Nhà đầu tư mua bán đất ven TPHCM nên chọn Nhà Bè hay Bến Lức?

20/10/2022

Xu hướng đầu tư mua bán đất ở giá rẻ ven TPHCM đã và đang bùng nổ mạnh mẽ trong vòng nửa thập kỷ trở lại đây. Hiện tại hai khu vực huyện Nhà Bè TPHCM và Bến Lức tỉnh Long An được nhiều nhà đầu tư nhắm tới do cả 2 đều cho thấy tiềm năng sinh lời rất tốt ở tương lai gần. Vậy nên để chọn một thì mọi người thường phân vân không biết nên chọn khu vực nào?

Mục lục

Tiềm năng to lớn khi đầu tư mua bán đất ven TPHCM

Hiện tại, giá nhà, đất ở TP. Hồ Chí Minh khu trung tâm đã đạt đỉnh và cũng có khá ít sản phẩm được cung cấp ra thị trường nên rất khó khăn để các nhà đầu tư tham gia. Chính vì vậy, làn sóng đầu tư bất động sản được mở rộng ra các khu vực ven thành phố tại huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè và tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương. Điểm chung của những khu vực trên đó là có giá bán đất rẻ, phải chăng, thích hợp với túi tiền của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, khả năng phát triển của vùng ven thành phố cũng rất tốt, qua đó sẽ làm tăng giá trị BĐS đầu tư lên cao, nhà đầu tư nhanh chóng hưởng lợi.

Đầu tư BĐS vùng ven trở thành xu hướng mới đầy tiền năng

Ví dụ ở tại Bến Lức tỉnh Long An, ghi nhận biên độ tăng giá của tất cả loại hình bất động sản vô cùng hấp dẫn để đầu tư. Cụ thể, giá bán nhà và bán đất thổ cư tại Bến Lức đã tăng từ 10 - 35% so với mốc đầu năm 2021. Không những vậy, các phân khúc đất nền hay đất vườn ban đầu có giá “rẻ bẻo” từ 2 - 5 triệu/m2, nay đã chạm ngưỡng 10 - 22 triệu/m2. Có thể thấy, những tác động đến từ việc quy hoạch hạ tầng và phát triển kinh tế công nghiệp đã nhanh chóng làm gia tăng giá đất Bến Lức nói riêng và vùng giáp với TPHCM lên rất nhanh.

Nhà đầu tư nên chọn mua đất Nhà Bè hay đất Bến Lức Long An

Ngoài Bến Lức đã cho thấy khả năng tăng giá tốt thì phần trên của bài đã có đề cập đến việc hiện khá nhiều nhà đầu tư quan tâm đến thị trường mua bán đất Nhà Bè và phân vân giữa 2 khu vực. Bởi vì Nhà Bè là nơi được rất nhiều chuyên gia kinh tế lẫn bất động sản nhận định sẽ trở thành thành phố vệ tinh phía Nam của Sài Gòn. Và nếu điều này trở thành hiện thực thì đầu tư ở thời điểm này khi giá đất còn chưa cao là rất hợp lý. Vậy giữa đất bán tại Bến Lức Long An và huyện Nhà Bè thì nên chọn đầu tư ở đâu? Hãy cùng Bds123.vn tìm câu trả lời thông qua phân tích chi tiết về tiềm năng và khó khăn của từng khu vực sau nhé.

Đầu tư mua đất Nhà Bè: Tiềm năng và khó khăn

Tiềm năng đầu tư:

Tiềm năng đất huyện Nhà Bè ở thời điểm hiện tại được nhiều người đánh giá cao so với mặt bằng chung thị trường mua bán đất tại TPHCM. Vì Nhà Bè sở hữu vị trí giáp ranh với Quận 7 (tách ra từ Nhà Bè cũ) phát triển vô cùng mạnh mẽ và sầm uất. Bên cạnh đó, Nhà Bè còn có hệ thống sông ngòi đa dạng với 5 nhánh sông chảy qua địa bàn bao gồm Sông Sài Gòn, Đồng Nai, Soài Rạp, Nhà Bè, Lòng Tàu. Đây được xem như một lợi thế không nhỏ để phát triển Nhà Bè theo hướng du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp ven sông. Thuận lợi này có thể sẽ giúp Nhà Bè nhanh chóng vươn lên trở thành một thành phố vệ tinh như, hiện đại và năng động như kỳ vọng ở trong tương lai.

Tiếp theo, giá bán đất huyện Nhà Bè TPHCM theo thực tế hiện không quá cao, giao động trong khoảng từ 15 - 40 triệu/m2 ở các khu vực Nhơn Đức, Hiệp Phước. Còn các khu vực gần trung tâm hơn như Phước Kiển, TT. Nhà Bè sẽ có mức giá cao hơn từ 45 - 100 triệu/m2. Nếu so với mức giá đất 200 - 350 triệu/m2 ở Quận 7 kế bên thì đất bán tại Nhà Bè hiện tại rất tiềm năng để đầu tư. Về sau, khi hạ tầng giao thông kết nối của huyện được hoàn thiện tốt hơn thì chắc chắn giá đất sẽ tăng cao một cách đột biến. Hiện nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đang được thi công nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông. Cùng với đó, các tuyến đường huyết mạch Nguyễn Văn tạo, Lê Văn Lương cũng được phê duyệt nâng cấp. Hạ tầng phát triển chắc chắn sẽ giúp cho Nhà Bè phát triển nhanh và đúng với định hướng ban đầu đề ra.

Giải quyết ngập lụt thì đất bán tại Nhà Bè sẽ tăng giá

Khó khăn cần lưu ý:

Đầu tiên, vấn đề hạ tầng giao thông của Nhà Bè vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên sẽ cần thêm nhiều thời gian chờ đợi. Và với định hướng phát triển của huyện là trở thành đô thị du lịch sinh thái nghỉ dưỡng thì các “vị trí đẹp” nhiều khả năng sẽ nằm trong quy hoạch. Nói cách khác, đầu tư mua bán đất tại Nhà Bè lúc này rất dễ mua nhầm những lô bị dính quy hoạch. Bên cạnh đó, ngay lúc này thì các tuyến đường trọng điểm như Huỳnh Tấn Phát, Lê Văn Lương vẫn thường xuyên ngập lụt gây tắc nghẽn giao thông, mất an toàn cho người dân. Với tình hình biến đổi khí hậu như hiện tại thì nếu trong tương lai Nhà Bè không giải quyết được tính trạng ngập lụt triều cường sẽ rất khó để bứt phá về bất động sản.

Đầu tư mua đất Bến Lức: Tiềm năng và khó khăn

Tiềm năng đầu tư:

Long An với vị trí cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 45km về hướng Tây Nam theo đường QL1 là nơi có nền kinh tế phát triển rất năng động. Trong đó, huyện Bến Lức do có vị trí giáp ranh với TPHCM nên khu vực này hiện đang được nhiều chủ đầu tư chú ý đến. Theo nhiều chuyên gia đánh giá, nơi đây có đầy đủ điều kiện để trở thành một thủ phủ công nghiệp, công nghệ cao chia lửa cùng với TPHCM trong tương lai. Nên có thể nói lợi thế đầu tiên của việc đầu tư mua bán đất ở huyện Bến Lức đến từ tiềm năng phát triển về kinh tế công nghiệp, dịch vụ.

Tiếp đến, huyện Bến Lức sở hữu cho mình một hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy khá hoàn chỉnh. Và trong tương lai, giao thông của huyện còn được hưởng lợi thêm từ các dự án đường Vành đai 3, 4, Cao tốc TPHCM - Trung Lương… Điều này sẽ góp phần đưa Bến Lức nói riêng và Long An nói chung trở thành đầu mối của nhiều tuyến giao thông trọng điểm vùng Đông Nam Bộ. Từ đó có thể đáp ứng tốt cho cuộc sống hằng ngày của cư dân cũng như giao thương và kết nối. Sớm nhìn ra điểm này, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng cho xây dựng, phát triển nhiều dự án khu đô thị bất động sản để đón đầu hạ tầng trong tương lai.

Đất đai Bến Lức có nhiều điều kiện tốt đảm bảo đầu tư sinh lời
Đất đai Bến Lức có nhiều điều kiện tốt đảm bảo đầu tư sinh lời

Cuối cùng, điểm mấu chốt thu hút đầu tư đất Bến Lức đó là mức giá bán đất tại đây chưa quá cao. Trung bình giá đất thổ cư Bến Lức khu đông dân cư hiện chỉ giao động từ 20 - 45 triệu/m2, còn các khu vực dân cư thưa chỉ từ 10 - 20 triệu/m2. Mức giá này vô cùng hấp dẫn và phù hợp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn mua một lô đất vùng ven làm của để dành. Bên cạnh đó, vì đây chỉ là giai đoạn đang phát triển của huyện cho nên trong 5 - 10 năm tới thì khả năng tăng giá của đất bán tại Bến Lức Long An sẽ còn có thể tăng cao hơn vô cùng hứa hẹn.

Khó khăn cần lưu ý:

Tương tự như những khu vực đang phát triển khác, người mua đất ở Bến Lức cần chú ý đến các vấn đề về pháp lý. Vì hiện đang có rất nhiều lô đất “ngợp” do bị dính quy hoạch nhà nước được bán giá rẻ để thoát hàng. Ngoài ra, vấn nạn thổi giá đất ảo của các bên đầu cơ cũng là điều gây khó khăn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn tham gia vào khu vực này. Giá đất liên tục “nhảy múa” rất khó để NĐT xác định được chính xác giá bán hiện tại của các lô đất. Nên nếu không tìm hiểu kỹ hoặc nóng vội thì khả năng cao sẽ mua đất với mức giá “hớ”.

Tổng kết

Qua phân tích ở trên, có thể thấy được cả hai khu vực Bến Lức và Nhà Bè đều sở hữu những điểm mạnh riêng trong đầu tư. Dựa vào đó, lời khuyên của Bds123.vn đưa ra cho các nhà đầu tư đó là tùy theo khẩu vị và khả năng tài chính mà lựa chọn cho mình nơi phù hợp nhất. Hãy dành thời gian nghiên cứu về pháp lý và thông tin quy hoạch, chọn những lô đất có diện tích không quá lớn ở gần các tuyến đường thuận lợi di chuyển vào trung tâm để dễ thanh khoản.

Theo H.A.D