Nên bán tháo đất để cắt lỗ hay tiếp tục “gồng” trả lãi vay mua?

04/11/2022

Trong thời gian sắp tới, nhiều chuyên gia nhận định thị trường mua bán đất nước ta sẽ bước vào giai đoạn ngủ đông kéo dài do những khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Vậy, ở giai đoạn “bắt đầu đóng băng” hiện tại thì người ôm đất nên tiếp tục gồng lỗ hay giảm giá và bán tháo đất để cắt lỗ?

Mục lục

Đầu tư mua bán đất thoái trào

Trước đó, trong giai đoạn quý I, II khi các room tín dụng còn nhiều và lãi suất cho vay thấp. Nhiều nhà đầu tư đã vay và gom tiền để mua các lô đất phân khúc giá rẻ thứ cấp. Giai đoạn đầu, giá đất tăng rất tốt do thị trường trong giai đoạn phục hồi sau dịch được rất nhiều sự quan tâm thúc đẩy. Cụ thể tại thị trường mua bán đất phía Tây TPHCM giá đất đã tăng lên trung bình 15 - 25% so với cùng kỳ năm 2021. Còn tại Hà Nội thì giá đất tăng còn khủng khiếp hơn, nhiều khu vực nóng như Từ Liêm, Long Biên, Thanh Trì giá đất xấp xỉ gần bằng đất quận trung tâm.

Đứng trước thông tin nhà đất liền thổ tăng giá liên tục như vậy, một số NĐT đã sử dụng các đòn bẩy tài chính để nhanh chóng “thâu tóm” được nhiều đất đai. Đa phần đây đều là những nhà đầu tư muốn “lướt sóng” nên không quá quan tâm đến mức tiền lãi, đơn giản họ nghĩ rằng lợi nhuận từ đất sẽ dư sức trả được. Tuy nhiên, khi chưa kịp bán hết đất thì thị trường bỗng nhiên đón nhận nhiều “tin dữ”. Nhanh chóng đưa thị trường về thời kỳ ngủ đông. Đó là lúc tình trạng các lô đất được rao bán để cắt lỗ, gom tiền đã bắt đầu xuất hiện ở TPHCM (từ tháng 7/2022 tới nay). Vì ở giai đoạn đó thị trường đã có những dấu hiệu thoái trào, đi xuống rõ rệt do có nhiều khó khăn để tiếp cận nguồn vốn.Đầu tư mua bán đất thoái trào do khó khăn về vốn

Người ôm đất nên làm gì lúc này?

Hiện thị trường bất động sản nói chung và mua bán đất đai nói riêng đang bắt đầu đóng băng ở diện rộng. Việc đầu tư mua bán bất động sản thoái trào diễn ra ở hiện tại đã được các chuyên gia dự đoán và cảnh báo từ trước. Tuy nhiên vẫn có nhiều nhà đầu tư (NĐT) bất chấp rủi ro để lao vào thị trường trong lúc này. Và khi lượng nhu cầu mua đất đột ngột giảm thì người cần bán không có cách nào nhanh chóng thoát hàng nên giờ phải chịu áp lực không nhỏ đến từ mức lãi suất cao của ngân hàng. Tình trạng này được cho rằng sẽ tiếp tục kéo dài đến hết quý I năm 2023, khiến những người đã trót ôm đất vô cùng đau đầu, không biết phải làm gì.

Những ngày qua, bộ phận chăm sóc khách hàng (CSKH) của Bds123.vn đã liên tục nhận được nhiều tin nhắn và cuộc gọi nhờ hỗ trợ đăng tin bán đất sao cho nhanh chóng, hiệu quả liền. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng còn hỏi tư vấn nên tiếp tục gồng lỗ, chờ qua kỳ “ngủ đông” để bán hay nên giảm giá để bán cắt lỗ. Để tránh ảnh hưởng việc hỗ trợ đăng tin của bộ phận CSKH cũng như giải đáp chung cho mọi người. Chúng tôi sẽ phân tích và đưa ra lời khuyên cho các bạn ở bài viết này. Hãy cùng xem và tham khảo nhé.

Nhiều khách muốn bán gấp đất để cắt lỗ, trả nợ (tin đăng bán đất trên Bds123.vn)
Nhiều khách muốn bán gấp đất để cắt lỗ, trả nợ (tin đăng bán đất trên Bds123.vn)

Tiếp tục gồng trả lãi vay mua đất và chờ đợi

Phương án đầu tiên là tiếp tục ôm đất và trả lãi ngân hàng, “gồng” cho đến khi thị trường trở nên ấm hơn. Theo Bds123.vn nhận định đây là phương án mang khá nhiều rủi ro trong hoàn cảnh thị trường BĐS đang thanh lọc lúc này. Và lựa chọn gồng lỗ chỉ phù hợp với những chủ đất có khả năng tài chính tốt, vẫn duy trì chi trả lãi vay được (ít nhất là 6 tháng tới). Bên cạnh đó, với việc ngành bất động sản đang có nhiều biến động và tăng trưởng âm tại các khu vực thành phố thì khó có thể để thị trường phục hồi nhanh chóng trở lại được.

Tuy nhiên, BĐS lại được xem là một kênh trú ẩn tài sản an toàn trong thời kỳ lạm phát hiện nay. Cho nên nếu bạn tự tin vào tiềm năng tăng giá lô đất mình đang sở hữu thì không việc gì vội bán. Còn nếu không thì nên cân nhắc việc “buông bỏ” ngay từ lúc này để tránh đau đầu suy nghĩ về lô đất sở hữu.

Bán tháo đất để cắt lỗ

Cho đến hiện tại, khi phải đối diện với mức lãi suất cao ngất ngưởng, đa số người sử dụng đòn bẩy tài chính để ôm đất đã không còn có thể gồng được nữa. Buộc họ phải giải giá đất nhanh chóng để “thoát hàng” và “cắt lỗ”. Với họ thì đây không còn là một phương án nữa mà chính là sự lựa chọn khả dĩ nhất trong lúc “dầu sôi lửa bỏng” như thế này. Vì nếu không chấp nhận lỗ thì khi ngân hàng thu hồi tài sản thế chấp khả năng mất trắng là cực cao. Theo thống kê ở riêng khu vực Bến Cát - Bình Dương và Củ Chi - TPHCM thì giá bán đã giảm khoảng 10 đến 15% chỉ trong vài tháng và hiện giá bán vẫn đang tiếp tục giảm. Nhìn vào đây có thể thấy “nhu cầu thoát hàng” đang dần tăng cao và mở rộng ra nhiều khu vực. Nếu như suy thoái kinh tế tiếp tục kéo dài thì rất có thể sẽ ảnh hưởng toàn thị trường cả nước.

Nguy cơ vỡ nợ vì sử dụng đòn bẫy quá lớn để đầu tư mua đất

Qua đó, Bds123.vn khuyên người mua đất cũng như nhà đầu tư cần bình tĩnh, không nên thấy giá đất giảm mà “lao đầu” vào lúc này. Nếu muốn tham gia thì nên nhắm tới việc đầu tư dài hạn và chắc ăn. Tức không sử dụng đòn bẩy tài chính hay vay mượn quá nhiều để mua đất thổ cư. Đồng thời, trong lúc bão giá như hiện tại, NĐT cũng nên lưu ý nghiên cứu về pháp lý của sản phẩm định mua. Vì khi đầu tư lâu dài cần phải tránh các sản phẩm không minh bạch về pháp lý như: đất dính quy hoạch, tranh chấp, thế chấp… để không gặp rắc rối về sau.