Hà Nội: Quy hoạch vùng ven, bất động sản trung tâm càng tăng giá

16/08/2022

Thông tin quy hoạch ven Hà Nội đã tạo nhiều cơn sốt nhà đất các khu vực Sóc Sơn, Chương Mỹ, Hoài Đức… khiến nhu cầu mua bất động sản trung tâm giảm mạnh. Tuy nhiên, giá nhà đất trung tâm thủ đô không vì thế mà chững lại mà ngược lại còn ngày càng tăng giá.

Mục lục

Quy hoạch phát triển ven Hà Nội

TP. Hà Nội là một trong hai đầu tàu kinh tế của cả nước ta. Trung tâm thành phố tập trung đông đảo người dân sinh sống, lao động và học tập (~8,33 triệu người). Nhu cầu nhà ở tại Hà Nội là vô cùng cao cho nên thị trường mua bán nhà đất luôn rất sôi động với giá cả tăng đều qua từng năm.

Theo thời gian phát triển thì ở hiện tại, khu vực trung tâm Hà Nội đã trở nên “chật kín” cư dân. Hạ tầng đang bị quá tải, hệ thống cầu đường không thể đáp ứng nên thường xuyên xảy ra kẹt xe và ngập nước gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Cho nên việc giãn dân ra vùng ven là điều rất cần thiết và cấp bách ở trong thời điểm này cho TP. Hà Nội. Vì vậy, từ sớm năm 2011 các ban ngành, lãnh đạo đã bắt đầu đề ra kế hoạch mục tiêu quy hoạch các đô thị vệ tinh cho trung tâm Hà Nội. Kế hoạch này được chia thành 2 giai đoạn chính với nhiều bước thực hiện, thời điểm dự kiến hoàn thành là năm 2030. Cho đến nay, giai đoạn 1 quy hoạch đô thị ven sông Hồng với đường vành đai 2 đã được hoàn thành tốt. Tiếp theo sau đó sẽ mở rộng ra với các tuyến đường vành đai 3, 4 để phát triển các khu đô thị Sóc Sơn, Hòa Lạc, Sơn Tây…

Bất động sản Hà Nội hưởng lợi

Đi theo quy hoạch hạ tầng thì bất động sản khu vực luôn được hưởng lợi rất nhiều. Các dự án khu đô thị được hình thành với nhiều tòa nhà chung cư, khu dân cư mọc lên liên tục, thu hút giới đầu tư cũng như cư dân đến sinh sống. Nhà đất liền thổ thì nhanh chóng được sở hữu, giao dịch mua bán trở nên vô cùng sôi động dọc theo các tuyến đường giao thông kết nối vào trung tâm Hà Nội. Giá nhà đất bán tại quận Long Biên, Hoàng Mai, Từ Liêm đã tăng liên tục qua các năm và hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bất động sản Hà Nội hưởng lợi từ thông tin quy hoạch

Đến nay, các quận Hà Nội ở trên đã trở nên đông đúc dân cư và phải tiếp tục “giãn” ra vùng ven. Theo đó, các dự án đường vành đai 3, 4, cơ sở hạ tầng giảm tải áp lực cho trung tâm đã được lên kế hoạch và thực hiện. Ngay lập tức, thị trường bất động sản ở những khu vực Thanh Trì, Sóc Sơn, Hòa Lạc, Đông Anh… được nhiều quan tâm chú ý và xuất hiện các cơn sốt nhà đất. Đông đảo nhà đầu tư tìm đến các khu vực này với mong muốn sở hữu được những lô đất, căn hộ hoặc nhà xây sẵn ở vị trí tốt nhằm kiếm được lợi nhuận khủng. Có thể nói, quy hoạch đã tác động khá tích cực đến thị trường nhà đất ven Hà Nội.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì đi kèm với đó cũng có một số hệ lụy xấu từ thông tin các dự án quy hoạch. Cụ thể, nhiều cá nhân, tổ chức đã lợi dụng thông tin quy hoạch để đẩy giá nhà đất lên cao không đúng thực tế nhằm bán tháo các bđs dính quy hoạch không giá trị của mình. Ngoài ra, hiện vẫn chưa có nhiều cư dân thực sự chuyển đến sinh sống ven đô Hà Nội. Đa phần người sở hữu chỉ là các nhà đầu tư bất động sản, điều này phần nào làm cho giá nhà đất ngày càng tăng lên. Khiến người cần sở hữu, có nhu cầu chỗ ở thực sẽ rất khó khăn để mua sau này.

Nhà đất trung tâm Hà Nội tăng giá “chóng mặt”

Giá nhà đất ven Hà Nội tăng đã nhanh nhưng giá khu vực trung tâm còn tăng “chóng mặt” hơn. Theo tìm hiểu của Bds123.vn, trong vòng chưa tới 10 năm, từ năm 2017 đến nay giá nhà đất ở quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm đã tăng hơn 14% ở phân khúc căn hộ chung cư và tăng 30% ở phân khúc nhà đất liền thổ.

Giá bán BĐS trung tâm Hà Nội không ngừng tăng

Tăng giá dù cho tính thanh khoản không cao

Giá nhà đất trung tâm Hà Nội tăng cao nhưng không đồng nghĩa với việc thị trường giao dịch sôi động. Thực tế thì với mức giá cao “ngất ngưởng” hiện tại thì không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để mua bán. Và còn vì vừa sau thời gian dịch bệnh ảnh hưởng cho nên sẽ không nhiều nhà đầu tư muốn bỏ ra số tiền lớn. Sự quan tâm của mọi người đến bất động sản TP. Hà Nội cũng cho thấy dấu hiệu giảm mạnh khoảng từ 10 - 25% dù nhu cầu chỗ ở luôn ở mức cao.

Bên cạnh đó, ngay lúc này thì thị trường nhà đất ven đô với mức giá hấp dẫn đang giành được nhiều sự chú ý hơn. Đồng nghĩa với việc nhiều nhà đầu tư, người mua tìm đến các khu vực ngoại thành hơn. Do các nguyên kể trên nên tính thanh khoản của nhà đất trung tâm Thủ Đô giảm dù cho giá vẫn tăng đều. Bên cạnh đó, nhiều người cũng lo ngại trong thời gian tới khi lãi suất ngân hàng tăng cao sẽ có nhiều rủi ro nếu đầu tư một khoản tiền lớn vào lúc này.

Dự đoán giá bất động sản Hà Nội trong thời gian tới

Theo các chuyên gia bất động sản Savills Việt Nam, yếu tố quy hoạch và lượng cầu sở hữu nhà đất cao sẽ làm cho giá bán BĐS Hà Nội tiếp tục tăng trong khoảng thời gian 6 tháng sắp tới. Nhưng với những động thái thắt chặt giá bất động sản của chính quyền ở hiện tại thì cũng có một số dự đoán cho rằng giá bán sẽ có dấu hiệu chững lại hoặc có thể sẽ giảm. Nên nếu như các bạn có ý định đầu tư vào thị trường Hà Nội ở thời điểm này thì hãy nghiên cứu và lựa chọn sản phẩm nhà đất thật kỹ. Hy vọng rằng các thông tin trong bài viết của https://bds123.vn/ sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về bất động sản Thủ Đô, từ đó đưa ra được những quyết định chính xác.

Theo H.A.D