Sau 2022, nhà đất TPHCM đã về đúng giá trị thực hay chưa?

26/12/2022

Càng về cuối năm, nhu cầu mua, bán nhà đất TPHCM càng cho thấy dấu hiệu sụt giảm mạnh hơn. Cũng vì vậy mà giá bất động sản toàn thành phố đã phải hạ nhiệt để kích cầu. Đặc biệt là ở thị trường ngoại thành. Vậy sau khủng hoảng năm 2022 thì nhà đất TPHCM đã về đúng giá trị thực hay chưa? Hãy cùng tìm đáp án trong bài viết sau đây nhé.

Mục lục

Năm 2022 đầy biến động với nhà đất TPHCM

Thị trường mua bán nhà đất tại TPHCM trong năm 2022 được chia làm ba giai đoạn chính. Nửa đầu năm là lúc thị trường sôi động với sự trở lại sau quãng thời gian dài bị kìm hãm bởi đại dịch. Sau đó ở quý 3, BĐS thành phố liên tục xảy ra các biến động lớn dẫn đến sự suy thoái vào cuối năm. Cụ thể giữa năm 2022, vụ việc của tập đoàn VTP và THM vỡ ra gây nên nhiều hoang mang đến thị trường. Tiếp đó là những tác động xấu đến từ cuộc khủng hoảng kinh tế và việc siết chặt vốn đầu tư bất động sản như những “đòn đánh” bồi thêm, làm gãy hoàn toàn thị trường. Bắt đầu cho giai đoạn thoái trào.

BĐS nhà đất giảm giá diện rộng

Không chỉ riêng tại TP. Hồ Chí Minh. Thị trường bất động sản những khu vực xung quanh như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai cũng có dấu hiệu đóng băng khi mùa đông tới. Tính thanh khoản nhà, đất, căn hộ giảm sâu kỷ lục kéo theo đó là nhiều nhà đầu tư phải đối diện với áp lực tài chính khi lãi suất tăng cao. Lúc này, họ buộc phải giảm giá bán để nhanh chóng thoát hết tài sản. Theo ghi nhận tại khu vực Hóc Môn, giá bán đất đã giảm khoảng 35% so với lúc đỉnh, huyện Củ Chi nơi từng sốt đất thì nay đã giảm sâu đến gần 50%. Còn các khu vực trung tâm thành phố, bất động sản cũng có dấu hiệu giảm giá nhưng không quá sâu.

Giá bds TPHCM cuối năm 2022 giảm

Hiện tượng nhà đất TPHCM giảm giá diện rộng đã được nhiều chuyên gia dự đoán từ trước. Và họ còn khẳng định rằng trong 1 năm tới nếu như không tháo gỡ được nút thắt về vốn cho nhà đầu tư thì mức giá sẽ tiếp tục giảm. Sở dĩ là vì có rất nhiều người tham gia thị trường lúc giá đạt đỉnh và đang cần cắt lỗ. Cho nên khi khó khăn càng kéo dài lâu thì càng phải giảm giá.

Nhà đất TPHCM đã về đúng giá trị thực hay chưa?

Sốt đất hạ nhiệt ở nhiều nơi trên địa bàn cộng với việc nhu cầu mua bán giảm khiến cho giá nhà đất giảm sâu. Vậy, mức giá hiện tại đã chạm đáy? Và nhà đất tại TPHCM đã về đúng với giá trị thực hay chưa? Đây là 2 câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện tại, bao gồm cả nhà đầu tư và người có nhu cầu mua ở thực. Để mô tả chính xác nhất, cũng như giúp các bạn đọc dễ hình dung nhất về tình hình thị trường lúc này. Bất động sản bds123.vn đã có các cuộc phỏng vấn trực tiếp với một số môi giới và nhà đầu tư. Đây là những lời chia sẻ mang tính chất thời cuộc nhất về việc giá giảm như thế đã là đáy hay chưa. Cụ thể như sau:

Cô Lê Kim Q. - Một môi giới nhà đất có tiếng tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay: “Giai đoạn tháng 6 là lúc bắt đầu cho cuộc khủng hoảng của những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính. Những ai sáng suốt bỏ cọc từ sớm thì giờ đỡ khổ hơn những người gồng lỗ. Cô cho rằng giá nhà đất sẽ tiếp tục giảm ở trong nửa đầu năm sau và cuối năm mới ổn định. Do đó nếu ai muốn mua nhà, mua đất thì nên chờ đợi.”

Anh Thiên Kh. - Nhà đầu tư tại Bình Chánh chia sẻ: “Giai đoạn đầu năm 2021 tôi đầu tư một lô đất tại khu vực quận 9, lướt sóng sau đó lời được 600 triệu. Thấy tiền lời tốt quá, tôi rủ thêm 2 người bạn đầu tư 5 lô vào thời điểm sau tết 2022. Khi đó, thông tin đất Thủ Thiêm được đấu giá thành công khiến giá tăng nhanh như thổi. Tôi và bạn rất vui, tính đợi 2, 3 tháng nữa bán là vừa. Nhưng chưa mừng được bao lâu thì cả 3 phải vội bỏ cọc ngay khi nghe tin các chủ đầu tư tại khu Thủ Thiêm bỏ cọc đất. Vì với kinh nghiệm của mình thì tôi nhận ra ngay sẽ có biến gì đó lớn sau sự kiện. Nên thành ra mỗi người phải chịu lỗ 200 triệu. Tuy nhiên tới giờ nghĩ lại 600 triệu là con số chấp nhận được, rất may vì chưa rơi vào cảnh nợ nần chồng chất như người khác. Giờ ráng cày cuốc, năm 2024 khi giá giảm sâu thì sẽ tham gia thị trường thêm một lần nữa”.

Nhà đất TPHCM về đúng giá trị thực hay chưa?

Qua những lời chia sẻ trên, thì có vẻ như đây vẫn chưa phải là thời điểm “tồi tệ” nhất của thị trường TPHCM. Đa phần mọi người đều cho rằng giá bất động sản thành phố sẽ tiếp tục giảm ít nhất là trong quý I năm 2023. Và đây cũng là nhận định của bds123.vn khi thống kê được lượng tin đăng nhà đất của các website cùng lĩnh vực đang giảm. Tuy nhiên, lượt truy cập tìm kiếm thông tin thì vẫn ổn định. Từ đó có thể thấy được nhu cầu sở hữu nhà đất vẫn là rất cao nhưng ít ai muốn xuống tiền mua lúc này. Phần lớn vẫn chờ giá giảm và tính thanh khoản của thị trường tốt hơn mới tham gia.

Yếu tố làm cho giá nhà đất tiếp tục giảm

Ngoài sự suy thoái của thị trường do thiếu vốn và thanh khoản thấp ở trên. Thì vẫn còn một số yếu tố khác làm cho giá nhà đất khu vực TPHCM tiếp tục giảm. Những yếu tố này được cho là động thái của Nhà nước để đưa giá nhà đất về với giá trị thực.

- Tiếp tục tăng cao lãi suất vay để kiểm soát khủng hoảng kinh tế đồng thời chấm dứt hành vi đầu cơ, thổi giá nhà đất.

- TPHCM dự định thu thuế bất động sản thứ 2 trở đi.

- Chỉ tập trung giải ngân cho các dự án nhà ở xã hội. Hạn chế những dự án cao cấp để giá trị bđs ổn định.

- Rà soát kiểm tra các doanh nghiệp bất động sản, dự án bỏ trống để xử phạt.

Có thể bạn quan tâm: TP. HCM: Tiếp tục nóng vấn đề thu thuế bất động sản thứ hai

Việc đưa nhà đất một thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh về đúng giá trị là việc rất khó. Nên nếu kiểm soát độ gia tăng được phần nào thì là tốt phần đó. Các gạch đầu dòng trên được xem như những hành động kịp thời để tránh cho một cuộc khủng hoảng nợ nần bất động sản nổ ra. Tuy làm giảm sự hấp dẫn đầu tư cho thị trường nhà đất nhưng sẽ giúp cho người lao động có khả năng mua được nhà ở giá thấp hơn.