Phân khúc nhà riêng Hà Nội ngõ nhỏ tăng giá đột biến

06/09/2022

Nhà riêng luôn là phân khúc được nhiều người quan tâm và đầu tư vào. Bởi tâm lý của người Việt là “tấc đất tấc vàng”, đặc biệt là với những khu vực trung tâm như Hà Nội. Tuy nhiên, loại hình nhà riêng trong ngõ hẻm nhỏ không còn thu hút như trước kia. Mặc dù vậy, giá bán nhà riêng Hà Nội ở trong ngõ vẫn tăng rất nhanh. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này. Mời quý độc giả hãy cùng Bds123.vn phân tích và đưa ra câu trả lời chính xác nhất hiện tượng tăng giá ở phân khúc này nhé.

Mục lục
Nhà riêng ngõ nhỏ Hà Nội có xu hướng tăng giá nhanh chóng

Tình hình giá bán nhà riêng Hà Nội trong ngõ nhỏ

So với 2 năm trước đây, giá bán nhà riêng Hà Nội có xu hướng tăng từ 15 - 20%. Đặc biệt là các khu vực ngõ, ngách quận Cầu Giấy, Ba Đình, Hà Đông, … Một khảo sát được tiến hành và kết quả cho thấy nhà riêng trong ngõ có diện tích từ 15 - 28m² khu vực Dịch Vọng, Quan Hoa, Mai Dịch, … thuộc quận Cầu Giấy đã tăng từ 1,4 tỷ đồng lên đến ~1,75 tỷ đồng. Ở những khu vực khác cũng vậy, nhà riêng Thanh Xuân ngõ nhỏ có giá trung bình 1,45 tỷ đồng, nay đã tăng lên 1,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, giá bán nhà riêng ở khu vực Phương Liên, Văn Chương, Thổ Quan, … thuộc Đống Đa trước có giá 1,6 tỷ đồng nay cũng tăng lên đến 1,9 tỷ đồng.

Giá bán nhà tăng đột biến nhưng lượng giao dịch lại giảm

Nhìn chung giá bán nhà riêng Hà Nội tại khu vực ngõ nhỏ đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ 2021. Thế nhưng, một nghịch lý xảy ra ở đây là lượng người quan tâm và giao dịch ở phân khúc này lại trái ngược hoàn toàn. Điều này có nghĩa là phân khúc nay không còn sức hút như ngày xưa. Theo nghiên cứu ước tính thì lượng người quan tâm tìm kiếm giảm từ 20 - 30% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt là lượng người mua giảm mạnh rõ rệt sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Mức giảm này không chỉ xuất hiện ở các quận huyện ngoại thành, mà ngay cả những khu vực trung tâm cũng vậy. Theo số liệu thống kê cho thấy, mức độ quan tâm mua nhà riêng Hoàn Kiếm giảm 28%, Gia Lâm giảm 23%, Hai Bà Trưng giảm 15%, Đống Đa giảm 11% và Long Biên giảm 25%. Trái ngược với mức độ quan tâm thì giá bán nhà riêng vẫn tăng liên tục. Ở các khu vực Tây Hồ, Hà Đông và Cầu Giấy, giá bán nhà riêng tăng xấp xỉ 15%. Trong khi đó, giá bán nhà ở các quận Hai Bà Trưng, Long Biên và Hoàn Kiếm cũng tăng lần lượt là 18%, 14% và 13%.

Nguyên nhân khiến giá bán nhà riêng Hà Nội tăng nhanh

Theo như khảo sát thì hoạt động mua nhà riêng Hà Nội của người dân có xu hướng thay đổi. Điều này đã làm xuất hiện nghịch lý giá bán tăng nhưng giao dịch lại giảm. Cụ thể là phân khúc nhà riêng trong ngõ nhỏ đang mất dần sức hút. Vậy những nguyên nhân chính khiến cho nghịch lý này xảy ra là gì?

Trong thời gian trở lại đây, giá bán nhà đất tăng liên tục. Thị trường khiến cho hầu hết các phân khúc đều “sốt” giá. Và nhà riêng trong ngõ nhỏ ở Hà Nội cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, theo các chuyên gia bất động sản cho biết, mức tăng giá này chỉ mang tính “phong trào”. Giá bán ảo vượt xa giá trị thực của tài sản nhà đất. Hơn nữa, lạm phát và sự trượt giá của đồng tiền đã khiến cho thị trường BĐS tăng giá chóng mặt. Tuy nhiên, hiện nay nhà Nước và nhiều ngân hàng đã đưa ra nhiều chính sách nhằm điều chỉnh lại giá về đúng với giá trị thực. Điển hình nhất là chính sách siết tín dụng vay mua nhà riêng từ ngân hàng.

Một nguyên nhân khác là do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Người dân ngày càng quan tâm tới chất lượng sống và sức khoẻ của mình hơn. Do đó, những căn nhà có diện tích chật hẹp, không gian sống bí bách không còn được ưa chuộng. Vì những nơi chật hẹp, ẩm thấp luôn có nguy cơ lây nhiễm bệnh nhanh hơn. Thêm vào đó, những ngôi nhà nằm trong ngõ, ngách nhỏ gây bất tiện cho sinh hoạt của người dân. Thậm chí là làm xuất hiện mâu thuẫn tranh chấp đường đi.

Mặt khác, sự xuất hiện của nhiều dự án chung cư Hà Nội với mô hình đa năng, đa tiện ích. Hơn nữa, người dân có thể dễ dàng sở hữu ngay những căn hộ diện tích nhỏ nhưng đảm bảo chất lượng sống chỉ với 2 tỷ đồng. Chính điều này đã khiến cho xu hướng chọn nhà ở của người dân Hà Nội có sự thay đổi rõ rệt. Theo đà này, phân khúc nhà riêng Hà Nội trong ngõ sẽ dần biến mất. Để đảm bảo cho tính thanh khoản cao thì nhà đầu tư phải chú trọng vào không gian sống, thiết kế đẹp và đủ các công năng sử dụng.

Trong bài viết trên đây, Bds123.vn đã tổng hợp tình hình thị trường bán nhà riêng Hà Nội. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp quý bạn đọc quan tâm có cái nhìn tổng quan hơn. Từ đó đưa ra quyết định mua nhà riêng nhằm tối ưu ngân sách hiệu quả. Và giúp nâng cao chất lượng sống trước ảnh hưởng của dịch bệnh hiện nay.