Phân biệt đất thổ cư và đất nền dự án. Cần lưu ý gì khi đầu tư?

17/12/2021

Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được đánh giá là an toàn và hiệu quả. Đặc biệt là ở 2 phân mảng: đất thổ cư tách thửa và đất nền dự án. Vậy, phân biệt đất thổ cư và đất nền dự án như thế nào? Cần có những lưu ý gì khi lựa chọn đầu tư với 2 loại hình này? Nếu bạn cũng đang có ý định muốn tham gia vào bất động sản mua bán đất đầy sôi động này. Vậy thì đừng vội bỏ lỡ những thông tin ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Phân biệt đất thổ cư và đất nền dự án

Với những ai có sự quan tâm về bất động sản hẳn không còn xa lạ với cách gọi đất nền dự án và đất thổ cư. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm hay bản chất của 2 loại hình đất đai này. Trên thực tế, đây là 2 phân mảng hoàn toàn khác biệt về tính chất, phương thức sở hữu cũng như khả năng sử dụng về sau. Việc phân biệt giữa đất thổ cư và đất nền dự án là cần thiết bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định của các nhà đầu tư mua bán nhà đất. Do đó, trước khi lựa chọn có nên hay không mua đất thổ cư/đất nền dự án. Tốt nhất nên tìm hiểu về định nghĩa của chúng một cách rõ ràng.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là nhóm đất phi nông nghiệp và chỉ dùng để ở, xây dựng nhà ở hay các công trình phục vụ đời sống. Các thửa đất này có thể xuất hiện tại khu vực nông thôn hay đô thị và có đối tượng pháp nhân là do cá nhân thực hiện việc tách thửa.

Với đất thổ cư, thời gian để thực hiện tách thửa, phân lô đối sẽ tùy thuộc vào từng hồ sơ, điều kiện cấp phép và khu vực sẽ tiến hành tách thửa. Thông thường quá trình này sẽ chỉ kéo dài rơi vào 2 – 6 tháng. Thậm chí, với nhiều khu đất khi tách thửa nếu diện tích đảm bảo vẫn có thể được phép tiếp tục tách thửa.

Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp được dùng để xây dựng công trình nhà ở

Đất nền dự án là gì?

Khái niệm đất nền dự án mới chỉ xuất hiện trong một vài năm trở lại đây nhưng đã nhanh chóng trở thành phân mảng bất động sản giàu sức hút.

Theo đó, đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư và đang trong giai đoạn nghiên cứu, vẫn ở trạng thái lô đất và chưa có tác động xây dựng. Đất nền có thể hướng tới kiến tạo khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng…

Đất nền có thể sử dụng trong nhiều mục đích tùy theo vị trí và điều kiện xung quanh lô đất

Về tư cách pháp nhân, các dự án đất nền sẽ do đơn vị chủ đầu tư trực tiếp quản lý thực hiện và phân lô. Tuy nhiên thời gian tách sổ, ra sổ, phân lô của chúng tương đối lâu, thường sẽ rơi vào khoảng 1 – 2 năm tùy thuộc vào điều kiện triển khai từng dự án. Đối với những dự án đất nền được quy hoạch dựa trên bản đồ chi tiết 1/500 (kích thước bản đồ lớn) sau phân lô đợt 1 vẫn có thể tách lô. Điều kiện là chủ đầu tư cần chứng minh được các yếu tố cần - đủ của thửa đất phù hợp với hoạt động tách sổ.

Khi nhắc tới phân biệt đất thổ cư và đất nền dự án người ta cũng thường nhắc tới các tiêu chí về cơ sở hạ tầng và hệ thống các tiện ích. Theo đó, đất nền dự án thường được quy hoạch đồng bộ. Do đó các tiện ích, cơ sở hạ tầng như: đường, điện, trường, trạm,….sẽ được xây dựng hoàn thiện. Ngoài ra, với các dự án đất nền hướng tới xây dựng các dự án tòa nhà văn phòng, chung cư sẽ được chú trọng đặc biệt về an ninh và PCCC.

Ngoài ra, chủ đầu tư của dự án đất nền có trách nhiệm phản tiến hành hoàn thiện các thủ tục pháp lý và tài chính liên quan đến dự án. Trong đó, các hoạt động như: đền bù giải phóng mặt bằng, xin cấp phép các giấy tờ pháp lý của lô đất,…cần được thực hiện đúng thủ tục pháp lý, đúng quy trình.

Chủ đầu tư có vai trò trong yếu tới sự thành bại của một dự án

Cần lưu ý gì khi đầu tư mua bán đất?

Do 2 loại hình bất động sản ở trên có sự khác nhau hoàn toàn về bản chất. Chính vì vậy, phương án đầu tư của nhà kinh doanh với từng mảnh đất cũng sẽ có sự khác nhau. Vậy cần lưu ý gì để đầu tư đất an toàn và hiệu quả? Hãy xem các chuyên gia nhà đất đến từ Bds123.vn dành cho bạn những tư vấn gì nhé!

Lưu ý khi đầu tư đất thổ cư

Đối với loại hình đất thổ cư, khi thực hiện đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau:

- Trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào đất thổ cư cần tìm hiểu kỹ mọi thông tin về lô đất bán. Đặc biệt, đối với những mảnh đất vẫn còn trong tình trạng chung sổ đỏ hoặc chưa có sổ đỏ thì không nên mạo hiểm lựa chọn. Thay vào đó nên hướng tới các mảnh đất thổ cư đã có sổ đỏ rõ ràng, chính chủ và hợp pháp để bảo vệ được quyền lợi khi bị tranh chấp hoặc bị thu hồi.

Xem thêm: Các trường hợp tranh chấp đất đai phổ biến nhất và cách giải quyết

Không nên mạo hiểm mua bán đất thổ cư chưa có sổ đỏ riêng

- Kiểm tra kỹ diện tích đất trong số đỏ và đất thực tế có trùng khớp. Các thông tin về hướng đất, vị trí đất cũng cần được tìm hiểu kỹ càng trước khi chốt mua.

- Nghiên cứu và đọc kỹ hợp đồng mua bán đất thổ cư trước khi đặt bút ký kết và xuống tiền. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Tham khảo thêm: 6 chiêu lừa đảo bán đất tinh vi nhất hiện nay mà bạn nên tránh

- Đối với những người lần đầu chọn mua đất thổ cư. Nếu bạn không thực sự có nhiều kinh nghiệm hoặc sự hiểu biết cặn kẽ về pháp lý thì nên tìm đến các văn phòng bất động sản uy tín để được hỗ trợ tư vấn khi mua đất.

Lưu ý khi đầu tư đất nền dự án

Bên cạnh mua bán đất thổ cư đã đại trà ở trên, việc đầu tư đất nền tại nước ta còn khá nhiều điều cần lưu ý. Vì cho tới nay các chính sách liên quan tới loại hình đất đai này vẫn chưa thực sự rõ ràng và đang trong giai đoạn hoàn thiện dần về khung pháp lý. Chính vì vậy, khi lựa chọn đầu tư cần hết sức thận trọng.

- Tìm hiểu kỹ về thông tin chủ đầu tư, tốt nhất nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị uy tín, có tiềm lực tài chính vững mạnh và có đầy đủ các giấy tờ pháp lý. Sau khi tiếp nhận thông tin không quên kiểm định lại nguồn tin để đảm bảo chắc chắn những gì mà dự án cung cấp đều là xác thực.

- Nên lựa chọn hỏi thăm hoặc lắng nghe ý kiến từ những người đã mua hoặc sở hữu các lô đất nền trước đó để làm cơ sở xác định độ an toàn dựa trên uy tín của chủ đầu tư.

- Kiểm tra pháp lý dự án và chỉ chốt giao dịch khi pháp lý đầy đủ, minh bạch về giấy tờ, không mua bán dựa trên các thỏa thuận miệng. (Có thể trả phí và nhờ các bên thứ 3 kiểm tra quy hoạch dùm).

Chỉ xuống tiền mua đất nền khi đã thực sự nắm rõ thông tin và pháp lý

- Hợp đồng giao dịch phải được thực hiện đúng quy trình, soạn thảo đúng theo pháp lý và cần thể hiện rõ quyền - nghĩa vụ của các bên. Điều này sẽ giúp bảo vệ quyền - nghĩa vụ của bạn khi mua bán đất nền. Trong trường hợp có tranh chấp phát sinh sẽ sử dụng hợp đồng là căn cứ để giải quyết. Ở phần này, nếu có điều kiện thì bạn nên ủy quyền cho luật sư để hoàn thành tốt nhất.

- Cân nhắc kỹ càng về khả năng tài chính để lựa chọn đầu tư dự án đất nền dự án phù hợp. Điều này sẽ giúp người mua chủ động cho các kế hoạch sử dụng đất hay kinh doanh lâu dài.

Lời kết

Hi vọng rằng, với những thông tin chi tiết về cách phân biệt hai loại hình đất thổ cư, đất nền dự án. Và những lưu ý đầu tư mua bán đất trên sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Các tin bất động sản mua bán đất tại Hà Nội, TPHCM hay các khu vực trên cả nước hiện đang được giới thiệu rất phong phú và đa dạng về loại hình tại bds123.vn. Truy cập ngay hôm nay để nắm bắt thêm thật nhiều các thông tin nhà đất, bạn nhé!

Theo Bds123.vn