Nghệ thuật thương lượng khi mua bán nhà riêng bạn cần biết

06/07/2022

Hiện nay thị trường bất động sản đang trong tình trạng “sốt giá” đất. Do đó để mua được một căn nhà riêng chất lượng với giá rẻ không hề dễ dàng chút nào. Có một phương pháp có thể giúp bạn mua bán nhà riêng với giá tốt đó là “thương lượng”. Tuy nhiên, làm sao để vận dụng kỹ năng này sao cho hiệu quả lại là vấn đề nan giải với hầu hết mọi người. Vậy có những yếu tố nào giúp buổi đàm phán mua bán nhà riêng thành công? Làm sao để khiến cho cả người mua lẫn người bán hài lòng? Trong bài viết này, Bds123.vn xin chia sẻ với quý bạn đọc 10 nghệ thuật thương lượng giá bán nhà đỉnh cao mà bạn nên biết.

Mục lục
Nghệ thuật đàm phán trong cả mua và bán nhà riêng hiệu quả

Nhận thức của người mua nhà riêng khi thương lượng giá

Xu hướng mua của khách hàng hiện nay luôn quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ có nhiều chương trình ưu đãi hay giảm giá. Cho nên trong khi thương lượng, trả giá thì người mua thường đưa ra những câu hỏi đại loại như: “Giá bán quá cao so với mặt bằng chung? Đối thủ đưa ra mức giá thấp hơn? … Đặc biệt là khách hàng sẽ yêu cầu những ưu đãi để tranh thủ lợi ích và mong muốn cho bản thân. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thuyết phục của cả hai bên để đưa ra mức giá hợp lý nhất. Không quá cao mà cũng không quá thấp.

  • Đối với người mua: Giá bán quá cao so với ngân sách sẽ khiến họ bỏ qua lựa chọn dù chưa biết sản phẩm đó chất lượng ra sao. Còn giá bán quá thấp sẽ khiến họ nghi ngờ về giá trị của sản phẩm, đặc biệt là các hạng mục có giá trị cao như bất động sản.
  • Đối với người bán: Giá bán quá cao có thể mang về cho họ nhiều lợi nhuận hơn, tuy nhiên cũng khó có khách hàng quan tâm, nếu như chất lượng của sản phẩm thực sự tốt. Giá bán quá thấp thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của người bán, và tệ hơn là gây tổn hại đến thương hiệu của họ (nếu là đơn vị môi giới).

Khi một hạng mục bất động sản, cụ thể là nhà riêng mà gia chủ muốn bán nhanh với giá thấp. Ngay lập tức bạn sẽ nghi ngờ về giá trị của ngôi nhà, có thể là chủ đang thiếu nợ cũng có thể là nhà có vấn đề gì về pháp lý hoặc phong thuỷ, … Khi gặp phải trường hợp này, bạn phải cẩn trọng xem xét thông tin của ngôi nhà một cách tường tận. Không chỉ vậy, bạn cần phải tới tận nơi để xác thực thông qua việc hỏi thăm hàng xóm xung quanh. Hoặc cẩn thận hơn thì bạn có thể trực tiếp xác nhận từ UBND khu vực.

Đặc biệt là đối với trường hợp mua bán nhà riêng thông qua môi giới. Việc người môi giới liên tục lùi giá sẽ khiến bạn cảm nhận rằng đối phương thiếu khả năng chuyên môn và sự hỗ trợ khi cần thiết. Và họ chỉ muốn bán nhanh bán tháo mà không quan tâm sẽ mang lại giá trị cho bạn.

Nghệ thuật thương lượng giá mua nhà riêng hiệu quả

1. Đánh giá đối tượng đàm phán bán nhà riêng

Giá cả là yếu tố hàng đầu mà cả người mua lẫn người bán quan tâm đến. Khách hàng chỉ muốn mua nhà với giá thấp, trong khi chủ nhà lại muốn bán với mức giá cao hơn. Do đó, để tranh thủ được giá tốt trong quá trình thương lượng, bạn phải nắm bắt được tâm lý gia chủ. Trường hợp gia chủ đang kẹt tiền và muốn bán nhà gấp, họ sẽ sẵn sàng đưa ra mức giá thấp hơn so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp người bán đưa ra mức giá ảo để bán nhanh những ngôi nhà riêng có pháp lý không minh bạch.

Mặt khác, nếu gia chủ chỉ muốn bán nhà riêng và tranh thủ giá tốt nhất cho mình. Trường hợp này đòi hỏi bạn tìm hiểu kỹ lưỡng nhiều yếu tố khác nhau. Chìa khoá ở đây là hãy cố nắm bắt được tâm lý người bán để làm chủ trong quá trình thương lượng. Ví dụ như người bán có dễ tính hay không, tính cách như thế nào: cởi mở hay khép kín, vấn đề họ quan tâm nhất là gì, và lý do họ bán nhà? Biết được lý do sẽ giúp bạn điều chỉnh được mức giá khiến cho cả hai bên thoả mãn. Không chỉ vậy, nó còn giúp bạn tránh rủi ro bị lừa vì những lý do không rõ ràng.

2. Định giá nhà riêng

Như đã đề cập trước đây, giá cả là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến quyết định mua hoặc bán. Do đó, công việc thẩm định giá trị thực của ngôi nhà sẽ giúp bạn đưa ra được mức giá hợp lý nhất. Những chi tiết cần quan tâm trong khi định giá nhà riêng là vị trí nhà, diện tích đất, thông tin ngôi nhà, nội ngoại thất, tiện nghi sử dụng, … Đặc biệt, việc thẩm định giá cần được tiến hành tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Vì nếu đánh giá sai, bạn có thể mua với mức giá quá cao hoặc trả giá quá thấp cũng không mua được nhà.

Thẩm định giá bán nhà riêng sao cho cả hai bên đều thoả mãn

Tham khảo thêm:Bí quyết thẩm định giá bán nhà riêng hiệu quả

3. Khảo sát giá bán nhà riêng trong khu vực

Việc khảo sát giá bán nhà riêng trên thị trường, đặc biệt là khu vực bạn muốn mua nhà, rất là quan trọng. Vì giá thị trường bất động sản luôn có nhiều biến động theo thời gian và theo từng khu vực. Khi đã cập nhật được thông tin về giá bán một cách chính xác sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đàm phán với chủ nhà. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tham khảo giá bán nhà riêng qua các kênh thông tin báo chí truyền thông, website tìm kiếm bất động sản. Hơn nữa, bạn cũng có thể khảo sát trực tiếp từ người dân sinh sống tại nơi muốn mua nhà. Thông qua những thông tin đã thu thập được, bạn trả giá bằng cách áp dụng nguyên tắc khuyến mãi với mức giá giảm từ 10 - 35%. Đây là tỷ lệ lý tưởng giúp bạn ép giá chào bán một cách hiệu quả nhất.

4. Xác định phạm vi giá nhà riêng trong khi thương lượng

Với những giao dịch bất động sản có giá trị lớn như mua bán nhà riêng. Cả người mua lẫn người bán phải có những nguyên tắc riêng để quá trình thương lượng được hiệu quả hơn. Một trong số đó là nguyên tắc giảm giá bằng cách xác định phạm vi giá nhà riêng nằm trong khoảng chấp nhận của cả 2 bên.

  • Đối với người mua, họ sẽ hướng tới phạm vi tối thiểu của giá bán nhà riêng. Vì đây sẽ là mức giá thấp nhất giúp họ tối ưu được ngân sách.
  • Đối với người mua, phạm vi tối đa của giá bán nhà riêng sẽ là mức giá mà họ mong muốn.
Xác định phạm vi giá bán nhà riêng trong khi thương lượng

5. Điều tiết cảm xúc khi thương lượng giá

Khống chế tốt cảm xúc của bản thân và không cho đối phương biết mình đang suy nghĩ gì sẽ tạo lợi thế trong quá trình thương lượng. Tại sao lại như vậy? Bởi vì trong quá trình đàm phán, bộc lộ quá nhiều cảm xúc sẽ khiến bạn không tranh thủ được mức giá mình mong muốn. Nếu bạn thể hiện ra rằng mình muốn mua hoặc bán nhà riêng thì chắc chắn đối phương sẽ có cơ hội đẩy mức giá ra khỏi phạm vi thương lượng. Cách tốt nhất là luôn bình tĩnh và vững tâm lý trước những thông tin mà đối phương đưa ra. Duy trì tâm thế dễ chịu trước những vấn đề và câu hỏi mà người mua đặt ra, đặc biệt là việc thương lượng giá. Mặt khác, người mua cũng không nên chê bai khiến người bán phật ý và không muốn giao dịch với bạn nữa.

6. Đưa ra các điểm trừ của ngôi nhà riêng

Đánh đòn tâm lý với chủ nhà bằng cách đưa ra những điểm trừ đối với nhà riêng bán. Việc này sẽ giúp bạn có lợi thế hơn trong suốt quá trình đàm phán. Tuy nhiên, không nên dùng những từ ngữ trực tiếp quá để hạ thấp hay chê bai giá trị của căn nhà. Thay vào đó hãy áp dụng những biện pháp nói giảm nói tránh. Một phần không làm phật ý gia chủ, phần còn lại là tranh thủ lợi ích cho bản thân. Để làm tốt công tác này, bạn cần phải có kiến thức nhất định về kết cấu cũng như phong thuỷ của nhà riêng. Khi bạn đề cập tới vấn đề này sẽ không bị những gia chủ có kiến thức làm khó lại. Khi tìm được những lỗi như: nhà bị thấm dột, tường ẩm mốc, lỗi phong thuỷ nhà “đâm” đường hay gần hố ga, trạm điện, … Trong trường hợp này, bạn có thể thương lượng lại giá thấp đi khoảng 10 - 30%.

7. Đàm phán mua nhà riêng với kết quả Win-Win

Kết quả của một buổi đàm phán mua bán nhà riêng thành công là cả người mua lẫn người người bán đều cảm thấy hài lòng. Nếu đã thỏa thuận được một mức giá hợp lý thì cả hai bên đều thắng lợi. Tuy nhiên, trong trường hợp một trong hai không hài lòng, thì phải có những đề xuất thay thế về hạn chế ngân sách để khiến buổi thương lượng đi đến thành công. Có 2 câu hỏi cần trả lời để giải quyết vấn đề nêu trên:

Khi thương lượng mua bán nhà riêng, hãy cố gắng hướng tới Win-Win cả hai đều có lợi
  • Nếu muốn bán nhà riêng được giá cao, người bán phải có những đề xuất hấp dẫn gì cho người mua?Nếu bán nhà theo giá khách mua, thì người mua phải có những nghĩa vụ gì?
  • Phương pháp giải quyết đơn giản mà hiệu quả nhất là tập trung vào những gì chi phí thấp cho người bán và mang lại giá trị cao cho khách mua. Và ngược lại, chi phí thấp cho người mua và giá trị cao cho người bán.

8. Thỏa thuận chi phí thủ tục hành chính

Nếu trong quá trình đàm phán, chủ nhà quá cứng nhắc trong việc thương lượng mức giá, thì nên đề cập đến chi phí thủ tục hành chính. Tuỳ vào thái độ và hoàn cảnh của cuộc đàm phán mà quyết định ai là người phải chịu khoản phí thủ tục này. Thông thường, khi chủ nhà đã bán được nhà với giá tốt, thì họ sẽ sẵn sàng chi trả khoản tiền chi phí chuyển nhượng tài sản cũng như phí làm sổ và ngược lại.

9. Lựa chọn thời điểm xem nhà riêng

Tuỳ vào thời điểm khác nhau mà bạn sẽ đánh giá được chất lượng của ngôi nhà một cách khách quan nhất. Qua đó, đây sẽ là yếu tố giúp bạn tranh thủ được giá trong quá trình thương lượng. Những thời điểm bạn nên chú ý khi xem nhà riêng bán hiệu quả nhất:

  • Xem nhà vào những lúc thời tiết khắc nghiệt nhất, cụ thể là khi nắng nóng và sau cơn mưa. Đây là 2 thời điểm bạn có thể đánh giá được mức độ chịu đựng của ngôi nhà trước ngoại cảnh. Lúc trời nắng, bạn nên quan sát khả năng lưu thông khí trời của ngôi nhà. Sau những cơn mưa, bạn có thể đánh giá được khả năng chống thấm cũng như tình trạng ngập úng xung quanh khu vực nhà riêng bán.
  • Xem nhà vào lúc giờ cao điểm xem nhà riêng bán có bị ảnh hưởng hay ô nhiễm bởi tiếng ồn, khói bụi và rác thải hay không?

10. Tận dụng lợi thế của bản thân

Để có thể tranh đủ tối đa lợi ích thì người tham gia đàm phán phải có những kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Trong đó, khả năng thuyết phục, ghi nhớ và hiểu biết về lĩnh vực mua bán nhà riêng là những yếu tố cơ bản cần phải có. Khi đã trang bị cho mình những lợi thế này, bạn có thể làm chủ được hoàn toàn cuộc đàm phán. Bên cạnh đó, khả năng hiểu biết và có thể cung cấp thêm thông tin cho đối phương cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp buổi thương lượng kết thúc theo chiều hướng “WIN-WIN”. Ngoài ra, khả năng nắm bắt tâm lý đối phương cũng sẽ là nhân tố giúp bạn có cơ hội thắng cao hơn trong buổi đàm phán.

Kỹ năng đàm phán cần có khi mua bán nhà riêng

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm thực tế mà Bds123.vn tổng hợp được. Mong rằng với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn tích lũy và trau dồi thêm nghệ thuật đàm phán. Qua đó sẽ giúp bạn thành công hơn trong những buổi đàm phán mua bán nhà riêng. Quý khách cũng đừng quên truy cập vào website Bds123.vn của chúng tôi để cập nhật thêm thông tin mua bán và cho thuê bất động sản mới nhất, chính xác nhất và nhanh nhất nhé.