Nhà đầu tư đón đầu dự án đường Vành đai 3 lao đao sau sốt đất

01/12/2022

Dự án đường Vành đai 3 từ khi được công bố cho đến nay đã làm cho thị trường mua bán nhà đất ở khu vực ven dự án trở nên vô cùng nóng sốt. Tuy nhiên, hiện tại sau khi cơn sốt đất ảo qua đi đã làm lộ ra nhiều vấn đề về pháp lý và quy hoạch khiến nhiều nhà đầu tư đón đầu dự án phải lao đao.

Mục lục

Xu hướng đón đầu dự án đường Vành đai 3

Dự án đường Vành đai 3 TPHCM được thực hiện với mong muốn gia tăng kết nối các tỉnh thành kinh tế trọng điểm phía Nam gồm TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Với chiều dài 76.34km, tuyến đường được nhiều chuyên gia đánh giá là dự án mang nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, bất động sản bậc nhất Đông Nam Bộ. Sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư nhà, đất ở ven dự án cho đông đảo nhà đầu tư. Nên ngay từ lúc được công bố cho đến nay, dự án đã dành được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Trong đó, có không ít nhà đầu tư (NĐT) đã nhanh chân tìm đến mua bán nhà đất tại TPHCM để đón đầu dự án. Với mong muốn làm giàu từ bất động sản của đông đảo NĐT đã khiến thị trường mua bán đất tại các tỉnh thành ven đường Vành đai 3 nhanh chóng trở nên cực kì nóng sốt. Trở thành xu hướng đầu tư mới, thu hút đông đảo nhà đầu tư trên khắp cả nước.

Đầu tư nhà đất ven đường vành dai 3 mang nhiều tiềm năng
Đầu tư nhà đất ven đường vành dai 3 mang nhiều tiềm năng

Nhà đầu tư đất ven đường vành đai 3 lao đao

Với những điểm mạnh trên, 47km đường Vành đai 3 đi qua TPHCM đã hấp dẫn được đông đảo nhà đầu tư tìm đến mua bán đất. Tạo ra một bức tranh thị trường năng động trong suốt khoảng thời gian 2019 đến đầu năm 2022. Theo đó, giá bất động sản đất thổ cư ở khu vực huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và quận 9 đã ghi nhận mức tăng kỷ lục trong giai đoạn này. Tuy nhiên, cho đến hiện tại khi thị trường bất động sản dần nguội lạnh đã xuất hiện không ít vấn đề. Cụ thể, có nhiều nhà đầu tư đã phản ánh rằng lô đất họ mua lại thuộc diện quy hoạch làm dự án và sẽ được nhà nước thu hồi trong thời gian tới. Tức giá trị thực của các lô đất này rất thấp so với mức giá ban đầu mua vào. Đồng thời thì việc tìm người mua lúc này cũng khá khó khăn, khiến nhiều NĐT cần thoát hàng trở nên lao đao.

Tham lời, mua đất giá rẻ và nhận cái kết đắng

Anh T. một chủ sở hữu 2 lô đất tại Hóc Môn chia sẻ: “Đầu năm 2020 tôi mua hai mảnh đất vườn có thổ cư với ý định đầu tư lâu dài. Đến nay cần tiền tôi muốn bán nhưng lại vỡ lẽ ra hơn 3/4 lô đất mình sở hữu lại thuộc quy hoạch làm đường. Xong người mua trả giá xuống rất thấp, lô tui mua 1.5 tỷ mà nay họ trả còn có 1 tỷ mà thôi”. Giống như trường hợp của anh T, đã có không ít người tham gia thị trường mua bán đất ở khu vực sốt nhưng chưa có nghiên cứu kỹ về ranh giới quy hoạch, mốc giới, hành lang… mà chỉ quan tâm đến lợi nhuận. Đến nay khi muốn bán đất đi thì mới vỡ lẽ mình là người bị lừa ngay từ lúc đầu. Cắn răng chịu lỗ thay vì lời được 30 - 40% như dự đoán.

Đắng lòng câu chuyện đầu tư đất ven TPHCM

Bên cạnh vấn đề quy hoạch, ở những địa phương sốt đất còn có một “đặc sản” đó là bán đất chung chủ, bị tranh chấp. Đây thường là những lô đất ruộng được phân lô tách thửa, làm đường đi vỉa hè cực đẹp rồi bán với giá rẻ để “dụ” khách mua. Nếu không có đủ kinh nghiệm hoặc chưa kiểm tra kỹ thông tin mà lao vào chốt đất thì người phải chịu thiệt thòi chắc chắn sẽ là bạn. Dù biết vậy nhưng vẫn luôn có những nhà đầu tư bị mắc bẫy trong những cơn sốt đất. Cụ thể, bất động sản Bds123.vn đã nhận được kha khá những lời chia sẻ tương tự nhau về việc bị “cò” dẫn dụ mua phải đất pháp lý không rõ ràng tại ven TPHCM. Câu chuyện của chị H. khi tìm mua đất tại Bình Chánh với giá rẻ để đầu tư sau đây sẽ là ví dụ thực tế nhất, cụ thể:

“Tôi có một chút tiền để giành khoảng hơn 1 tỷ thôi nên cũng muốn đầu tư mua đất ngoại thành để sau này cất một căn nhà riêng hoặc lời cao thì bán luôn. Khi đó tôi liên hệ theo một tờ rơi bán đất đón đầu dự án và được đưa đến Vĩnh Lộc B huyện Bình Chánh để xem đất. Thấy lô đất được chia ra, có trích lục đàng hoàng, chính chủ bán nên tôi cũng khá an tâm và quyết định cọc 10 triệu. Khi về nhà, tôi nhờ người quen kiểm tra lại thì mới phát hiện được lô đất đó đang chung chủ sở hữu với anh em gì đó của người bán. Tôi tá hỏa khi biết tin, gọi cho người bán để hỏi rõ nhưng họ cũng ậm ờ, còn nói nếu không mua thì chị chịu mất cọc nhé. Thôi thì coi như trong cái rủi có cái may, mất 10 triệu là còn đỡ, tôi tự an ủi mình như vậy”.

Theo Bds123.vn thì hai lời chia sẻ ở trên là những trường hợp hay gặp phải nhất với nhà đầu tư mới khi tham gia vào các thị trường đất đang sốt. Ngoài ra, sẽ còn nhiều rủi ro khác có thể xảy đến như mua phải đất ruộng ít giá trị, lừa mua đất chỗ khác, mua đất phong thủy xấu… Vậy nên lời khuyên của chúng tôi đó là mọi người trước khi tham gia mua bán đất hay bất kỳ các loại hình bất động sản nào cũng cần phải nghiên cứu trước thông tin về pháp lý, quy hoạch, chủ bán… Nên lựa chọn những kênh thông tin uy tín như bất động sản Bds123.vn để tham khảo. Hoặc có thể gửi niềm tin cho các đơn vị môi giới làm ăn đàng hoàng, có tiếng tăm. Không nên thấy cái lợi lớn trước mắt mà vội vàng quyết định vì đây đa phần sẽ là những cạm bẫy mà thôi.