Solo Living là gì? Vì sao phòng trọ 1 người ở TPHCM trở nên hot?

20/11/2023

Trong thời buổi hiện đại, khái niệm "Solo Living" ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là tại các thành phố trung tâm như Hồ Chí Minh, Hà Nội. Qua đó đã thúc đẩy sự phổ biến của loại hình phòng trọ 1 người ở TPHCM trở nên hot với giới trẻ.

Mục lục

Khái niệm Solo Living là gì?

Solo Living là việc chọn sống một mình, không chia sẻ không gian sinh hoạt với người khác, tức một người thuê phòng trọ, căn hộ, nhà ở sống độc lập và tự chủ.

Solo Living đang dần trở thành xu hướng mới ở một bộ phận giới trẻ tại các thành phố lớn trên khắp thế giới. Họ chủ động sống độc thân vì cho rằng thuê nhà sống một mình có thể tiết kiệm tài chính và đề cao được sự tự do cá nhân trong cuộc sống hằng ngày. Theo tìm hiểu của bds123.vn, hiện ở nước ta, tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng cũng đang gia tăng nhu cầu thuê chỗ ở một mình. Phổ biến nhất trong đó là phòng trọ 1 người ở TPHCM, loại hình này nhanh chóng trở thành xu hướng mới, được rất nhiều người solo living lựa chọn tìm thuê.

Solo Living là gì? Vì sao phòng trọ 1 người ở TPHCM trở nên hot?

Vì sao phòng trọ 1 người ở TPHCM trở nên hot với người trẻ?

Để lý giải vì sao nhu cầu tìm phòng trọ 1 người ở TPHCM tăng mạnh của người trẻ, chúng ta hãy cùng phân tích những lợi ích tạo nên sức hút và khiến loại hình này trở nên hot. Đầu tiên, với người độc thân, sự độc lập tự chủ của Solo Living mang đến họ quyền tự do quyết định và kiểm soát cuộc sống. Việc không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai ở chung giúp tăng sự thoải mái cho người tìm kiếm sự riêng tư, yên bình sau một ngày dài làm việc. Nhiều người tại TPHCM chia sẻ rằng họ muốn thuê phòng trọ 1 người là vì muốn tránh sự ồn ào và phiền toái của người xung quanh. Ảnh hưởng của cuộc sống tất bật hằng ngày khiến cho nhu cầu tách mình khỏi xã hội tăng lên.

Ngoài ra, khả năng quản lý tài chính cá nhân cũng là một mục đích khiến người trẻ chọn thuê phòng trọ ở một mình. Thường những phòng trọ 1 người ở TPHCM sẽ có mức giá thuê thấp với phí tiền điện, nước ở mức tối thiểu. Điều này giúp người độc thân tiết kiệm được nhiều chi phí sinh hoạt tại thành phố đắt đỏ.

Với những mong muốn thực tế trên, thị trường phòng trọ TPHCM hiện cũng đã xuất hiện các mô hình kinh doanh lưu trú phục vụ nhóm khách hàng này. Nhiều căn hộ dịch vụ, Studio, phòng trọ nhỏ (dưới 10m2) và hộp ngủ Sleep box được phát triển trên khắp các quận với giá thuê rẻ dưới 5 triệu/tháng. Nhưng vì có nhiều người săn lùng tìm thuê nên hiện loại hình phòng trọ độc thân rất hot ở TPHCM.

Phòng trọ nhỏ 1 người ở TPHCM thu hút người trẻ độc thân

Những hạn chế việc thuê phòng trọ 1 người ở TPHCM

Bên cạnh những điểm lợi về sự tự do thoải mái thì xoay quanh việc ở một mình cũng có những vấn đề hạn chế mà người thuê nên cân nhắc. Cụ thể bao gồm:

- Diện tích hạn chế: Loại hình Sleep box hay phòng trọ 1 người ở sẽ có diện tích sử dụng rất hạn chế giao động từ 5 - 10m2. Sự chật chội từ môi trường sống sẽ gây ảnh hưởng không ít tới sinh hoạt hằng ngày.

- Giá thuê cao hơn so với việc chia sẻ nhà: Việc tìm thuê được phòng trọ ở 1 người với giá rẻ tại TPHCM hiện sẽ khá khó vì có sự cạnh tranh nhất định giữa người thuê với nhau. Đồng nghĩa nếu bạn muốn ở một mình thì sẽ phải chọn thuê phòng trọ truyền thống hay căn hộ mini, studio. Điều này làm tăng gánh nặng tài chính đối với người thuê và có thể làm giảm đi lợi ích về chi phí so với việc chia tiền thuê phòng trọ sống chung với người khác.

- Thiếu sự giao tiếp và giao lưu: Ở một mình lâu ngày chắc chắn sẽ làm cho người thuê phòng trọ bị thiếu sự giao tiếp cơ bản với xã hội. Điều này tạo nên nguy cơ cô đơn và cảm giác cô lập với mọi người xung quanh. Thiếu giao lưu có thể ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần của người thuê, qua đó đặt ra vấn đề về sức khỏe tâm lý. Ngược lại khi sống chung với người khác, có sự giao tiếp tự nhiên và cơ hội để chia sẻ và hỗ trợ giữa các thành viên trong cùng một không gian, giúp giảm bớt cảm giác cô đơn và tạo nên môi trường sống tích cực hơn.

- Thiếu sự chăm sóc và bảo vệ: Thuê phòng trọ 1 người ở độc thân sẽ phải đối diện với việc không có ai chăm sóc kịp thời lúc đau ốm. Sẽ không có ai thường trực bên cạnh để mua thuốc hay đưa đi bệnh viện. Ngoài ra, khả năng gặp rủi ro an ninh cá nhân cũng sẽ cao hơn việc có người ở cùng. Đặc biệt là với nữ giới thuê phòng trọ nhỏ 1 người ở TPHCM đôi khi sẽ phải đối mặt với những tình huống đe dọa an toàn khó giải quyết.

Đối diện với sự cô đơn khi thuê phòng trọ 1 người ở

Cách vượt qua những hạn chế

Để vượt qua những hạn chế của việc sống một mình trong phòng trọ 1 người ở TPHCM, người thuê có thể thực hiện một vài hành động sau. Đầu tiên, thiết lập một ngân sách chi tiêu hợp lý, theo dõi và kiểm soát mọi khoản chi phí để đảm bảo tài chính cá nhân ổn định. Thứ hai, tham gia các hoạt động cộng đồng, sự kiện xã hội, hoặc các câu lạc bộ để tạo cơ hội giao lưu, kết nối với người khác và giảm bớt cảm giác cô đơn. Cuối cùng, đặt ưu tiên cho an ninh cá nhân bằng cách sử dụng các biện pháp bảo mật và thông báo cho người thân về nơi ở hiện tại. Những chiến lược này hỗ trợ người thuê tận hưởng cuộc sống độc lập một cách tích cực hơn, hạn chế gặp rủi ro không mong muốn.

Trên đây là chi sẻ tổng quan từ Bất động sản bds123.vn về khái niệm Solo Living là gì và phân tích về sự thịnh hành của phòng trọ 1 người ở TPHCM hiện nay. Sự tự do và độc lập thoải mái đã làm nên sức hút của phân khúc này, từ đó phản ánh nhu cầu sống độc thân của giới trẻ trong thời đại hiện đại.

Theo Hoàng Bo.