Kinh doanh nhà trọ cần đóng thuế gì?

Kinh doanh nhà trọ là loại hình đầu tư đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Song song với đó, việc thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh phòng trọ cần thiết và đóng thuế cho việc kinh doanh là những vấn đề pháp lý mà nhà đầu tư quan tâm. Vậy kinh doanh nhà trọ cần đóng những khoản thuế nào? Các mức thuế suất ra sao? Căn cứ vào các văn bản pháp luật hiện hành và tư vấn của luật sư, bds123.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư cho thuê phòng trọ sẽ phải nộp nhiều nhất là 3 loại thuế gồm: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Tùy theo mức doanh thu từ việc cho thuê phòng trọ mà các nhà đầu tư sẽ phải nộp thuế nào và mức thuế khác nhau. Trong đó, pháp luật chia làm 2 mức doanh thu để áp thuế khác nhau là: doanh thu từ kinh doanh phòng trọ trên 100 triệu đồng/năm và doanh thu từ kinh doanh phòng trọ bằng hoặc dưới 100 triệu đồng/năm. Cụ thể như sau:

Đối với hoạt động kinh doanh phòng trọ có doanh thu hàng năm bằng hoặc dưới 100 triệu đồng, bạn không cần kê khai và phải nộp bất cứ loại thuế nào.

Đối với hoạt động kinh doanh phòng trọ có doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng, bạn cần đóng đầy đủ cả 3 loại thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Cách tính thuế như sau:

1) Thuế môn bài

  • Dãy trọ có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm
  • Dãy trọ có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm
  • Dãy trọ có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

Một điểm lưu ý là thuế môn bài nộp được tính theo năm và nếu doanh thu phát sinh từ 1/7 trở đi thì người cho thuê nhà trọ chỉ phải nộp ½ mức thuế nêu trên. Các bạn có thể tham khảo cụ thể hơn tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí môn bài.

Photo: Theo quy định của pháp luật, kinh doanh phòng trọ có mức doanh thu trên 100 triệu đồng hàng năm thì mới phải đóng thuế. Nguồn: Internet

2) Thuế giá trị gia tăng

Thuế GTGT là thuế tính theo từng tháng chủ nhà trọ cho thuê. Trong trường hợp này, mức thuế GTGT là 5% tính theo doanh thu trực tiếp từ kinh doanh phòng trọ. Theo đó, thuế GTGT mà nhà kinh doanh phòng trọ phải nộp = Doanh thu x 5%

Các bạn có thể tham khảo thêm tại Khoản 2 Phần Phụ Lục Bảng danh mục ngành nghề Thông tư 219/2013/TT-BTC. Theo đó, quy định mức tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu thì dịch vụ cho thuê nhà phải chịu mức thuế GTGT theo tỷ lệ 5% trên doanh thu.

3) Thuế thu nhập cá nhân

Đối với trường hợp kinh doanh phòng trọ có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, mức thuế TNCN phải nộp cũng là 5% của doanh thu trực tiếp từ hoạt động này.

Quy định cụ thể các bạn có thể tham khảo tại Công văn số 615/TCT-TNCN của Tổng Cục Thuế về việc thu thuế TNCN, theo đó, hoạt động cho thuê áp dụng thuế suất thuế TNCN 5% cho trường hợp cho thuê nhà trọ.

Mặc dù khá nhiều quy định về việc kê khai và nộp thuế nhưng khi rà soát lại thì hoạt động kinh doanh phòng trọ không phải nộp quá nhiều loại thuế phức tạp như các ngành nghề kinh doanh khác. Cách tính thuế cũng dễ hiểu và nhanh gọn. Hy vọng bds123.vn đã giúp các nhà kinh doanh phòng trọ phần nào hiểu rõ hơn về việc đóng thuế cho hoạt đông này như thế nào.

Mai An

Theo Blog Bds123.vn

Đánh giá của bạn về nội dung này:
Tuyệt vời
4.9 điểm (15 đánh giá)
Tin mới cập nhật
Cách trang trí căn hộ chung cư 60m2 đẹp lung linh

Cách trang trí căn hộ chung cư 60m2 đẹp lung linh

Căn hộ chung cư 60m2 được nhiều người ưa chuộng bởi giá tiền vừa phải mà vẫn được…
Cách tính diện tích căn hộ chung cư chuẩn nhất

Cách tính diện tích căn hộ chung cư chuẩn nhất

Khi tiến hành mua bán căn hộ chung cư, người mua cần tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến…
Hướng dẫn cách xem bát trạch phù hợp với gia chủ

Hướng dẫn cách xem bát trạch phù hợp với gia chủ

Việc bố trí nhà cửa vốn được nhiều người coi trọng. Nổi bật nhất hiện nay là xem nhà…
Tổng hợp kinh nghiệm mua căn hộ chung cư mà bạn cần biết

Tổng hợp kinh nghiệm mua căn hộ chung cư mà bạn cần biết

Hiện nay, nhu cầu mua căn hộ chung cư ngày càng tăng cao do những ưu điểm vượt trội về…
Nên đặt bể cá cảnh phong thủy ở đâu?

Nên đặt bể cá cảnh phong thủy ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều gia đình có thú vui là để bể cá ở trong nhà. Nó không những giúp…
Quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư cần biết

Quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư cần biết

Căn hộ chung cư hiện nay là một mặt hàng kinh doanh bất động sản được săn đón nhiều…

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên bds123.vn

Bán và cho thuê với bds123.vn
Hỗ trợ thanh toán, nạp tiền
0839.202.123
Trợ giúp đăng tin
078.615.7689
Trợ giúp đăng tin
098.999.7054
Trợ giúp đăng tin
0931.841.123