Những lưu ý quan trọng khi mua chung cư tại Hà Nội

14/03/2023

Sở hữu căn hộ chung cư được xem là ước mơ của cả đời người. Tuy nhiên để có thể chọn mua chung cư giá tốt là chuyện không hề dễ dàng đối với những người mua nhà lần đầu và cả người đã từng mua chung cư. Đặc biệt là tại các thành phố trung tâm có nhiều sự lựa chọn như Hà Nội và TPHCM. Vậy để có thể thuận lợi trong mua bán và tìm được chung cư có mức giá hợp lý tại thủ đô. Hãy cùng Bds123.vn tìm hiểu nhanh những lưu ý khi ra quyết định mua chung cư tại Hà Nội.

Mục lục

Top 5 lưu ý quan trọng khi mua chung cư Hà Nội

Thị trường chung cư Hà Nội ngày càng khởi sắc khi có sự góp mặt của nhiều dự án chung cư với đa dạng phân khúc căn hộ khác nhau. Vì thế để có thể thuận lợi khi ra quyết định mua chung cư Hà Nội, người mua cần tham khảo một số lưu ý sau.

1. Chuẩn bị kỹ tài chính trước khi mua nhà

Giá bán chung cư Hà Nội trong những năm gần đây có xu hướng tăng nhẹ nhất là phân khúc chung cư trung bình - khá. Vì thế để việc mua căn hộ được thuận lợi, bắt buộc bạn phải đảm bảo tốt yếu tố tài chính. Kiểm tra chính xác số tiền đang có, xác định rõ các nguồn thu - chi trong một tháng. Đảm bảo rằng phải có khoản tiền tích lũy cố định, từ đó lựa chọn phân khúc căn hộ phù hợp.

Chuẩn bị kỹ tài chính trước khi mua nhà
Chuẩn bị kỹ tài chính trước khi mua nhà

Nếu muốn mua chung cư tại Hà Nội nhưng khả năng tài chính thiếu hụt, bạn có thể vay mượn bạn bè hoặc nhận sự giúp đỡ từ ngân hàng cho vay. Tuy nhiên, khi vay cần lưu ý đến lãi suất và thời hạn gói vay, đảm bảo mức thu nhập hàng tháng có thể chi trả phí sinh hoạt và đóng lãi ngân hàng.  Thường các chủ đầu tư sẽ đưa ra nhiều hình thức mua bán căn hộ trả góp với lãi suất hấp dẫn. Hình thức này giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng về chi phí. Đồng thời sở hữu được căn chung cư Hà Nội giá tốt mà không phải đắn đo, suy nghĩ tài chính sinh hoạt.

2. Cân nhắc, chọn phân khúc chung cư Hà Nội phù hợp

Để có thể sở hữu căn hộ với mục đích sinh sống lâu dài thì việc tìm hiểu và lựa chọn phân khúc căn hộ phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân là điều không thể thiếu. Đặc biệt khi phân khúc chung cư Hà Nội ngày càng đa dạng với nhiều sản phẩm căn hộ khác nhau. Điều này khiến cho việc lựa chọn căn hộ trở nên khó khăn. 

Vì thế trước khi quyết định chọn mua chung cư tại Hà Nội. Bạn cần xác định được nhu cầu của mình, mục đích mua để ở hay đầu tư, diện tích căn hộ mong muốn, view nhìn và vị trí căn hộ. Từ đó chọn lọc dự án theo tiêu chí đề ra, chỉ cần đạt 80/100% bạn đã có thể cân nhắc lựa chọn.

3. Tìm hiểu thông tin các chung cư mở bán tại Hà Nội

Sau khi cân nhắc chọn được phân khúc căn hộ phù hợp, người mua nên liệt kê tên những dự án. Sau đó tiến hành tìm hiểu các thông tin cần thiết liên quan đến chung cư dựa trên nền tảng mạng xã hội, google, báo mạng hoặc các sàn bất động sản. Một số thông tin liên quan đến dự án mà người mua căn hộ lần đầu hoặc người đã có kinh nghiệm sở hữu chung cư Hà Nội cần biết.

Tìm hiểu thông tin các chung cư mở bán tại Hà Nội
Tìm hiểu thông tin các chung cư mở bán tại Hà Nội
  • Thông tin chủ đầu tư: tìm hiểu kỹ kinh nghiệm và các dự án đã hoàn thành trước đó. Đảm bảo những dự án có tốc độ thi công, tính pháp lý và chất lượng bàn giao tốt. Nghiên cứu những đơn vị hợp tác đồng hành xây dựng dự án gồm nhà thầu, quản lý và vận hành, đơn vị thiết kế, giám sát thi công,...
  • Đánh giá tiện ích nội và ngoại khu dự án: ngày nay nhu cầu sống và trải nghiệm của cư dân tương đối cao. Vì thế tiện ích nội khu được xem là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến việc có sở hữu căn hộ chung cư hay không. Do đó nếu bạn là người muốn được tận hưởng mảng xanh, không khí trong lành. Nên cân nhắc chọn mua chung cư Hà Nội có đầy đủ tiện ích.
  • Chất lượng an ninh sống: xem xét xung quanh dự án có lắp các thiết bị phòng chống cháy nổ và camera hay không. Hệ thống ra vào chung cư, hầm gửi xe có sử dụng thẻ từ đảm bảo an ninh cho cư dân không. Để biết được môi trường sống xung quanh thế nào có thể hỏi người dân sinh sống tại khu vực hoặc tự khảo sát.

4. Tìm kiếm website hoặc môi giới bất động sản uy tín

Để có thể thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm thông tin các dự án chung cư Hà Nội đã và đang mở bán. Người mua thường tham khảo trực tiếp tại các website bất động sản hoặc qua môi giới. Việc xem tin đăng tại các trang web giúp người mua cập nhật nhanh giá bán và loại hình căn hộ. Đồng thời phổ cập thêm các kiến thức về bất động sản gồm tin tức thị trường, phong thủy, luật nhà đất, mẫu hợp đồng,...

Tìm kiếm website hoặc môi giới bất động sản uy tín
Tìm kiếm website hoặc môi giới bất động sản uy tín

Hầu hết các tin đăng rao bán chung cư Hà Nội tại trang web bất động sản đều được kiểm duyệt chặt chẽ. Đảm bảo hình ảnh rõ ràng, giá bán hợp lý, nội dung mô tả chi tiết. Khách mua chỉ việc liên hệ trực tiếp với người bán qua số điện thoại, mà không phải thông qua bất kỳ trung gian môi giới nào.

5. Lưu ý pháp lý của căn hộ

Pháp lý căn hộ là yếu tố được quan tâm tiếp theo khi ra quyết định mua chung cư tại Hà Nội. Người mua có nhiệm vụ kiểm tra các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án, xem xét giấy tờ từ chủ đầu tư về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép xây dựng,... Hỏi và tham vấn kỹ thời gian nhận sổ đỏ, tránh trường hợp chủ đầu tư đem đi thế chấp, vay mượn ở ngân hàng.

Khi ký hợp đồng, người mua nên đọc kỹ các dòng chữ được ghi rõ trên bản hợp đồng từ đơn vị thanh toán đến các điều khoản, quyền lợi. Tiến độ thanh toán phải đi đôi với tiến độ xây dựng. Nếu dự án chưa xong phần móng mà chủ đầu tư ký hợp đồng với khách hàng tức trái với pháp luật quy định. 

Hy vọng với những lưu ý quan trọng khi mua chung cư Hà Nội được kể trên có thể giúp người mua hoặc nhà đầu tư sở hữu được căn hộ ưng ý. Để có thể nắm bắt kịp thời các dự án chung cư mở bán, bạn có thể truy cập nhanh vào mua bán chung cư Hà Nội hoặc mua nhà chung cư Hà Nội tại website Bds123.vn. Đảm bảo thông tin dự án được cập nhật nhanh chóng, bao gồm mô tả chi tiết, giá bán và loại hình căn hộ.