Giới đầu tư mua bán đất ảnh hưởng như thế nào khi lãi suất vay ngân hàng tăng?

08/07/2022

Hiện tại, nhiều ngân hàng đang “rục rịch” tăng mức lãi suất cho vay lên thêm. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường mua bán đất nói riêng và bất động sản cả nước nói chung. Tạo ra nhiều thách thức đối với nhiều nhà đầu tư cũng như người muốn sở hữu nhà đất.

Mục lục

Vì sao ngân hàng tăng lãi suất cho vay?

Trước đó ở năm 2021 mức lãi suất đã được giảm xuống khá sâu để hỗ trợ cho các cá nhân, doanh nghiệp có thể ổn định phát triển kinh tế. Theo số liệu thực tế, mức lãi suất ở năm 2021 đã điều chỉnh giảm 3 lần và được xem như là mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại. Vì vậy ở hiện tại khi dịch đã được kiểm soát, các ngân hàng đã đồng loạt gia tăng lãi suất huy động trở lại. Bên cạnh đó, điều này xảy ra cũng do sự áp lực lạm phát ngày một gia tăng, cần phải thắt chặt tiền tệ.

Cụ thể, mức lãi suất huy động của một số ngân hàng như sau:

- Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank tăng 2% hầu hết các kỳ hạn

- Ngân hàng TMCP Á châu - ACB tăng lãi suất huy động tiền từ 0.6 đến 0.9% một năm.

- Ngân hàng Nam Á và ngân hàng Kỹ thương có mức lãi suất cao nhất hiện tại là 7.8% một năm.

Lãi suất tăng tạo ra nhiều thử thách cho người mua bán đất
Lãi suất tăng tạo ra nhiều thử thách cho người mua bán đất

Mức lãi suất cho vay mua bất động sản

Như những gì đã được dự đoán từ trước, khi mức lãi suất huy động tăng thì mức lãi suất vay cũng tăng theo đó và biên độ tăng cũng sẽ kéo dài cho đến hết năm 2022. Từ tháng 4 năm 2022, lần lượt các ngân hàng đều công bố nâng mức lãi suất cho vay mua nhà của mình lên. Nổi bật trong đó, ngân hàng Shinhan Bank nâng mức lãi suất vay nhà từ 3,9% lên con số 8,2%. Các ngân hàng khác cũng đưa ra những con số rất sát nhau, lần lượt là ngân hàng Tiên Phong Bank (TPBank) 5,9% một năm, ngân hàng Phương Đông OCB ~7% một năm và ngân hàng BIDV có lãi suất vay mua nhà là 6,2% một năm.

Giới đầu tư mua bán đất ảnh hưởng như thế nào?

Mức lãi suất tăng cao đồng nghĩa với việc người đầu tư, mua bán đất hay bất động sản khác phải tính toán kỹ lưỡng hơn mức khả năng chi trả tài chính khi mua. Bên cạnh đó, các điều khoản cho vay cũng khó khăn hơn trước do nguồn vốn cho bất động sản không có nhiều. Tạo ra nhiều khó khăn, thách thức hơn trước cho người dân muốn sở hữu đất cũng như giới đầu tư bất động sản.

Có thể bạn quan tâm: Giá đất Hà Nội tăng mạnh bất chấp dịch bệnh kéo dài

Thách thức cho người mua đất khi lãi suất tăng

- “Buộc chọn” vay với lãi suất cao: Trong những trường hợp bên bán đất đã có cam kết vay ở một vài ngân hàng thì lúc đó người mua “buộc” phải chọn dù lãi suất cao hơn so với các ngân hàng khác.

- Nguồn vốn không ổn định: Lãi suất vay mua cao không đồng nghĩa với việc cho vay dễ dàng. Rất nhiều người dù hồ sơ vay vốn rất đầy đủ nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn để được vay tiền. Tốc độ giải ngân cũng không nhanh, nguồn vốn không được ổn định đã khiến nhiều người rơi vào cảnh “ngồi trên đống lửa” khi mua nhà đất.

- Nhiều rủi ro tài chính: Có thể nói nước ta đang bước vào thời kỳ “thắt chặt tiền tệ” để kìm hãm tốc độ gia tăng lạm phát. Điều này vô hình chung tạo ra khó khăn về mặt vốn đầu tư và khả năng chi trả khi mua đất. Lãi suất cao, chậm giải ngân và áp lực thanh toán từ người bán sẽ tạo ra sức ép không hề nhỏ. Nếu không có tài chính vững hoặc xoay vốn được để chi trả đúng hạn, người mua đất sẽ rơi vào khủng hoảng tài chính và thực tế cũng cho thấy rủi ro là rất cao.

Vay tiền đầu tư bất động sản trở nên khó khăn hơn rất nhiều

Hướng đi nào cho nhà đầu tư đất và bất động sản

Để thu hút nguồn vốn trở lại, các ngân hàng đã gia tăng lãi suất huy động vốn nên việc tăng lãi suất cho vay là điều dễ hiểu. PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính trước vấn đề này cũng đã đưa ra một số lời khuyên. Ông Thịnh cho rằng người mua đất và bất động sản cần phải nắm rõ được khả năng chi trả cả tiền lãi và tiền gốc khi vay vốn ngân hàng. Bên cạnh đó, trong 1 năm đầu các ngân hàng thường sẽ có ưu đãi nhưng sau đó mức lãi suất sẽ tăng cao theo thị trường nên mọi người cũng cần lưu ý chuẩn bị trước tinh thần.

Lời kết

Lãi suất cho vay mua nhà đất tăng là điều đã được nhiều chuyên gia nhận định từ trước và cũng đã đưa ra được nhiều “đối sách” để ổn định nguồn vốn. Hy vọng với những thông tin mà Bds123.vn cung cấp về tình hình tăng lãi suất ở trên đã giúp quý bạn đọc cũng như các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan trước khi tham gia mua bán đất. Từ đó chọn cho mình một hướng đi đúng đắn, ít rủi ro tài chính nhất.

Theo Hoàng Hải Vân