Dự đoán: Bất động sản cả nước vẫn sẽ tăng giá trong cuối năm 2022

05/08/2022

Thị trường bất động sản trong nước đã trải qua nửa đầu năm 2022 chưa mấy sôi động về lượng giao dịch do có nhiều yếu tố kìm hãm. Song, giá BĐS nhà đất vẫn tăng đều ở cả khu vực trung tâm và những vùng ven đang phát triển. Dù vậy, nhiều chuyên gia dự đoán giá bất động sản cả nước vẫn sẽ tăng giá trong cuối năm 2022.

Mục lục

Những yếu tố “làm tăng” giá bất động sản

Hiện tại, mức giá của các BĐS nhà, đất, căn hộ, biệt thự.. đều đang tăng ở nhiều biên độ khác nhau và chưa có dấu hiệu chững lại. Theo đó, các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cũng nhận định, thị trường đang tồn tại rất nhiều yếu tố làm tăng giá nhà đất. Cụ thể:

Đầu tư bất động sản được ưa chuộng

Đầu tiên, xu hướng đầu tư hiện tập trung vào các lĩnh vực như bất động sản, vàng/ngoại hối và chứng khoán. Trong đó, bất động sản được xem là kênh an toàn, dễ tham gia hơn cả đối với các nhà đầu tư. Về biên độ lợi nhuận thì tài sản nhà đất nước ta có khả năng tăng giá rất tốt và ổn định. Do vậy, đầu tư BĐS rất được ưa chuộng.Bất động sản cuối năm 2022 vẫn sẽ tăng giá

Lượng cầu tăng mạnh vào cuối năm

Khác với năm 2021, hiện nay bất động sản cả nước đã không bị kìm hãm nặng nề bởi dịch bệnh. Càng về cuối năm, khi lượng tài sản của người dân đã được làm giàu lên thì nhu cầu đầu tư sinh lợi nhuận sẽ càng cao hơn. Vì bất động sản được ưa chuộng chọn lựa khi đầu tư cho nên cuối năm 2022 sẽ là lúc thị trường bùng nổ thật sự. Do nhu cầu là có nên thị trường luôn được thúc đẩy, mua bán diễn ra sôi nổi đã làm tăng giá bất động sản.

Khan hiếm sản phẩm ở một số loại hình nhà đất

Nhu cầu đầu tư tăng cao, nhưng chỉ tập trung nhiều ở một số loại hình như nhà đất thổ cư, căn hộ chung cư và đất bán tiềm năng. Tuy nhiên, nguồn cung ở loại hình nhà đất thổ cư và căn hộ ở trung tâm lại đang giảm do nhiều yếu tố khó khăn. Việc cung cầu lệch pha đã làm cho giá bán các loại hình bất động sản trên tăng. Theo báo cáo quý II Công ty tư vấn BĐS JLL giá bán nhà xây sẵn tại các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và khu vực lân cận đang tăng mạnh. Cụ thể, tại Hà Nội giá bán của một căn nhà xây sẵn trung bình đã tăng 12 - 15% so với năm trước. Còn thị trường phía Nam, giá nhà liền thổ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An tăng mạnh hơn khoảng 12 - 21.2%. Dù giá tăng cao nhưng nhu cầu sở hữu của người dân không hề suy giảm, cho nên các chuyên gia dự đoán rằng giá sẽ còn tăng tiếp tục cho đến hết năm.

Quy hoạch phát triển làm sốt giá bất động sản

Ngoài 2 yếu tố trên thì việc đẩy mạnh quy hoạch phát triển hạ tầng tại nhiều khu vực ở khắp cả nước cũng làm gia tăng giá trị bất động sản. Hàng loại dự án hạ tầng giao thông, dịch vụ, khu đô thị và cả khu công nghiệp được triển khai từ nam chí bắc. Thu hút được nhiều người dân nhập cư đến định cư, làm việc. Mà bất kể nơi nào dân cư tập trung sinh sống đông thì giá nhà đất khu vực đó sẽ tăng lên. Đây như một vòng tuần hoàn theo chu kỳ, tạo cho thị trường bất động sản ở những nước đang phát triển như Việt Nam những đợt bùng nổ lớn.

Hạ tầng được cải thiện thúc đẩy giá trị bất động sản tăng cao

Cuối năm 2022, hướng đi nào cho nhà đầu tư bất động sản?

Với tình hình giá nhà đất tăng, có nhiều biến động như hiện nay thì các nhà đầu tư bất động sản cần phải thật cẩn trọng khi tham gia thị trường. Vậy, từ giờ cho đến cuối năm 2022 nhà đầu tư nên chọn hướng đi nào là tốt nhất?

Chọn lựa khu vực đầu tư thực sự tiềm năng

Trước nhất, trong “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” yếu tố “địa lợi” tức vị trí trong bất động sản là thứ cần quan tâm nhất khi đầu tư. Muốn đầu tư có lợi nhuận cao, bạn buộc phải chọn lựa được những bất động sản tại khu vực thực sự tiềm năng, có nhiều động lực phát triển. Những khu vực được cho rằng có nhiều động lực phát triển nhất hiện nay đò là các thành phố vệ tinh của TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Xung quanh bán kính 30km của TPHCM, dự án đường vành đai 3, 4 đang được triển khai đi qua các khu vực Bến Lức - Long An, Châu Đức - Bà Rịa Vũng Tàu, Hóc Môn, Bình Dương và Đồng Nai. Tương tự, vệ tinh Hà Nội đó là các tỉnh Hưng Yên, huyện Hòa Lạc, Sóc Sơn, Hà Đông… Bất động sản các tỉnh thành này đều được hưởng lợi rất nhiều từ dự án, nên nếu muốn đầu tư thì hãy lựa chọn những khu vực này.

Kiên nhẫn khi bất động sản kém thanh khoản

Trong thời điểm giá cả bất động sản tăng cao như hiện tại, tính thanh khoản sẽ phần nào bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, các rào cản về mặt pháp lý cũng tạo không ít khó khăn cho người mua bán nhà đất khi thực hiện giao dịch.

Tính thanh khoản nhà đất sẽ tốt hơn vào cuối năm

Tính thanh khoản thấp nhưng giá vẫn tăng đều, nên người sở hữu bất động sản cần phải kiên nhẫn chờ đợi đến khi các thể chế pháp lý quản lý tín dụng được nới lỏng. Khi đó người mua sẽ có nhiều vốn và tự đồng tìm đến. Bên cạnh đó, để làm gia tăng tính thanh khoản của tài sản muốn bán. Các bạn có thể tìm đến các trang đăng tin nhà đất như Bds123.vn. Với mức giá đăng tin phải chăng cùng với lượng lớn người dùng truy cập mỗi ngày, chắc chắn trang web sẽ giúp bạn tăng được khả năng bán hoặc cho thuê bất động sản.