Đường Vành đai 3 được thúc đẩy, nhà đầu tư hưởng lợi trực tiếp

02/12/2022

Sau nhiều thời gian lên kế hoạch và chuẩn bị. Dự án đường Vành đai 3 TPHCM vừa được trực tiếp Lãnh đạo thúc đẩy thực hiện. Điều này mang đến tin vui cho các nhà đầu tư nhà đất ở thành phố Hồ Chí Minh - những người sẽ được hưởng lợi trực tiếp khi thi công dự án.

Mục lục

Dự án đường Vành đai 3 được Thủ tướng thúc đẩy

Tuyến đường Vành đai 3 Đông Nam Bộ là dự án giao thông trọng điểm của khu vực. Góp phần không nhỏ làm gia tăng khả năng giao thương hàng hóa, kết nối phát triển kinh tế giữa các tỉnh thành phố lớn. Trong đó, đặc biệt chú ý đến đoạn đường hơn 47km đi qua địa phận thành phố Hồ Chí Minh gồm Quận 9, Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn. Vì đây là khu vực được đánh giá là sẽ có nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Dự án đường Vành đai 3 TPHCM gia tăng kết nối giao thông vùng
Dự án đường Vành đai 3 TPHCM gia tăng kết nối giao thông vùng

Do đó, đoạn dự án qua Tp. Hồ Chí Minh được chính quyền địa phương và Trung ương dành rất nhiều sự quan tâm chú ý. Mới đây nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến đi khảo sát thực địa cùng với đoàn công tác Chính Phủ. Qua đó đã rà soát kiểm tra dự án đường Vành đai 3 và đề nghị chính quyền địa phương nhanh chóng hoàn thiện các khu tái định cư thật tốt. Để sau đó có thể thực hiện việc thu hồi đất và bồi thường cho người dân trở nên thuận lợi, thỏa đáng. Sớm hoàn thành bước giải phóng mặt bằng để dự án được thực hiện liền mạch, không bị ngắt quãng, chậm tiến độ.

Trước đó, văn phòng UBND TPHCM cũng đã đưa ra văn bản ý kiến chỉ đạo từ ông Phan Văn Mãi (Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh) như sau. Ông yêu cầu Sở Giao thông vận tải Thành phố phải chủ động làm việc với các cơ quan ban ngành địa phương để đánh giá tình hình của dự án. Sở Xây dựng kết hợp cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường, cơ quan tham mưu để đề xuất phương án tái định cho các hộ dân thuộc diện thu hồi đất phục vụ dự án. Đồng thời, Chính quyền TP. Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn cùng nhau phối hợp để đưa ra thông tin đầy đủ về kế hoạch chuẩn bị bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đo đạc trước khi công bố thu hồi đất vào năm 2023.

Có thể thấy sự quan tâm của các Lãnh đạo đến dự án trong lúc này đang cực kỳ sát xao. Từ đó mọi người có thể thấy được rằng tầm quan trọng của dự án đối với kinh tế của khu vực là rất lớn. Đồng thời, điều này cũng tạo sức ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thị trường bất động sản TPHCM.

Nhà đầu tư bất động sản ở TPHCM hưởng lợi trực tiếp

Đón đầu dự án là chiến lược đầu tư có độ an toàn cao nên được nhiều người thực hiện. Như tại thị trường mua bán đất ở Hà Nội ven đường vành đai trước đó đã có không ít nhà đầu tư “trúng đất”, nhanh chóng làm giàu. Và nay đến đường Vành đai 3 TPHCM cũng vậy, dự án đã thu hút được rất đông người tham gia mua bán bất động sản tìm đến. Qua đó, trong năm 2021, thị trường TP. Hồ Chí Minh liên tục ghi nhận các cơn sốt đất nổi lên ở huyện Bình Chánh - Quận 9 Thủ Đức - Hóc Môn - Củ Chi. Hoạt động mua bán tại các địa phương diễn ra sôi động, giá trị BĐS cũng theo cơn sốt mà gia tăng từng ngày. Riêng tại Củ Chi, Bình Chánh, nhiều khu đất được phân lô tách thửa, hình thành mới liên tục để đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng. Nhưng lúc này cơn sốt đã hạ nhiệt, thị trường trở nên ảm đạm hơn trước rất nhiều, khiến không ít NĐT hụt hẫng.

Mua bán nhà, đất phía Tây TPHCM trở thành xu hướng
Mua bán nhà, đất phía Tây TPHCM trở thành xu hướng

Đến nay, thông tin dự án được lãnh đạo địa phương và đích thân Thủ tướng Phạm Minh Chính giám sát thúc đẩy đã khiến cho nhiều nhà đầu tư bất động sản tại ven dự án “mừng thầm”. Bởi vì họ chính là người được hưởng lợi trực tiếp từ những sự phát triển của dự án. Đặc biệt là trong giai đoạn thị trường khó khăn hiện tại thì đây chính là điểm sáng có thể giúp phân ngành nhà đất tại TPHCM vực dậy. Cụ thể, những lợi ích khi dự án đường Vành đai 3 được được thúc đẩy mang lại cho nhà đầu tư như sau.

NĐT nhà, đất TPHCM theo đường Vành đai 3 hưởng lợi

Đầu tiên, cái lợi trước mắt các nhà đầu tư nhận được sẽ đến từ việc khả năng phục hồi của thị trường được tăng lên. Trong bối cảnh này, ngoài nhu cầu tháo gỡ khó khăn về vốn thì điều cần nhất đó là những cú hích hạ tầng để bất động sản có thể vực dậy. Khi đó mọi người sẽ trở lại mua bán sôi động hơn, giá nhà, đất tại khu vực cũng sẽ ổn định và tăng dần lên. Mang lại nguồn lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Ngoài lợi ích tức thời, đầu tư mua bán đất giá rẻ ở TPHCM dọc theo tuyến đường Vành đai 3 còn mang lại nhiều giá trị về lâu dài. Theo nhiều chuyên gia nhận định, sau khi hoàn thành dự án thì giá trị bất động sản sẽ còn tăng cao hơn hiện tại. Đặc biệt là đất tại những nơi có tiềm năng phát triển mạnh về công nghiệp như khu vực Củ Chi, Bình Chánh và Long An,... Những thành phố vệ tinh này trong tương lai sẽ có sức mạnh công nghiệp kết hợp với hạ tầng hiện đại để phát triển kinh tế mạnh mẽ. Qua đó, thu hút được dân cư về sinh sống và làm việc, gia tăng nhu cầu sở hữu nhà đất, nâng cao tính thanh khoản.

Cuối cùng, đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh là dự án được quan tâm trọng điểm, thúc đẩy liên tục bởi chính phủ để hoàn thành sớm. Cho nên nhà đầu tư không phải lo lắng việc chậm tiến độ như những dự án hạ tầng khác. Hiện tại sau chỉ đạo của Thủ Tướng và UBND Thành phố thì các vấn đề đền bù, tái định cư và giải phóng mặt bằng sẽ được đẩy mạnh, hoàn thành nhanh chóng. Theo dự đoán thì công trình tại TPHCM sẽ được khởi công vào tháng 6/2023 và hoàn thành vào năm 2025.