Thị trường mở rộng nhiều cơ hội và thách thức khi cho thuê mặt bằng

10/02/2022

Thị trường cho thuê mặt bằng đang có nhiều chuyển biến, đặc biệt là sau thời gian dài giãn cách vì dịch. Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường mở rộng nhiều cơ hội và thách thức khi cho thuê mặt bằng. Vậy cơ hội và thách thức đó là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Mục lục

1. Thị trường cho thuê mặt bằng kinh doanh hiện nay

Đất nước ngày càng phát triển, cùng với quá trình kinh tế hội nhập khiến cho việc giao thương, mua bán ngày càng trở nên tấp nập. Vì vậy, những hoạt động kinh doanh xuất hiện càng nhiều. Điều này kéo theo nhu cầu tìm kiếm mặt bằng đẹp, thuận lợi cho kinh doanh đang được nhiều người săn đón.

Đối với những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, giá cho thuê mặt bằng đang tăng không ngừng và có lúc ở mức rất cao. Đặc biệt, những mặt bằng trống để nhanh chóng tìm được khách thuê. Từ đó, hoạt động cho thuê mặt bằng này cũng mang lại nguồn thu nhập ổn định và lâu dài cho chủ sở hữu.

Thị trường cho thuê mặt bằng kinh doanh hiện nay
Thị trường cho thuê mặt bằng kinh doanh hiện nay

Khung giá cho thuê mặt bằng hiện nay vô cùng đa dạng. Chúng có thể từ vài triệu đồng đến chục triệu đồng thậm chí có khi lên đến trăm triệu đồng. Cùng với đó, phương thức cho thuê mặt bằng ngắn hạn hoặc dài hạn cũng được phát triển. Có thể nói, chưa bao giờ thị trường cho thuê mặt bằng lại trở nên nhộn nhịp đến như vậy.

Cho thuê mặt bằng thật sự mang lại nguồn thu nhập ổn định. Hoạt động này giúp thúc đẩy sự phát triển về kinh tế. Bởi vì, khi cho thuê mặt bằng sẽ giúp nhiều người có nhu cầu kinh doanh sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng và bán được hàng.

Tuy nhiên, vẫn còn sự biến động khi dịch bệnh vãn liên tiếp xuất hiện các biến chủng. Mặc dù, tại nước ta, một số tỉnh đã đạt được miễn dịch cộng đồng nhưng điều này không thể trở thành sự đảm bảo. Thị trường cho thuê mặt bằng vẫn rất bấp bênh khi kinh tế thị trường chưa có sự ổn định.

2. Cơ hội và thách thức khi cho thuê mặt bằng

Có thể nói, thị trường bất động sản cho thuê mặt bằng mở ra nhiều cơ hội kinh doanh thu về lợi nhuận cao. Khi quỹ đất ngày càng thu hẹp, việc tìm kiếm mặt bằng kinh doanh là điều rất nhiều người mong muốn có được. Do đó, nếu bạn đang có mặt bằng trống không sử dụng thì cho thuê cũng là một ý tưởng không tồi.

Cơ hội

Do ảnh hưởng của đại dịch, dẫn đến tình trạng kinh doanh ế ẩm. Vì thế, việc trả mặt bằng hoặc sang nhượng mặt bằng có ảnh hưởng nhiều đến người thuê và người cho thuê. Sẽ có 2 xu hướng diễn ra trong việc thuê và cho thuê.

- Xu hướng thứ nhất là bên cho thuê chủ động giảm giá thuê vì thấy người thuê mặt bằng đang gặp khó khăn trong việc kinh doanh.

- Xu hướng thứ hai là khách thuê chủ động đề nghị giảm giá thuê, đàm phán hạ giá bằng cách đưa ra ý kiến về việc trả mặt bằng.

Những cuộc đàm phán sẽ còn tiếp diễn cho đến khi bên cho thuê và khách thuê cảm thấy hài lòng. Trước tình hình hiện nay, các chủ cho thuê mặt bằng nên chủ động giảm giá để giữ khách.

.Mặt khác, việc nhiều người trả mặt bằng chính là cơ hội để khách hàng tìm kiếm được một mặt bằng kinh doanh với giá thuê tương đối hợp lý.

Cơ hội và thách thức khi cho thuê mặt bằng
Cơ hội và thách thức khi cho thuê mặt bằng

Thách thức

Nhìn ở góc cạnh khác, việc cho thuê mặt bằng kinh doanh hiện nay không có lợi cho bên thuê nếu người thuê liên tục trả lại mặt bằng, ít nhiều gì cũng tác động đến hoạt động kinh doanh.

Để giảm tổn thất lâu dài, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành chuyển sang kinh doanh trực tuyến khi thương mại điện tử tăng đột ngột trong thời gian qua, đồng thời, cũng tiến hành trả mặt bằng để giảm chi phí thuê mặt bằng và nhân viên.

3. Những rủi ro tìm ẩn khi kinh doanh cho thuê mặt bằng

Một số khách hàng khi thuê mặt bằng kinh doanh sử dụng sai mục đích làm ảnh hưởng tiêu cực đến người cho thuê. Chính vì vậy, cần tìm hiểu chính xác nhu cầu của người thuê như: dài hạn hay ngắn hạn, kinh doanh mặt hàng gì, mục đích sử dụng của khách đối với tài sản.

Thông thường các đối tượng khách hàng có công việc ổn định, lý lịch rõ ràng thì chủ nhà ít bận tâm đến. Vì vậy chủ nhà nên nắm rõ, phòng ngừa các yếu tố gây mất trật tự an ninh – xã hội và có hành vi vi phạm pháp luật.

Những rủi ro tìm ẩn khi kinh doanh cho thuê mặt bằng
Những rủi ro tìm ẩn khi kinh doanh cho thuê mặt bằng

Bên cạnh đó, một trường hợp hay gặp phải chính là người thuê cho thuê lại mà không có sự cho phép của chủ nhà. Điều này dễ phát sinh những điều không đáng có như đánh bạc, mại dâm, ma túy,...

Lời kết

Tóm lại, thị trường cho thuê mặt bằng TPHCM hiện nay có nhiều thách thức và cơ hội dành cho những người đến sau khi trải qua đợt dịch vừa rồi nhiều doanh nghiệp quyết định trả mặt bằng. Mặc dù giá cho thuê giảm nhưng đây lại là cơ hội rất lớn. Bởi vì giá cho thuê mặt bằng trước dịch rất đắt, đây chính là thời điểm giúp bình ổn lại mức giá.