Nhà đầu tư đồng loạt bán tháo đất để lấy tiền gửi ngân hàng

24/11/2022

Hiện nay, do lo ngại lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục tăng cao và thị trường bất động sản trở nên suy thoái. Không ít nhà đầu tư đã đồng loạt bán tháo đất để lấy tiền gửi ngân hàng. Đây có được xem là hành động “sáng suốt”, nên làm trong giai đoạn này hay không? Hãy cùng bất động sản Bds123.vn phân tích nhé.

Mục lục

Vì sao nhà đầu tư đồng loạt bán tháo đất?

Nếu chỉ nói nguyên do là vì lo ngại về việc lãi suất ngân hàng tăng cao và thị trường bất động sản trở nên suy thoái thì có lẽ sẽ khá khó để mọi người hình dung. Cho nên trước khi phân tích về việc có nên bán đất để gửi tiền ngân hàng hay không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lý do vì sao các chủ sở hữu đất hiện tại lại làm như vậy.

Hàng loạt lô đất bị bán tháo với nhiều lý do khác nhau
Hàng loạt lô đất bị bán tháo với nhiều lý do khác nhau

Lãi suất tăng cao, hấp dẫn người dân gửi tiền

Từ quý II/2022 các ngân hàng trong nước đã bắt đầu quá trình nâng lãi suất huy động. Cho đến hiện tại, lãi suất vẫn không ngừng gia tăng và chưa có dấu hiệu sẽ hạ. Chi tiết hơn, mức lãi suất cao nhất tại một số ngân hàng lúc này như sau:

- Techcombank: 8.7 cho thời hạn 6 tháng và 8.9 cho thời hạn 24 tháng.

- Bảo Việt Bank: 8.5 cho thời hạn 6 tháng và 9.0 cho thời hạn 13 tháng.

- TPBank: 7.8 cho thời hạn 6 tháng và 8.35 cho thời hạn 24 tháng.

- NCB: 8.5 cho thời hạn 6 tháng và 8.95 cho thời hạn 24 tháng.

- SCB: 9.35 thời hạn 6 tháng và 9.75 cho thời hạn 24 tháng.

Có thể thấy, mức lãi suất huy động của các ngân hàng trong nước đang tăng cao cực kỳ hấp dẫn. Do đó nhiều người dân lúc này chọn gửi tiền vào ngân hàng cho an toàn, vừa sinh lời tốt mà không phải lo nghĩ gì. Trong đó có không ít nhà đầu tư bất động sản cũng đã gửi tiết kiệm thời hạn từ 6 tháng trở lên. Vì mong muốn tài sản được đảm bảo an toàn trong lúc thị trường nhiều biến động như hiện tại. Bên cạnh đó, khi lãi suất tăng cao cũng đồng nghĩa rằng áp lực sẽ đè nặng đối với những người vay mua nhà đất. Khi đó họ chỉ có hai lựa chọn, một là giảm giá, bán tháo để cắt lỗ, hai là tiếp tục gồng trả lãi ngân hàng.

Buộc bán tháo để cắt lỗ

Thật vậy, nhiều nhà đầu tư trong giai đoạn 2021 đã bị cuốn vào các cơn sốt nhà đất và chủ động vay vốn để đầu tư đất. Nay khi chưa lời được bao nhiêu hay chưa kịp chốt lời thì thị trường đã đột ngột hạ nhiệt độ, tính thanh khoản giảm sâu kỷ lục. Đồng thời, lãi suất vay ở các ngân hàng lại liên tục tăng cao, áp lực tài chính đè nặng khiến chủ đất buộc phải bán đất để cắt lỗ. Nếu “may mắn” bán được thì sau khi cầm tiền trong tay, nhà đầu tư chắc chắn sẽ không dám tái đầu tư vào bất động sản nữa mà sẽ tìm một kênh đầu tư khác. Và với mức lãi suất hấp dẫn các ngân hàng đang kêu gọi thì gửi tiết kiệm đã trở thành lựa chọn hàng đầu lúc này.

Bán đất cắt lỗ tạm ngưng đầu tư

Ngoài ra, đối với những chủ đất không có áp lực lãi vay thì cũng có ý định bán bớt để giữ tiền, chờ thời cơ bắt đáy. Theo như lời chia sẻ của anh Tùng 46 tuổi, một nhà đầu tư đất ở TP.HCM chia sẻ với Bds123.vn về quyết đinh của mình như sau: “Anh đã tham gia đầu tư từ rất sớm, đã trải qua 2 đợt sốt nhà đất trước đây cho nên anh hoàn toàn có kinh nghiệm ở đợt này. Ngay từ đầu năm 2022, khi nhận thấy được thị trường bất động sản đã phải chịu ngày một nhiều hơn những tác động xấu từ bên ngoài. Anh đã quyết định bán dần dần 70% tài sản đang sở hữu và giữ tiền lại. Cho đến hiện tại thì đây được xem là quyết định sáng suốt nhất từ khi anh tham gia thị trường.”

Cũng theo anh Tùng chia sẻ: “Một số nhà đầu tư khác anh biết hiện cũng đã giảm giá trị các lô đất họ sở hữu xuống từ 15 - 30% và liên hệ với anh để bán nhanh. Anh cũng đang lưỡng lự không biết có nên mua lại của họ hay tiếp tục đáo hạn tiền gửi tại ngân hàng. Một phần anh thấy rủi ro khi tham gia đầu tư mua bán đất lúc này khá cao, nhưng cũng một phần thấy tiếc nếu bỏ qua cơ hội bắt đáy này.”

Có nên bán đất giá rẻ để gửi ngân hàng lúc này?

Từ câu chuyện của anh Tùng ở trên thì có thể thấy hành động bán đất giá rẻ để gửi ngân hàng lúc này không còn là việc nên hay không nên làm nữa. Mà đây là sự lựa chọn khả dĩ nhất đối với những nhà đầu tư (NĐT) đang “ngồi trên đống lửa” khi trót vay mua nhà đất. Và đây cũng là lời khuyên của nhiều chuyên gia trong ngành tài chính nếu bạn không muốn vỡ nợ, mất tài sản. Còn theo các chuyên gia bất động sản dự đoán thì cơn lốc bán tháo đất hay bất động sản sẽ vẫn tiếp tục mở rộng càn quét trong thời gian tới. Vì đây đang là hướng đi an toàn nhất đối với tất cả NĐT (vay và không vay) trong lúc thị trường đang có nhiều tin đồn sẽ bị siết chặt hơn và lãi suất cũng sẽ tiếp tục tăng cao không ngừng. Vậy còn bạn thì sao? Là một nhà đầu tư thì bạn đã và sẽ làm gì?