Bất động sản 2023 sắp tới nên đầu tư vào đâu để mong có lời?

14/11/2022

Ở hiện tại mọi người không mặn mà mua bán bất động sản vì đang có nhiều biến động, rủi ro cao. Vậy nếu trong giai đoạn sắp tới, thị trường có nhiều khởi sắc, thích hợp để tham gia hơn, thì nên đầu tư vào đâu để mong có lời? Hãy cùng Bất động sản Bds123.vn phân tích và lựa chọn ra sản phẩm ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái, phù hợp để đầu tư nhất nhé.

Mục lục

Thị trường bất động sản “đỏ lửa”, liên tục giảm giá

Theo như dự đoán của Bộ Trưởng Bộ Xây Dựng - ông Nguyễn Thanh Nghị thì thị trường bất động sản trong nước sẽ gặp nhiều khó khăn và suy thoái trong thời gian tới. Cho nên ở hiện tại, tình trạng đóng băng của thị trường mua bán có thể sẽ vẫn tiếp tục kéo dài cho đến hết năm. Đồng thời lúc này, các nhà đầu tư (NĐT) cũng không quá mặn mà với thị trường mà đang tích trữ tài sản chờ cơ hội. Tính thanh khoản nhà đất bán giảm sâu ở nhiều khu vực, dẫn đến việc nhiều người sở hữu BĐS đang gồng lỗ buộc phải hạ giá để bán tháo.

Nhiều chủ bất động sản phải giảm giá để bán cắt lỗ

Việc giá nhà đất giảm mạnh nhất thời đã thu hút được một lượng không ít NĐT có ý định thâu tóm bđs giá rẻ. Nhưng hiện tại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm rao bán để cân nhắc chọn lựa. Hiện không khó để tìm được tin đăng bán nhà đất với tiêu đề có các từ khóa “cắt lỗ”, “ngợp”, “nợ ngân hàng”, “bán gấp”... trên các website bất động sản. Làm cho các NĐT cũng phân vân không biết nên chọn mua cái nào để đầu tư an toàn, có lời trong giai đoạn khó khăn sắp tới.

Nhà đầu tư bất động sản 2023 nên “bỏ tiền” vào đâu?

Với tình hình thị trường liên tục giảm giá bán ở nhiều sản phẩm, khu vực. Rất nhanh đã xuất hiện những làn sóng kêu gọi đầu tư ngay giai đoạn này với lý do “bạn không mua thì người khác mua hết, ráng mà chịu”. Nhưng mà “bỏ tiền” vào đâu sinh lời tốt thì không ai nói và cũng chẳng có ai chỉ. Nếu như bạn cũng là một nhà đầu tư đang muốn tìm kiếm một loại hình BĐS an toàn để mua lúc này. Thì hãy theo dõi tiếp sau đây, Bds123.vn sẽ đưa ra một số phân tích về các sản phẩm bất động sản ít chịu ảnh hưởng từ việc siết - thả vốn vay, an toàn để đầu tư lúc này.

Phân khúc cao cấp, trung cấp

- Nhà phố Shophouse: Dựa theo nghiên cứu của chuyên gia thuộc các tổ chức bất động sản, họ đã đưa nhận định Shophouse hiện là loại hình bất động sản giữ được giá và có giá trị sinh lời kép khi đầu tư lúc này. Tức, khi mua Shophouse bạn vừa có thể có được nguồn thu từ việc kinh doanh hoặc cho thuê. Đồng thời, khi bán cũng không quá lo bị mất giá, do đặc trưng của Shophouse là có vị trí đẹp, đông dân cư qua lại. Đây là những yếu tố tiên quyết của sự thành công của một BĐS. Tuy nhiên, giá bán loại sản phẩm nhà phố Shophouse thường khá cao, giao động từ 5 - 30 tỷ/căn tùy dự án, thành phố. Vậy nên nhà đầu tư hãy tính toán thật kĩ mình sẽ cho thuê được hay không hoặc nếu kinh doanh thì sẽ kinh doanh cái gì để hiệu quả nhất.

- Bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch: Từ giữa năm 2021 đến nay, cụ thể là sau khi dịch Covid - 19 được kiểm soát. Các hoạt động du lịch được trở lại bình thường đã mở ra cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cơ hội để phục hồi trở lại. Nổi tiếng trong đó có trương trình Săn Nhà Triệu Đô khi công chiếu trên truyền hình với nội dung quảng bá đầu tư loại hình Villa ven biển. Chương trình nhanh chóng lan tỏa và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư đến phân khúc BĐS nghỉ dưỡng này. Bên cạnh đó, theo thống kê từ Tổng cục Du lịch thì tính đến tháng 9/2022 nước ta đã có khoảng 1,7 triệu lượt khách tham quan Quốc tế trong tổng hơn 88 triệu lượt khách du lịch. Đây là con số đáng tự hào, đã vượt xa so với kỳ vọng 62 triệu lượt ban đầu chúng ta đặt ra. Qua đó có thể thấy, càng ngày nhu cầu du lịch, vui chơi giải trí của người dân trong và ngoài nước càng tăng cao. Cho nên đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng lúc này vô cùng tốt, vừa có thể kinh doanh cho thuê, vừa để nghỉ dưỡng cùng gia đình mà tương lai bán đi lại chắc chắn có lời.

Rất nhiều bất động sản giá tốt để chọn lựa đầu tư

Phân khúc bình dân, thứ cấp

- Mua đất tiềm năng: thị trường mua bán đất giá rẻ trong nước luôn vô cùng hấp dẫn với khả năng sinh lời cực cao. Nên khi giá đất giảm, các nhà đầu tư có tiền sẵn đã ngay lập tức đi “săn” tìm những lô đất tiềm năng để thâu tóm. Các chuyên gia về nhà đất cũng nhận định rằng, thời điểm này rất thích hợp để người dân mua đất để đầu tư. Tuy nhiên, chỉ thích hợp để đầu tư trong dài hạn từ 3 năm trở lên. Vì lúc này giá đang giảm chứ không tăng, cần kiên nhẫn đợi cho thị trường ổn định trở lại khi đó giá chắc chắn sẽ lại một lần nữa tăng cao. Hiện khu vực nóng về mua bán đất đai tại miền nam là Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu. Lý do là 2 tỉnh này đều có tiềm năng phát triển về kinh tế công nghiệp và du lịch vô cùng tốt. Còn ở phía bắc, những khu vực ven Hà Nội vẫn tiếp tục trở thành điểm đến của giới đầu tư.

- Căn hộ chung cư: những tháng cuối 2022, lượng sản phẩm căn hộ mới tung ra thị trường không nhiều nhưng vẫn khá thoải mái cho các nhà đầu tư lựa chọn. Căn hộ chung cư cũng là một loại hình đầu tư có khả năng sinh lời kép bằng việc cho thuê. Đồng thời hiện tại giới trẻ cũng có xu hướng thuê căn hộ nhiều hơn vì không có khả năng mua nhà ở các thành phố lớn. Do đó, các căn hộ cho thuê trở nên “đắt hàng” và có giá thuê ngày một tăng lên. Nếu đầu tư thì có thể đảm bảo khả năng thu hồi vốn từ cho thuê trong vòng 5 - 7 năm. Và tất nhiên sau đó có thể bán lại với giá cao hơn.

Theo H.A.D