Những nguyên tắc đầu tư bất động sản hiệu quả

29/09/2022

Bất động sản nhà đất hiện đang là kênh đầu tư ổn định và an toàn. Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực thì nó vẫn mang lại hiệu quả tài chính tốt nhất. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức và rủi ro nhất định khi tham gia đầu tư BĐS nhà đất. Đặc biệt là đối với những người mới bước chân vào lĩnh vực này. Vậy làm sao để xác định được hạng mục đầu tư phù hợp với mình? Cách hạn chế những rủi ro có thể phát sinh trong suốt quá trình đầu tư? Trong bài viết này, Bds123.vn đã tổng hợp và giới thiệu đến quý độc giả những nguyên tắc vàng mà các chuyên gia đã áp dụng thành công.

Mục lục

Kênh đầu tư an toàn và ổn định trong bối cảnh đầy biến động hiện nay chính là bất động sản. Đặc biệt là với các phân khúc đất nền, nhà ở và BĐS công nghiệp có tiềm năng sinh lời cao. Tuy nhiên, đi kèm với cơ hội là những thách thức mà người đầu tư cần phải đối mặt. Chính vì vậy để có thể đảm bảo được hiệu quả tạo ra lợi nhuận, người đầu tư cần có kinh nghiệm chuyên môn về lĩnh vực này.

Những nguyên tắc đầu tư bất động sản hiệu quả nhất hiện nay
Những nguyên tắc đầu tư bất động sản hiệu quả nhất hiện nay

1. Nghiên cứu vị trí đầu tư bất động sản

Vị trí địa lý là yếu tố ảnh hưởng đến tiềm năng phát triển hạng mục nhà đất trong tương lai. Những hạng mục BĐS có vị trí đắc địa chắc chắn sẽ mang lại giá trị càng cao. Cụ thể là ở những khu vực trung tâm đô thị hay vùng kinh tế trọng điểm sẽ có giá trị lớn hơn so với BĐS vùng ven trong cùng phân khúc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những nơi có giá giao dịch cao không hẳn là nơi thích hợp để đầu tư. Vì khi chọn nơi để mua bán BĐS còn phải phụ thuộc vào ngân sách cùng nhu cầu của người mua. Khả năng tài chính quyết định đến phân khúc mà bạn sẽ đầu tư: cao cấp, trung cấp hay bình dân. Hơn nữa, bạn phải xác định mục đích mua để làm gì: ở, kinh doanh hay đầu tư?

2. Kiểm tra quy hoạch và pháp lý của hạng mục bất động sản

Bất kỳ hạng mục bất động sản nào thì tính pháp lý là yếu tố quyết định đến sự an toàn và ổn định khi đầu tư. Hai tiêu chí bạn cần lưu ý là hồ sơ pháp lý cùng quy hoạch của Nhà nước. Trong đó, các loại giấy tờ hợp pháp sẽ đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho cả bên mua lẫn bên bán. Để có thể xác nhận thông tin các loại giấy tờ này bạn có thể yêu cầu chủ nhà cho xem. Hơn nữa, bạn cũng có thể đến các cơ quan hành chính có thẩm quyền để xác nhận một cách chuẩn xác hơn. Các loại giấy tờ cần thiết kiểm tra:

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cũng như các tài sản gắn liền với đất.

- Giấy chứng nhận đầu tư dự án.

- Giấy phép xây dựng.

Kiểm tra mức độ chính xác về pháp lý và quy hoạch của tài sản bạn muốn mua
Kiểm tra mức độ chính xác về pháp lý và quy hoạch của tài sản bạn muốn mua

Mặt khác, kiểm tra vấn đề quy hoạch của dự án bất động sản rất là cần thiết. Bởi khi tài sản đó nằm trong quy hoạch sẽ khiến bạn gặp rủi ro pháp lý. Khi đó bạn sẽ mất nhiều chi phí và thời gian để giải quyết, thậm chí là mất trắng.

3. Tìm hiểu giá cả thị trường và phương thức thanh toán

Trong khi đầu tư BĐS thì tài chính là yếu tố tác động trực tiếp đến quyết định của bạn. Trước tiên bạn phải tính toán nguồn thu nhập cũng như ngân sách của cá nhân. Sau đó mới tiến hành tìm hiểu và so sánh giá cả hạng mục nơi bạn muốn đầu tư. Lưu ý, bạn nên chọn ra 3 dự án trở lên để có thể dễ dàng so sánh. Cuối cùng là xác định phương thức thanh toán:

- Thanh toán toàn bộ: nếu như bạn có đủ ngân sách thì tiến hành thanh toán hết. Dùng phương pháp này bạn sẽ nhận thêm nhiều ưu đãi chiết khấu từ chủ đầu tư.

- Thanh toán từng đợt: Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng vì bạn không cần tích lũy đủ tài chính. Thay vào đó bạn có thể dùng đòn bẩy tài chính là vay vốn từ ngân hàng. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì bạn nên vay dưới 50% giá trị tài sản. Điều này giúp bạn tránh áp lực tài chính về lãi suất mỗi khi tới kỳ thanh toán. Hơn nữa, phương pháp này còn giúp bạn tránh những rủi ro thiếu hụt nguồn vốn mỗi khi có khoản phí ngoài ý muốn phát sinh.

4. Tính thanh khoản của bất động sản

Có thể nói tính thanh khoản là yếu tố mà hầu hết các nhà đầu tư quan tâm nhất. Bởi vì nó quyết định đến giá trị sinh lời cùng tiềm năng tăng giá của dự án BĐS trong tương lai. Đơn giản có thể hiểu tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt. Quan trọng là khả năng chuyển đổi này phải tạo ra dòng tiền lớn hơn nguồn vốn mình bỏ ra. Có nghĩa là:

- Ví dụ khi mua một dự án đất nền và nếu muốn bán lại ngay thì có ai mua hay không? s → Đầu tư lướt sóng.

- Trong một vài năm tới bạn có thể bán được dự án này hay không? Và bán được với giá bao nhiêu? → Đầu tư lâu dài.

- Thích hợp mua với mục đích để ở kết hợp kinh doanh, mua bán (mở văn phòng, công ty hay cho thuê) → Đầu tư dòng tiền sinh lời.

Kiểm tra khả năng thanh khoản của tài sản
Kiểm tra khả năng thanh khoản của tài sản

5. Hạ tầng giao thông hoàn thiện

Hạ tầng giao thông được đánh giá là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thanh khoản. Những dự án nằm trong khu vực có hạ tầng hoàn thiện, đồng bộ chắc chắn sẽ đảm bảo khả năng tăng giá nhanh chóng. Bên cạnh đó, những vị trí gần các trục đường giao thông trọng điểm cũng mang lại hiệu quả kinh doanh tốt. Qua đó thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư bởi khả năng giao thương và di chuyển thuận tiện.

- Đối với các hạng mục nhà riêng cần chọn nơi có tiện ích xung quanh đầy đủ như: trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, …

- Đối với các dự án đất nền hay chung cư thì cần đảm bảo hệ thống tiện ích nội khu lẫn ngoại khu. Đây sẽ là những yếu tố không chỉ tác động đến trải nghiệm sống mà còn mang lại hiệu quả sinh lời trong tương lai.

6. Cộng đồng dân cư xung quanh dự án

Môi trường sống hay cộng đồng xung quanh có ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân. Bên cạnh đó, nó còn có tác động đến tính thanh khoản trong việc tạo ra dòng tiền bằng việc cho thuê.

- Thứ nhất là chất lượng sống: Cộng đồng dân cư xung quanh có văn minh, tri thức hay không? Vấn đề an ninh, bảo vệ khu vực sống như thế nào? Có thường xảy ra các tệ nạn xã hội hay không?

- Thứ hai là tiềm năng đầu tư cho thuê: Khu vực đảm bảo chất lượng sống sẽ thu hút nhiều người về đây “an cư lạc nghiệp”. Đây là dấu hiệu tốt cho hạng mục cho thuê bất động sản. Bởi vì bạn sẽ không cần phải lo lắng thiếu nguồn cung khách thuê.

Đánh giá môi trường sống và cộng đồng dân cư xung quanh
Đánh giá môi trường sống và cộng đồng dân cư xung quanh

7. Chọn thời gian khảo sát dự án bất động sản thích hợp

Tuỳ vào từng thời điểm khác nhau mà bạn có thể đánh giá chính xác nhất chất lượng của một dự án. Cụ thể là:

- Lúc chiều tối về đêm sẽ là thời điểm lý tưởng nhất vì bạn có thể quan sát được hoạt động và sinh hoạt của người dân nơi có tài sản đầu tư. Điều cần quan sát lúc này là tình trạng giao thông khu vực, vấn đề ô nhiễm môi trường hoặc tiếng ồn.

- Khảo sát vào mùa mưa để đánh giá chất lượng thi công của dự án có đảm bảo trong hoàn cảnh thời tiết nắng mưa. Hơn nữa, bạn có thể biết được tình trạng thoát nước khu vực xung quanh dự án.

8. Yếu tố trắc địa

Yếu tố này đòi hỏi khả năng tính toán và tầm nhìn của chủ đầu tư. Cụ thể là khả năng đánh giá và tính toán kỹ lưỡng sao cho giá đất mua đầu tư phải cao hơn giá xây dựng. Vì khu vực có giá đất cao thì tiềm năng tăng giá sẽ tăng cao nhờ vào tốc độ đô thị hoá cao. Qua đó góp phần mang lại khả năng sinh lời cao cho chủ đầu tư. Đây cũng được xem là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thanh khoản của hạng mục đầu tư.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Bds123.vn sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích. Qua đó mang lại hiệu quả đầu tư bất động sản với tiềm năng sinh lời cao.