái quận 2

Chính vì những lý do trên, dự án cầu Cát Lái sau 20 năm vẫn chưa được thực hiện. Đến nay, các đơn vị liên quan đang có đề xuất xây dựng 1 trong 2 cây cầu khác thay cho cầu Cát Lái. Bao gồm 1 cây cầu ở khu Nam từ quận 7 bắc sang huyện Nhơn Trạch (từ đường Hoàng Quốc Việt) và 1 cây cầu ở khu Đông từ quận 9 bắc sang huyện Long Thành. (Có thêm một số phương án khác nhưng đây là 2 P. Án nổi bật nhất).5 Cây cầu dự định thay thế cầu Cát Lái

Sau thời gian cân nhắc, cây cầu ở khu Nam (quận 7) được lựa chọn với lý do cây cầu này có khả năng giải quyết được những vấn đề của cầu Cát Lái cũ. Vị trí cầu mới còn tạo ra thêm sự kết nối cho những trục đường chính như Nguyễn Hữu Thọ, cầu Phú Mỹ, cao tốc Bến Lức - Long Thành. Mặt khác trong tương lai khi Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được đưa vào khai thác thì khu Nam TPHCM sẽ hưởng lợi từ trục liên kết vùng từ cây cầu mới thông với đường tỉnh 25C. Cuối cùng, việc giải phóng mặt bằng và thi công cầu cũng sẽ ít khó khăn hơn, không gặp những trở ngại cố hữu như vị trí cũ.

Nhà đầu tư mua bán đất 2 đầu cầu lao đao

Hơn 20 năm dự án cầu “nằm trên giấy”, so với đầu cầu quận 2 TP. Thủ Đức thì bất động sản phía đầu cầu Nhơn Trạch phát triển có phần mạnh mẽ hơn. Vì phía Nhơn Trạch có quỹ đất rộng lớn, không vướng cảng sông nên có thể tự do phát triển. Đồng thời, ngoài quy hoạch cầu Cát Lái thì Nhơn Trạch cũng sở hữu riêng cho mình khu công nghiệp Nhơn Trạch. KCN rộng lớn này góp phần không nhỏ làm tăng giá trị bất động sản khu vực. Vì có nhiều ưu thế cho nên giá bán đất tại Đồng Nai ở khu vực huyện Nhơn Trạch đã không ngừng tăng sau qua các năm. Cụ thể, giá đất ở các xã Phú Hữu và Đại Phước dọc theo tuyến đường DT769 đã tăng từ vài trăm triệu ở năm 2015 lên tới 3, 4 tỷ vào năm 2021. Biên độ tăng giá khủng này đã giúp nhiều người nhanh chóng trở nên giàu có. Qua đó Nhơn Trạch thu hút rất đông đảo nhà đầu tư tìm đến mua bán đất vô cùng sôi động.

Nhà đầu tư mua bán đất 2 đầu cầu Cát Lái lao đao

Trong thời gian “chờ khởi công” cầu thì hàng loạt dự án BĐS nhà phố, đất đai phân lô đã được hình thành tại 2 đầu Cát Lái và Nhơn Trạch. Nhưng với quyết định không thực hiện cầu Cát Lái nữa thì ngay lập tức đã khiến cho bất động sản tại 2 đầu cầu trở nên “loạn nhịp”. Trước đó, tính thanh khoản của đất bán tại quận 2 và Nhơn Trạch cũng đã giảm do bị ảnh hưởng từ việc thắt chặt tín dụng bất động sản. Nay Cầu Cát Lái bất ngờ đổi hướng thì các dự án nhà và đất này càng trở nên “ế ẩm” hơn, khó khăn để thanh khoản hay bán với mức giá kỳ vọng ban đầu. Những nhà đầu tư trước đó trở nên lo lắng sốt ruột không biết liệu bđs của mình có bị rớt giá hay không. Còn người vay tiền "ôm đất" thì lo lắng không biết cách nào “thoát hàng” để có tiền trả lãi, trả nợ. Tình trạng này có thể sẽ kéo dài đến hết năm và tạo ra tâm lý “tiến thoái lưỡng nan” nên ôm đất tiếp tục gồng lỗ hay bán đất giá rẻ để cắt lỗ.

Nhận định của BDS123.VN về thị trường

Theo dòng sự kiện hủy bỏ dự án cầu Cát Lái và chuyển đổi sang phương án xây cầu vị trí khác. Với kinh nghiệm nhiều năm ở lĩnh vực bất động sản của mình, Bds123.vn đưa ra một số nhận định về thị trường nhà đất khu vực này như sau. Do tuyến đường chính Đồng Văn Cống thường xuyên xảy ra kẹt xe nên việc BĐS nhà, đất quận 2 phía Cát Lát chậm thanh khoản là điều rất bình thường. Nay không xây cầu nữa thì thị trường ở khu vực này vẫn sẽ tiếp tục ì ạch như những năm qua vì “nút thắt cổ chai” giao thông không được tháo gỡ. Trong tương lai, rất có thể sẽ mở rộng đường để giải quyết kẹt xe, khi đó thì thị trường BĐS Cát Lái, Thạnh Mỹ Lợi quận 2 mới có thể được “giải phóng”.

Còn về phía Nhơn Trạch Đồng Nai thì thị trường có phần đỡ “u tối” hơn vì nơi đây không bị ùn tắc giao thông như bên đầu cầu quận 2. Và Bds123.vn cho rằng, tuy Nhơn Trạch không còn sốt đất như trước, tính thanh khoản giảm sút nhưng với những điều kiện sẵn có thì BĐS huyện vẫn sẽ ổn định về giá. Khả năng thanh khoản sẽ được cải thiện ở trong tương lai khi mà nhà nước nới lỏng thắt chặt vấn đề vay vốn. Thêm vào đó, nếu phương án thay thế xây cầu từ khu nam TPHCM sang Nhơn Trạch được thực hiện thì sức hút đầu tư nhà, đất nơi đây sẽ được tăng lên. Với các lý do trên, Bds123.vn tiếp tục đánh giá thị trường mua bán đất, nhà phố, căn hộ ở Nhơn Trạch, Đồng Nai vẫn còn nhiều tiềm năng để các nhà đầu tư tham gia.

Theo H.A.D