10 kinh nghiệm vàng mua đất đảm bảo có lời từ nhà đầu tư lâu năm

21/12/2022

Dưới đây là bài phỏng vấn của bds123.vn với anh Cường, một nhà đầu tư lâu năm có tiếng trong giới bất động sản. Anh sẽ chia sẻ 10 kinh nghiệm vàng chọn mua đất đảm bảo có lời, đã được anh áp dụng nhiều năm qua. Các bạn quan tâm hãy cùng theo dõi và tham khảo nhé.

Mục lục

10 kinh nghiệm vàng xem và mua đất đảm bảo có lời

Anh T. Cường 42 tuổi hiện là nhà đầu tư bất động sản, chứng khoán có kinh nghiệm hơn 8 năm tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ như sau: “Ban đầu khi bước vào thị trường, tôi cũng “chập chững” đi theo một công ty môi giới, vừa làm sales vừa học hỏi. Trải qua nhiều thăng trầm, từ những lần vấp ngã và trúng đất của mình, tôi đã rút ra nhiều bài học quý báu. Qua đó áp dụng thực tiễn và thành công với hàng loạt lô đất mua đi bán lại, sinh lời tiền tỷ. Nay qua bài phỏng vấn với bds123.vn, tôi sẽ chia sẻ lại cho các bạn muốn tham gia thì thị trường 10 kinh nghiệm vàng tôi đã đúc kết để đảm bảo an toàn, sinh lời tốt khi đầu tư đất đai. Đặc biệt là trong giai đoạn đang đi vào suy thoái như hiện nay thì những mẹo chọn đất sau sẽ giúp bạn chốt được những lô tiềm năng, tránh rủi ro mất tiền”.

10 kinh nghiệm vàng mua đất đảm bảo có lời
10 kinh nghiệm vàng mua đất đảm bảo có lời

1) Nhất cận thị

“Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” - Đây dường như đã trở thành nguyên tắc vàng của mọi nhà đầu tư hay người chọn mua đất cất nhà. Trong đó, yếu tố “cận thị” chính là đất ngay tại thành thị, đầy đủ tiện ích cuộc sống. Nhưng ở thực tế thì không còn nhiều đất như vậy để mua. Nên để cho phù hợp với nhu cầu đầu tư hiện tại thì “đất cận thị” chính là đất bán tại các khu vực thị trấn hay những thành phố mới (ví dụ như TP. Thủ Đức, TP. Phía tây, TP. Thủ Dầu Một, Bến Cát…). Ở những vị trí đang phát triển mạnh mẽ thì giá nhà đất sẽ ngày một tăng. Nên nếu đầu tư đủ lâu thì chắc chắn lợi nhuận rất cao.

2) Nhị cận giang

Tiếp sau “nhất cận thị” là “nhị cận giang”, tức có nghĩa đất ở gần sông, gần hồ. Đất ven sông từ thời xa xưa đến nay luôn là nơi thích hợp để phát triển và tất cả nền văn minh trên thế giới đều bắt nguồn từ những con sông. Do đó, đất cận giang được xem là vị trí rất tốt về mặt phong thủy, rất được ưa chuộng làm nhà ở. Tại nước ta tiêu biểu đó là thành phố Hà Nội với sông Hồng, hồ Gươm, Hồ Tây; TPHCM với sông Sài Gòn, Đồng bằng sông Cửu Long… Tuy nhiên, hiện nay thì đất trung tâm thành phố ven các con sông đấy đã “hết cửa” để đầu tư. Cho nên lựa chọn đúng nhất hiện tại đó là đất nền tại các dự án có quy hoạch gần sông, có hồ điều hòa. Hoặc mua đất ngoại ô thành phố tại những khu vực đang phát triển.

3) Tam cận lộ

Cuối cùng trong tam cận đó là “cận lộ”. Ám chỉ những vị trí sát đường lớn, dễ dàng di chuyển giao thương, buôn bán. Đất cận lộ rất được người dân ưa chuộng vì có thể sử dụng được vào nhiều mục đích kinh doanh khác nhau. Hiện tại, nhà đất mặt tiền tại trung tâm thành phố hay các lô đất vàng dù có giá cực cao nhưng vẫn luôn được săn tìm. Nên loại hình này tại thị trường bất động sản nước ta có tiềm năng đầu tư rất tốt với khả năng thanh khoản cao. Vì là loại sản phẩm đất đầu tư an toàn nhất nên nếu không đủ tài chính mua đất mặt tiền khu trung tâm thì bạn có thể mua những lô vùng ven thành phố. Nhanh thì 3 năm, chậm thì 5 - 10 năm sau chắc chắn sẽ có lợi nhuận x2, x3 thậm chí hơn.

4) Đất mặt tiền hơn nhau vị trí

Như đã nói ở trên, đầu tư nhà đất mặt tiền mang lại khả năng sinh lời rất tốt. Nhưng đi vào chi tiết chọn lựa thì nên lựa chọn lô đất nào trên cả một con đường? Theo kinh nghiệm thực tế, vì nằm ngay ngã 3, ngã 4 nên vị trí lô góc, lô ngoài bìa sẽ luôn được chú ý nhiều nhất. Cho nên giá bán các lô này sẽ thường rất cao. Còn lại các lô đất phía bên trong sẽ có giá bán thấp hơn. Tùy theo nhu cầu và túi tiền của các nhà đầu tư mà chọn cho mình vị trí thích hợp.

Đất mặt tiền lô góc thuận lợi để đầu tư kinh doanh
Đất mặt tiền lô góc thuận lợi để đầu tư kinh doanh

Bên cạnh đó, nếu là đường một chiều thì nên chọn những sản phẩm ở gần bìa, gần các đường cắt nhiều nhất có thể. Vì độ tiện lợi khi di chuyển của vị trí này sẽ tốt hơn. Còn nếu mở kinh doanh thì hãy mua đất bên tay phải đường một chiều. Lý do là thường người chạy xe sẽ thuận bên phải hơn, còn bên trái sẽ là làn đường cho xe ô tô nên phía bên trái sẽ ít được chú ý.

5) Nhà trong ngõ ưu tiên an ninh, an toàn

Ngoài đất mặt tiền đắt đỏ, nhà đầu tư cũng có thể mua đất trong hẻm, ngõ với giá rẻ hơn. Nếu bạn quan tâm đến loại hình này thì lời khuyên đó là hãy nên ưu tiên những con hẻm có độ an ninh, an toàn cao. Vì đa phần người muốn mua nhà trong hẻm đều muốn sự yên tĩnh nên nếu hẻm thường xuyên xảy ra mất trộm, tệ nạn xã hội tập trung tập thì sẽ rất khó để bán. Ngoài ra, vì nhà xây san sát nhau sẽ có nguy có cháy nổ rất cao, hẻm quá nhỏ sẽ khó khăn trong việc thoát thân cho nên cần tránh mua đất trong hẻm nhỏ hơn 3.5m. Cuối cùng, nên chọn những con hẻm có chất lượng vệ sinh ổn, được dọn dẹp hằng ngày để khi người mua đi xem sẽ có cái nhìn thiện cảm ban đầu.

6) Không mua đất trong hẻm/ngõ cụt quá sâu

Như đã biết, hẻm/ngõ có 2 loại, gồm hẻm/ngõ thông và hẻm/ngõ cụt. Nếu quyết định mua đất trong ngõ cụt thì tuyệt đối không mua tại các con hẻm quá sâu, nhiều hơn 20 hộ dân. Bởi vì khi đó sẽ rất khó để kiểm soát an ninh trật tự con hẻm. Thực tế thì xoay quanh vị trí hẻm cụt này có rất nhiều tranh cãi. Nhiều người thích có nhà hẻm cụt vì sự riêng tư, có khoảng không gian chung, gần gũi hàng xóm. Nhưng cũng không ít người “chê” vì cho rằng phong thủy không tốt. Nên tóm lại việc đầu tư đất trong hẻm sẽ khá là “khoai”, cần phải lựa chọn kỹ, tính được đầu ra.

7) Đất thành phố phải lớn hơn 38m2

Theo Quy định tại mục 2.8.9 Quyết định 04/2008/QĐ-BXĐ về kích thước xây dựng nhà ở trong hẻm phải từ 38m2 trở lên và có kích thước tối thiểu 4x4. Chính vì vậy, khi đầu tư đất thành phố để xây nhà thì buộc phải chọn những căn có diện tích bằng và lớn hơn 38m2. Ngược lại, nếu mua đất kích thước < 38m2 thì sẽ không được cấp phép xây dựng nhà ở. Như vậy thì khó có thể bán được cho khách hàng.

Tránh mua đất diện tích quá nhỏ

8) Mua đất né thế thương sát

Về mặt phong thủy thì mọi người đi mua đất làm nhà sẽ thường né thế thương sát, tức vị trí ngã 3 đường đâm vào trực diện. Họ cho rằng xây nhà ở vị trí này sẽ trực xung, người nhà dễ bị tai nạn. Cho nên khi đầu tư mọi người hãy hạn chế mua để tránh bị lỗ. Vì thường sẽ rất khó bán và bị trả giá thấp xuống hơn so với mặt bằng chung.

Xem thêm bài viết: Cách nhận biết thế đất đẹp, phù hợp xây nhà theo phong thủy

9) Nguyên tắc 1 chọi 100

Nguyên tắc 1 chọi 100 của anh Cường đó chính là tỷ lệ chọi khi chọn mua đất hay bất cứ bất động sản nào. Tức chúng ta sẽ xem hàng loạt cả trăm sản phẩm, sau đó chắt lọc ra 5 - 10 lô đất ưng ý nhất, đi xem thực tế. Và cuối cùng chỉ chốt 1, 2 lô tốt nhất trong số 100 lô đó. Còn cách kén chọn đã được trình bày ở 8 điều trên. Nguyên tắc này được tạo ra nhằm tạo ra sự cẩn thận cho nhà đầu tư. Khi đó sẽ sàng lọc kỹ và không bỏ sót bất động sản tiềm năng cũng như hạn chế thấp nhất các rủi ro mua phải đất kém giá trị.

10) Chỉ mua đất có sổ đỏ/hồng

Như mọi người đã biết, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là điều kiện bắt buộc để thực hiện chuyển nhượng đất. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều giao dịch diễn ra với giấy tờ tay, không trao sổ đỏ, không công chứng. Đây chính là nguồn cơn của rất nhiều câu chuyện “bi kịch”. Cụ thể, nếu mua đất không có sổ đỏ thì nhà đầu tư sẽ phải đối diện với rất nhiều rủi ro như tranh chấp đất, không được dùng để thế chấp, khó khăn để bán lại,... Vậy nên để tiền đầu tư của bạn được an toàn, chỉ nên chọn mua bán những lô đất có pháp lý minh bạch, sổ đỏ riêng chính chủ đàng hoàng.

Lời kết

Có thể thấy việc lựa chọn đất để đầu tư của những NĐT có kinh nghiệm lâu năm không hề đơn giản. Phải trải qua nhiều bước, sàng lọc kỹ càng trước khi quyết định. Bất động sản bds123.vn hy vọng “10 kinh nghiệm vàng mua đất” được chia sẻ từ anh Cường ở trên sẽ có nhiều hữu ích đối với các nhà đầu tư, bạn đọc. Rất cảm ơn sự quan tâm theo dõi của mọi người, xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở trong những chủ đề sau.