Xông đất là gì? Những điều nên biết khi xông đất đầu năm

12/10/2019

Theo quan niệm của người Việt từ xa xưa, tục xông đất rất quan trọng vì ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của cả một năm của gia đình. Vậy những điều nên biết khi xông đất đầu năm là gì, để giúp gia chủ rước thêm được nhiều tài lộc và may mắn. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Xông đất là gì ? Ý nghĩa của việc xông đất đầu năm

Hiểu biết về tục xông đất là gì?

Tục xông đất đầu năm còn có những cách gọi khác là xông nhà đầu năm hoặc đạp đất.Theo phong tục truyền thống của người Việt ta thì ngày mùng 1 trong năm có sức ảnh hưởng quan trọng đến những ngày còn lại.

Trường hợp nếu ngày mùng 1 mọi chuyện đều suôn sẻ thì quan niệm ông bà tin rằng nguyên năm sẽ được nhiều may mắn , an lành và vạn sự được như ý.

Vì vậy, việc chọn lựa người để xông đất dịp đầu năm rất là quan trọng. Thường thì gia chủ sẽ chọn những người xông đất có tính vui vẻ, có đạo đức, hòa đồng và công việc làm ăn thành công để gia chủ có được may mắn và tài lộc cả năm.

Ý nghĩa của phong tục xông đất đầu năm của người việt

Theo truyền thống, từ thời điểm 0 giờ ( giao thừa) thì người đầu tiên bước vào nhà cùng với những lời chúc dịp năm mới, đó là người đến xông đất. Thông thường thì gia chủ sẽ mời một người phù hợp xông đất năm mới. Người xông đất thông thường là người có sức khỏe tốt, tài đức, thành đạt,.. nhằm dự đoán mọi việc, vận hành của gia đình cả năm.

Theo quan niệm của ông bà truyền lại, người xông đất hợp mệnh với gia chủ sẽ mang lại nhiều điều may mắn, an lành, tài lộc, gia đạo sẽ thuận lợi trong suốt năm mới. Người xông đất cũng được niềm vui do đã làm việc phúc.

Hầu như tục xông đất đầu năm tương tự nhau ở mọi nơi trong nước Việt Nam. Người xông đất đến thường mang theo bao lì xì mừng tuổi cho trẻ con và người già cùng những lời chúc năm mới đến đại gia đình. Đồng thời, gia chủ cũng gửi những lời mừng đầu năm cho người đến xông đất.

Thời gian thăm hỏi đầu năm này chỉ kéo dài khoảng 5-10 phút rồi xin phép cáo từ, không nên ghé chơi lâu. Phong tục xông đất này thể hiện một tinh thần tích cực, hướng về những điều tốt đẹp, mong cầu cho năm mới mọi việc đều được thuận lợi cho gia đình.

Cách chọn người phù hợp, làm gì để xông đất đúng cách

Theo truyền thống, ông bà ta thường quan niệm rằng người đến xông đất năm mới phải là những người sự nghiệp thành công, gia đình đầm ấm, có địa vị xã hội và danh vọng. Về đạo đức, người xông đất là người cởi mở, khoan dung, rộng lượng và đức độ.

Nếu người xông đất có đầy đủ những tố chất này thì tục xông đất dịp đầu năm được xem là thành công. Chủ nhà sẽ có cả năm với nhiều điều may mắn, tài lộc, sung túc.

Dù người xông đất hợp tuổi gia chủ nhưng mà họ khó tính,  thì việc xông đất đầu năm chưa hẳn đã bằng người tốt tính, không hợp tuổi. Người xông đất có cái tên hay cũng mang đến cho  chủ nhà nhiều may mắn.

Tuổi của người đến xông đất đầu năm nên có địa chi, thiên can, ngũ hành cùng tương sinh với gia chủ. Nếu muốn kỹ hơn, thì địa chi, thiên can, ngũ hành năm mới cần tương sinh với người xông đất.

So sánh thiên can tuổi của mình với người có ý mời xông đất, nếu can hạp hợp là tốt. Ngược lại, nếu là can phá thì bớt tốt.

Những điều người xông đất nên biết khi xông đất đầu năm

Theo phong tục truyền thống, thời gian đến thăm hỏi và chúc tết đầu năm khi xông đất chỉ kéo dài từ 5 đến 10 phút là đủ. Không nên ở lại chơi lâu với ý nghĩa để mọi công việc trong cả năm của gia chủ được thuận lợi và trôi chảy. Đồng thời nên chuẩn bị sẵn nhiều bao lì xì có màu đỏ để nhập tài vào cho gia chủ, nhằm tạo may mắn dịp đầu năm mới.

Đầu tiên, người đến xông đất trước hết phải nói những lời chúc mừng năm mới an lành, tốt đẹp về sự nghiệp, sức khỏe, tài lộc, tình duyên đến cho gia chủ và đại gia đình. Đồng thời sau khi gia chủ tiếp nhận, họ cũng phải biết trân quý và gửi lại những lời chúc mừng năm mới và mời người đến xông đất dùng bánh mứt, trầu cau cùng trà rượu để đáp lại.

Lưu ý, sẽ là điều tốt lành khi được nhiều người đến xông đất đầu năm cùng một thời điểm, nhất là có thêm trẻ em theo.

Những điều kiêng kỵ khi xông đất đầu năm

Phụ nữ không nên xông  đất bởi mang tính âm. Đàn ông mang tính dương, việc xông đất cần dương khí vô nhà mới đem lại tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

Nếu hai vợ chồng đến xông đất, người vợ nên bước vào nhà sau người chồng.

Những người đang có việc buồn hay khắc tuổi với chủ nhà thì không nên đến xông đất.

Để đảm bảo tính trung thực thì không nên thuê người khác đến xông đất.

Không nên đến xông đất mà mặc quần áo màu đen hoặc trắng.

Những người xông đất đảm bảo không đang vướng vào những việc tranh chấp, kiện cáo.

Trên đây là thông tin về những điều nên biết khi xông đất đầu năm phù hợp với phong tục của người Việt ta. Bạn hãy chuẩn bị thật kỹ để có một năm mới trọn vẹn bên người thân và gia đình. Hy vọng bạn cùng gia đình có một năm mới cát tường, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý nhé!

Nguyen Tam

Bds123.vn