Những vấn đề cần lưu ý về thị trường bất động sản cho thuê mặt bằng kinh doanh

22/10/2021

Khi bạn đi thuê mặt bằng kinh doanh thường sẽ có những vấn đề phát sinh mà ngay chính bạn cần chuẩn bị để không bị cuốn theo. Vậy, những vấn đề cần lưu ý về thị trường bất động sản cho thuê mặt bằng kinh doanh là gì? hãy cùng tìm hiểu với bds123.vn qua bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Cho thuê mặt bằng nhanh chóng cần xác định đối tượng thuê

Ở phương diện là người cho thuê mặt bằng cần xác định được mặt bằng có thể kinh doanh những sản phẩm, dịch vụ nào. Điều quan trọng nhất chính là đưa ra các phán đoán dự trù về khả năng cạnh tranh kinh doanh để ít nhất bạn biết được với mặt bằng đó, loại hình kinh doanh nào? có thể trụ vững trên thị trường. Từ đó, xác định được đối tượng cho thuê phù hợp.

Cho thuê mặt bằng nhanh chóng cần xác định đối tượng thuê

2. Một số vấn đề cần lưu ý khi cho thuê mặt bằng

Khi đi thuê mặt bằng, bạn sẽ gặp một số vấn đề nếu không cẩn thận sẽ khiến bạn rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” đôi khi mất thêm chi phí sửa chữa sau khi người thuê rời đi.

Chú trọng đến hiện trạng của mặt bằng

Đây là điểm nhiều người cho thuê mặt bằng kinh doanh thường bỏ qua. Nhiều mặt bằng được xây dựng khang trang tuy nhiên người thuê muốn đập đi xây lại theo kiến trúc của riêng mình đến khi họ kết thúc hợp đồng thì nơi đây trở nên hoang tàn hoặc không phù hợp để cho người khác thuê nữa.

Hiện trạng của mặt bằng luôn là yếu tố quyết định thu hút người đến thuê bởi vì họ sẽ phải suy tính liệu chi phí phải bỏ ra để tân trang lại khoảng bao nhiêu, hiệu quả kinh doanh khi thuê mặt bằng này. Bên cạnh đó, trường hợp mặt bằng bị hư hại nghiêm trọng, bạn sẽ phải chi ra khoản tiền không nhỏ để sửa chữa nếu muốn tìm khách thuê mới.

Chú trọng đến hiện trạng của mặt bằng

Với hình thức kinh doanh cho thuê mặt bằng, khách hàng gắn bó chỉ 6 tháng, 12 tháng đôi khi có khách thuê gắn bó lâu năm nhưng hiện trạng mặt bằng cần được bảo tồn gần như giống ban đầu là điều cần thiết. Khi trao mặt bằng cho đơn vị thuê, hãy chụp ảnh thật kỹ từng góc thật kỹ và đưa ra các điều khoản ràng buộc trên hợp đồng.

Đăng tin cho thuê mặt bằng lên website uy tín

Tìm kiếm một trang web về bất động sản uy tín sẽ tiếp cận được lượng khách hàng dồi dào. Nếu như sử dụng những các đăng tin truyền thống bằng cách phát tờ rơi, làm biển quảng cáo, bạn sẽ khó tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Đối với đăng tin cho thuê mặt bằng lên website uy tín chỉ cần cung cấp đầy đủ, chi tiết những thông tin người liên hệ, hình ảnh chi tiết, vị trí khách hàng thông qua công cụ tìm kiếm sẽ tìm thấy tin đăng của bạn nhanh chóng.

Một số trang website chuyên đăng thông tin cho thuê mặt bằng uy tín hiện nay như bds123.vn, mogi.vn,... là những trang lớn chuyên về bất động sản. Lượng truy cập hơn 20,000+ mỗi ngày cùng các thông tin cập nhật nhanh là điểm cộng cực kỳ lớn giúp cho người đăng tin và người thuê nhanh chóng kết nối với nhau.

Sử dụng ưu đãi về giá thuê mặt bằng

Giá cả luôn là yếu tố đầu tiên quyết định của người thuê mặt bằng. Trên thị trường kinh doanh mặt bằng cho thuê có hằng hà sa số giá, các đối tượng thường sẽ lựa chọn giá rẻ nhất hoặc ít nhất là mức giá hợp lý ở ngay tại khu vực cần thuê. Bên cạnh đó, một yếu tố khác thu hút khách hàng chính là các gói ưu đãi dành giá thuê mặt bằng.

Sử dụng ưu đãi về giá thuê mặt bằng

Theo một số bài đăng tin cho thuê mặt bằng hiệu quả trên bds123.vn chúng tôi tổng hợp được, đa số các tin đăng ngoài thông tin, hình ảnh rõ ràng ra, người cho thuê có đăng kèm các gói ưu đãi về giá thuê như giảm 5-10% tiền thuê trong 3 tháng đầu hoặc giảm 1 nửa tiền thuê cho tháng đầu tiên,... Những mức ưu đãi này sẽ đánh vào tâm lý người đi thuê giúp bạn dễ dàng chốt được hợp đồng.

3. Đọc kỹ các thông tin trong hợp đồng cho thuê mặt bằng

Kinh nghiệm chỉ ra rằng để đảm bảo về mặt quyền lợi cũng như những thủ tục pháp lý liên quan khi xảy ra tranh chấp, hợp đồng nên thật rõ ràng và chi tiết. Điều đầu tiên cần lưu ý trong hợp đồng chính là người thuê mặt bằng không kinh doanh các dịch vụ trái pháp luật như hoạt động mại dâm, tổ chức đánh bạc hay hàng cấm. Ở khoản sản phẩm kinh doanh - dịch vụ cần người thuê nêu rõ loại hình sản phẩm.

Tuyệt đối không được làm hợp đồng bằng chữ viết tay hoặc thỏa thuận miệng. Thường người cho thuê với tâm lý "người quen" của mình hay thỏa thuận miệng đến lúc phát sinh vấn đề rất khó giải quyết. Trong trường hợp, hợp đồng viết tay nếu xuất hiện lỗi tẩy xóa, gạch bỏ viết lại thì sẽ không có giá trị về mặt pháp lý. Vì vậy, khi cho thuê mặt bằng kinh doanh bạn hãy soạn một bản hợp đồng rõ ràng chi tiết kèm các mục lưu ý liên quan khác.

===> Bạn đang ở Hồ Chí Minh muốn tìm mặt bằng cho thuê phù hợp hãy truy cập website https://bds123.vn/cho-thue-mat-bang-ho-chi-minh.html

4. Xem xét bổ xung thêm nội dung trong hợp đồng

Một số nội dung cần được bổ sung trong hợp đồng cho thuê gồm: thời gian cho thuê mặt bằng, quy định về chỗ để xe và lối đi, quy định về sửa chữa mặt bằng, thời gian gia hạn hợp đồng.

Thời gian thuê mặt bằng

Thông thường thời gian cho thuê mặt bằng tối thiểu là 6 tháng hoặc 12 tháng. Bạn cần cùng người thuê thảo luận thời gian cho thuê mặt bằng như thế nào cho hợp lý giúp đôi bên cùng có lợi. Sau khi đi đến được quyết định cuối cùng, đừng quên bổ sung một mục nói về thời gian cho thuê mặt bằng và những yêu cầu khi hết hạn hợp đồng.

Quy định về chỗ để xe và lối đi

Khi cho thuê mặt bằng kinh doanh bạn nên lưu ý với người thuê về chỗ để xe và lối đi. Nếu mặt bằng ở mặt tiền, người thuê cần đảm bảo có chỗ để xe ở trong nhà không lấn chiếm vỉa hè. Hoặc mặt bằng trong các con hẻm lớn, xe cần để ở bãi riêng trong khu vực quy định tránh lấn chiếm lòng đường ảnh hưởng hoạt động của khu vực.

Xem xét bổ xung thêm nội dung trong hợp đồng

Quy định về sửa chữa mặt bằng

Đây là lưu ý cần có trong hợp đồng. Trong hợp đồng nên có một khoản cam kết người thuê sẽ phải bồi thường hoặc sửa chữa mặt bằng trong trường hợp làm hư hại. Bởi vì nếu trong quá trình sử dụng, người thuê làm hư bóng đèn, vòi nước, công trình phụ hay sàn nhà,... Nếu không có quy định về sửa chữa mặt bằng thì bạn sẽ là người chịu trách nhiệm cho các vấn đề ấy.

Thời gian gia hạn hợp đồng

Hãy ghi chú trong hợp đồng một mục về thời gian gia hạn hợp đồng cũng như các lưu ý kèm theo. Dựa vào quy định hiện hành, một khi hợp đồng hết hạn thì sẽ được tính là chấm dứt hợp đồng. Trong trường hợp người thuê muốn tiếp tục gia hạn thuê mặt bằng thì trong 30 ngày kể từ khi hợp đồng hết hiệu lực cần ký giao kết hợp đồng mới.

Lời kết

Đầu tư kinh doanh mặt bằng cho thuê không còn xa lạ đối với những người trong lĩnh vực bất động sản. Điều gì sẽ khiến mặt bằng cho thuê vượt trội hơn. Làm sao để tìm được người thuê tốt thì những kinh nghiệm chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn tìm được. Để có thể cập nhật thêm về kiến thức cũng như dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng, bạn đừng quên thường xuyên truy cập bds123.vn nhé.