Thiết kế hòn non bộ mini cho căn hộ nhỏ đẹp hút mắt

29/08/2019

Để giúp những không gian căn hộ nhỏ thêm ấn tượng và thi vị hơn, nhiều gia chủ đã lựa chọn trang trí thiết kế hòn non bộ mini. Đây là một loại kiến trúc cảnh quan thu nhỏ, sử dụng chủ yếu các yếu tố thiên nhiên như nước, đá, cây xanh để tạo ra một phong cảnh sơn thủy hữu tình giúp không gian thêm phần thư thái và đặc biệt có ý nghĩa về mặt phong thủy. Nếu bạn cũng quan tâm tới việc thiết kế hòn non bộ mini cho căn hộ nhỏ, hãy tham khảo ngay tư vấn dưới đây.

Mục lục

Thiết kế hòn non bộ mini phân làm 2 loại là hòn non bộ khô và hòn non bộ ướt. Nhưng trong các không gian căn hộ chung cư nhỏ thì hòn non bộ khô sẽ thích hợp hơn. Vật liệu sử dụng chủ yếu là đá, sỏi, chậu hoa, cây cảnh hoặc có thể biến tấu tùy sở thích của gia chủ. Để có một hòn non bộ khô trong nhà đẹp, cần phải đảm bảo những nguyên tắc thiết kế rõ ràng.

Nguyên tắc thiết kế hòn non bộ mini trong căn hộ nhỏ

Hòn non bộ có ý nghĩa phong thủy và nghệ thuật rất lớn với không gian sống, vì vậy chúng ta không thể trang trí qua loa được mà cần phải tạo được sự đồng nhất và hợp lý. Bạn cần lưu ý những điều sau:

- Lựa chọn hòn non bộ có kích thước phù hợp

Không phải là kích thước của hòn non bộ lớn hay nhỏ mà là không gian xây dựng và lắp đặt như thế nào. Với căn hộ nhỏ nên chọn thiết kế nhỏ nhắn, tiết kiệm không gian và quan trọng là đạt yếu tố thẩm mỹ. Tiểu cảnh non bộ mini có kích thước nhỏ nhắn nên bạn có thể đặt ở không gian phòng khách. Kết hợp cùng thác nước nhân tạo được thiết kế cực kỳ tinh tế sẽ  giúp căn hộ chung cư nhà bạn có hồn và sinh động hơn rất nhiều.

- Vật liệu thiết kế hòn non bộ mini

Vật liệu chính thường được sử dụng hiện nay là xi măng và đá. Nhưng trong nguyên tắc thiết kế hòn non bộ thì thường không được khuyến khích sử dụng chúng vì đều là vật liệu không chứa năng lượng, dễ bị tích tụ tà khí mà tốt nhất hãy chọn đá phong thủy để có năng lượng tốt.

- Chọn vị trí sắp xếp theo kiểu dáng và hình thế

Hình thế và thế núi non bộ tiểu cảnh theo kiểu heo hút, góc nhọn, hình thù kỳ lạ … tốt nhất không nên áp dụng. Trong phong thủy đây là hành hỏa mà nhà có núi hành hỏa dễ xảy ra chuyện không hay, thị phi, vì vậy bạn không nên lựa chọn.

- Chọn số non trong bộ tiểu cảnh

Nguyên tắc về chọn số không làm một hòn lẻ lỗi cũng không làm số chẵn. Số tốt nhất là 3, 5, 7, 9 … kích thước các hòn non bộ không bằng nhau mà phải có sự phân cấp lớn nhỏ, ý nghĩa phân cấp giữa các thành viên trong gia đình và mỗi người sẽ có những vai trò khác nhau.

Một vài ý tưởng thiết kế hòn non bộ mini cho căn hộ nhỏ đẹp mà ấn tượng

- Thiết kế hòn non bộ mini bằng đá phong thủy

Kết hợp đá phong thủy cùng chế tác thêm tiểu cảnh ngũ hành Kim - Thủy - Mộc - Thổ, không làm non bộ có góc nhọn theo Hỏa. Thường trong nhà chung cư không nên làm non bộ thác nước vì tiếng nước chảy có thể làm bạn khó chịu.

Cách thiết kế:

  • Lựa chọn những hòn đá phong thủy tại nơi bán với kích thước phù hợp, không chọn đá nhỏ quá vì sẽ không hút được vận khí tốt.
  • Đắp chậu bể thủy sinh hoặc mua chậu đúc sẵn. dựng đá lớn nhỏ tạo thành các thế núi như mong muốn, sử dụng xi măng miết tạo độ bám dính cho đá
  • Trồng thêm cây cảnh hoặc đặt tượng đất, tượng gốm cho hòn non bộ bằng đá thêm sinh động. Làm thác nước bằng đá, xếp đá cuội xung quanh tạo sự khác biệt, mới lạ hoặc tạo dòng suối chảy róc rách đổ từ trên núi đá.
  • Có thể thiết kế thêm thác nước bằng ống nhựa luồn qua khe đá.

- Thiết kế hòn non bộ bằng xi măng

Chuẩn bị Xi măng, sắt lưới, đá cuội để xếp tạo tiểu cảnh non bộ, ống nước chai nước để làm thác nước.

Cách thiết kế:

  • Đắp hòn non bộ bằng xi măng và xây hồ cá với chất chống thấm, đất màu, đá đỏ, gạch thẻ, gạch men, lưới mắt cáo…
  • Bạn đặt tấm lưới mắt cáo vị trí hòn non bộ, bẻ lưới vào phía chân tượng tạo khoảng cách xây hang động cá và thủy sinh.
  • Dùng xi măng đắp lên mặt lưới lồi lõm tạo dáng núi tự nhiên và bố trí vị trí trống để trồng cây
  • Trang trí với sỏi và đá, xếp thêm đá cuội ở vị trí mong muốn tạo nên bức tranh sinh động, lắp bóng đèn màu sắc để không gian hòn non bộ đẹp hơn.
  • Làm thác nước bằng chai nhựa, ống nhựa, khoan nhiều lỗ tạo đường chảy đẹp mắt, phun mưa …

Đó là hai ý tưởng Thiết kế hòn non bộ mini cho căn hộ nhỏ đẹp dễ nhất bạn có thể tự làm tại nhà. Ngoài ra, nếu muốn một không gian hòn non bộ đẹp nhất và hợp phong thủy nhất bạn có thể tìm tới những đơn vị chuyên thiết kế hòn non bộ nhé.

Tổng hợp một vài thiết kế hòn non bộ mini trong căn hộ nhỏ ấn tượng nhất 2019:

Thu Thanh

Bds123.vn