Giao dịch mua bán đất TPHCM tại quận 12, Củ Chi ảm đạm, đồng loạt giảm giá

01/11/2022

Do thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đang có nhiều biến động nên hầu hết người mua hay nhà đầu tư đều muốn tích trữ tiền hơn là mua bất động sản ở thời điểm hiện tại. Ảnh hưởng từ đó, giao dịch mua bán đất giá rẻ ở TPHCM nói chung và đất bán tại quận 12, Củ Chi nói riêng ghi nhận số lượt giao dịch vô cùng ảm đạm, đồng loạt giảm giá.

Mục lục

Bất động sản TPHCM có nhiều biến động

Nếu trước đây, thị trường mua bán bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh luôn cho thấy sự năng động với lượt giao dịch đạt mức cao nhất cả nước. Thì nay, toàn thị trường đang nhuốm một “màu u tối” do phải đón nhận liên tục nhiều ảnh hưởng không tốt đến từ những “cơn bão” liên quan về tài chính và pháp lý. Thêm vào đó, việc ngân hàng siết chặt tín dụng nhà đất đã làm cho bất động sản TPHCM không được bơm nguồn vốn để hoạt động và phát triển. Điều này đã tạo ra hiệu ứng domino khiến thị trường không được nhà đầu tư quan tâm, giao dịch giảm sút, giá bất động sản từ đó cũng giảm theo.

Mua bán đất TPHCM “đóng băng”

Nằm trong thị trường và chịu ảnh hưởng “nặng nề” nhất, phân khúc mua bán đất TPHCM giá rẻ thứ cấp ở cuối năm ghi nhận tình trạng đóng băng trên diện rộng. Kể cả những khu vực vài tháng trước đó còn “nóng” sốt đất như Củ Chi, quận 12, Bình Chánh, Thủ Đức. Và dựa theo những diễn biến hiện tại của thị trường thì các chuyên gia dự đoán phân khúc mua bán đất hay nhà liền thổ Sài Gòn sẽ vẫn tiếp tục khan hiếm giao dịch cho đến hết năm. Thị trường này sẽ chỉ trở lại khi và chỉ khi nhà nước nới lỏng room vay vốn đầu tư, mua bất động sản. Vì lúc đó người mua đất mới có nguồn vốn tốt, không bị áp lực lãi suất đè nặng, thoải mái hơn để đầu tư.

Lượng khách quan tâm mua bán đất TPHCM ở quận 12, Củ Chi giảm mạnh
Lượng khách quan tâm mua bán đất TPHCM ở quận 12, Củ Chi giảm mạnh

Giao dịch mua bán đất quận 12, Củ Chi giảm mạnh

Như đã đề cập đến ở trên, thị trường đất ven thành phố ở quý III có số lượng giao dịch mua bán đất đang giảm mạnh, ảm đạm hơn hẳn so với quý I và II. Cụ thể, số lượng người quan tâm tìm kiếm mua bán đất quận 12 đã giảm 20 - 30% so với 2 quý đầu năm. Thị trường bán đất huyện Củ Chi còn ảm đạm hơn khi ghi nhận sự quan tâm giảm sụt đến 35% chỉ sau vài tháng. Đa phần các nhà đầu tư đều mang tâm lý lo ngại, không mặn mà mua bán vì khó tiếp cận nguồn vốn lúc này.

Để mô tả chi tiết hơn vì sao khách hàng giảm sự quan tâm đến thị trường đất ven TPHCM. Chuyên gia bất động sản của Bds123.vn đưa ra một số phân tích như sau. Đầu tiên, lượng giao dịch giảm do đa phần người mua đất mang tâm lý e dè trước mức lãi suất cao ở hiện tại, khó vay và không dám vay ở mức lãi cao. Thêm vào đó, thị trường vùng ven TPHCM cũng đang cho thấy nhiều tiêu cực (sốt ảo, quy hoạch chồng chéo) trong thời gian gần đây nên sức hút đầu tư sẽ giảm. Tiếp theo, yếu tố không nhỏ đó là giá bán đất ở quận 12, Củ Chi gần đây đã gia tăng lên khá nhanh. Nhiều người cho rằng đây là mức giá “ảo”, không đúng với thực tế nên không muốn đầu tư. Song, mức giá cao ở hiện tại đã ảnh hưởng xấu đến tính thanh khoản sản phẩm BĐS trong thời gian này, khiến người mua đất buộc phải giảm giá để mong thoát hàng.

Theo phỏng vấn của Bds123.vn với các môi giới tại khu vực, đa số đều nói rằng do giá đất TPHCM đang ở mức cao cho nên các nhà đầu tư không muốn “liều”. Kể cả những khu vực từ sốt đất như khu Tây (Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi) thì hiện đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng giảm giá để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Anh Bình (môi giới đất Củ Chi lâu năm) chia sẻ “chủ đất muốn bán gấp nhưng vì không có ai mua nên đã giảm giá đất từ 3 tỷ lô 200m2 xuống chỉ còn 2 tỷ 6”. Còn theo chị Thanh, cũng là một môi giới nhà đất lâu năm tại TP. Hồ Chí Minh thì chị cho rằng hiện thị trường đất ngoại thành đã tụt giảm về giá khá sâu. Cụ thể, loại hình đất nông nghiệp giảm 20 - 23%, giá bán đất thổ cư giảm 10 - 15% so với quý trước. Còn chị Hồng (chủ 3 lô đất Quận 12) ngậm ngùi chia sẻ, cách đây 4 tháng có nhiều khách trả mỗi lô đất của tôi 4 tỷ nhưng tôi vẫn không bán. Đến hiện tại thì lượng khách quan tâm đã giảm nhiều và giá bán khách trả không được cao như trước.

Đất bán tại TPHCM được đưa về

Tóm lại, với cái nhìn vi mô qua lời chia sẻ của môi giới và vĩ mô từ toàn thị trường cả nước. Có thể nhận định được phía nhà nước đã bắt đầu có những hành động để giảm sự lạm phát giá bất động sản. Và điều này đã gây ra sự sụt giảm về giá của thị trường nhà đất. Trong đó, Bất động sản TPHCM sẽ là “quân domino” đầu tiên, dẫn đầu cho việc nhà đất toàn Quốc “tụt giá” trong thời gian sắp tới. Củng cố thêm cho nhận định này thì hiện tại theo Nghị quyết 18 mới được công bố gần đây đã có một số điều quan trọng ảnh hưởng giá nhà đất như sau. Đó là hai quyết định bỏ khung giá đất và tăng mức thuế lên cao hơn với những ai sở hữu nhiều diện tích đất, sở hữu nhiều nhà đất, người đầu cơ đất. Hai điều trên chắc chắn sẽ khiến bất động sản cả nước có nhiều biến động trong thời gian tới và đa phần là giá bán sẽ giảm.