Giá bán chung cư Hà Nội “leo thang” do khan hiếm nguồn cung

04/04/2023

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản tại Hà Nội đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong lĩnh vực chung cư. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là giá bán chung cư Hà Nội đang không ngừng "leo thang" do khan hiếm nguồn cung. Tình trạng này đang gây ra không ít khó khăn cho các nhà đầu tư và người dân đang có nhu cầu mua nhà ở Hà Nội. Trong bài viết này, bds123.vn sẽ phân tích những nguyên nhân khiến giá bán căn hộ Hà Nội tăng nhanh.

Mục lục
Giá bán nhà chung cư Hà Nội không ngừng leo thang
Giá bán nhà chung cư Hà Nội không ngừng leo thang

Tình hình thị trường bán chung cư Hà Nội hiện nay

Một cuộc khảo sát trong quý I cho thấy nguồn cung căn hộ Hà Nội sơ cấp đạt 760 căn. Trong khi đó, tổng lượng tiêu thụ trên thị trường sơ cấp trong cùng kỳ là 1.800 căn và có khoảng 57% người có ý định mua để ở. Phần lớn nguồn cung cũng như lượng tiêu thụ chủ yếu đến từ khu vực phía Đông và Tây Hà Nội. Điều này không chỉ cho thấy nguồn cung các dự án mới mở bán có tỷ lệ hấp thu cao. Mà còn cho thấy lượng hàng tồn từ các quý trước đã được tiêu thụ hết trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó các dự án phát triển nhà chung cư chủ yếu tập trung dọc theo một số tuyến đường trọng điểm. Ví dụ như Vành đai 3 và Vành đai 3,5, với khoảng 43% dự án đến từ các quận phía Tây Hà Nội và 45% dự án đến từ khu vực Đông Hà Nội. Thêm vào đó, 60% nguồn cung toàn thị trường nằm trong các khu đô thị lớn như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và chiếm hơn 50% giao dịch ở phân khúc trung và cao cấp.

Mặt khác, khu vực phía Nam và trung tâm Hà Nội, các chủ đầu tư đang tập trung bán các dự án đã mở bán trước đó thay vì giới thiệu dự án mới. Trong quý I, gần 40 căn được tung ra thị trường và 330 căn được bán tại khu vực phía Đông Hà Nội và Huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên). Đối tượng khách hàng chính nằm trong độ tuổi 25 - 44 và quan tâm đến các vấn đề như giá cả, pháp lý dự án, uy tín chủ đầu tư, tiện ích xung quanh trước khi quyết định mua.

Các tín hiệu tích cực trên cho thấy giai đoạn biến động của thị trường đang đi qua và bước sang giai đoạn sàng lọc. Có nghĩa là thị trường sẽ tiến hành phân loại với chủ đầu tư cũng như nhà đầu tư. Tính cho đến nay thì nhiều chủ đầu tư doanh nghiệp phải từ bỏ “cuộc chơi” vì thiếu hụt năng lực và tài chính. Những chủ đầu tư còn tồn tại nhờ vào năng lực quản trị và triển khai dự án tốt hơn. Hơn hết, họ luôn cẩn trọng trong việc vận dụng nguồn vốn vào những loại hình bất động sản sinh lợi tốt. Theo như dự kiến thì trong thời gian tới lực cầu sẽ tăng trưởng trở lại nhưng không đồng đều giữa các phân khúc khác nhau. Đặc biệt là những người trước đây chỉ tập trung vào đầu tư lướt sóng sẽ chuyển hướng sang đầu tư lâu dài. Nhất là hạng mục mua bán nhà chung cư Hà Nội.

Tốc độ tăng giá bán chung cư Hà Nội trong năm 2023

Theo như số liệu mà bds123 đã thống kê, giá bán căn hộ sơ cấp đã tăng trung bình là 7%/năm kể từ 2017 cho đến nay. Trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang tăng giá nhanh nhất với tốc độ khoảng 12 - 19% mỗi năm. Ngược lại, phân khúc trung cấp và bình dân chỉ tăng trưởng lần lượt là 7% và 4%. Theo đà tăng trưởng này, dự kiến giá bán các dự án căn hộ mới sẽ tiếp tục tăng trung bình từ 3 - 8% trong năm 2023. Lý do chính là bởi các kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng và quy hoạch phân khu đô thị của thành phố Hà Nội.

Giá bán nhà chung cư Hà Nội tăng nhanh ở mọi phân khúc
Giá bán nhà chung cư Hà Nội tăng nhanh ở mọi phân khúc

Nhiều khu vực tại Hà Nội đang được đầu tư rất bài bản với việc xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng lớn. Đáng chú ý là tại khu vực phía Đông Sài Gòn, nhiều "ông lớn" đã đầu tư những mô hình sản phẩm lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Đến cuối năm 2022, khu vực Đông Hà Nội và Văn Giang - Hưng Yên đã có hơn 70 dự án cao tầng, cung cấp hơn 60.000 căn hộ cho thị trường bất động sản. Theo đó, giá bán căn hộ chung cư Hà Nội tại nhiều dự án lớn ở khu vực này luôn ghi nhận mức tăng trưởng cao. Nhất là trong 5 năm vừa qua, khu vực này đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá sơ cấp cao nhất so với các khu vực lân cận.

Nguyên nhân khiến giá bán nhà chung cư Hà Nội “leo thang”

Đối với thị trường bất động sản trung tâm thành phố lớn như Hà Nội thì nguyên nhân khiến cho giá bán tăng nhanh là do khan hiếm quỹ đất. Điều này khiến cho nguồn cung căn hộ Hà Nội ngày càng trở nên khan hiếm. Trong khi đó tốc độ đô thị hóa khiến cho người dân đổ xô về thành thị để an cư lạc nghiệp ngày càng nhiều. Chính vì thế mà nhu cầu về nhà ở thực tại đây luôn duy trì ở mức cao và không giảm. Theo số liệu thống kê ghi nhận có khoảng 15.916 căn hộ chung cư mở bán trong năm 2022. Trong đó tỷ lệ hấp thu của thị trường là 47,4%, xấp xỉ với 7.543 giao dịch thành công. Nhưng nếu so với năm 2021 thì nguồn cung nhà chung cư đang có dấu hiệu sụt giảm rõ rệt.

Nguyên nhân khiến giá bán căn hộ Hà Nội tăng nhanh
Nguyên nhân khiến giá bán căn hộ Hà Nội tăng nhanh

Hơn nữa, nhu cầu cho thuê căn hộ Hà Nội đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Do đó mà giá thuê được đẩy lên cao và đây cũng là kênh đầu tư mang lại thu nhập ổn định trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động. Đây cũng được xem là lý do khiến phân khúc bán chung cư Hà Nội tăng giá nhanh trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, nhiều vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ khiến cho các dự án mới trì trệ và không được triển khai. Điều này đã khiến cho thị trường thiếu hụt nguồn cung mới hoặc nếu có thì cũng chỉ là những dự án thiếu an toàn về pháp lý.

Ngoài ra, chi phí vật liệu xây dựng và chi phí thi công chung cư tăng cao. Vô hình chung sẽ khiến cho tổng giá bán của các căn hộ tại Hà Nội sẽ “leo thang” theo. Mặt khác, tình trạng tín dụng vay ngân hàng đang ngày càng “siết chặt”. Đây là lý do khiến cho cả nhà đầu tư lẫn người mua gặp nhiều khó khăn trong việc huy động nguồn vốn.

Trên đây là tình hình giá bán chung cư Hà Nội “leo thang” do khan hiếm nguồn cung mà Bds123.vn đã tổng hợp được. Mong rằng với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường bất động sản Hà Nội nói chung. Qua đó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định mua hoặc đầu tư hiệu quả mà tối ưu ngân sách nhất.