Giải pháp đầu tư thị trường nhà riêng TPHCM trong bối cảnh hiện nay

09/09/2022

Hiện nay, thị trường bất động sản TPHCM đang bất ổn, giá bán các hạng mục tăng cao. Trong đó, mua bán nhà riêng TPHCM là hạng mục có mức giá tăng đột biến. Đi kèm với đó là tình trạng lệch pha cung cầu giữa các phân khúc nhà riêng đã khiến cho ước mơ sở hữu nhà riêng của người dân trở nên xa vời hơn. Vậy nguyên nhân khiến cho giá bán nhà khu vực trung tâm tăng nhanh là gì? Có những biện pháp nào để ổn định thị trường này hay không? Trong bài viết này, Bds123.vn sẽ giải đáp tất cả thắc mắc liên quan tới vấn đề đầu tư nhà ở tại TPHCM.

Mục lục
Thị trường nhà riêng TPHCM có nhiều biến động

Tình hình thị trường nhà riêng TPHCM hiện nay

Theo điều tra mới nhất, mức độ quan tâm BĐS tại khu vực TPHCM có dấu hiệu tăng. Mức tăng này đã đạt 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa, ở các hạng mục nhà ở như căn hộ chung cư hay nhà riêng cũng tăng trung bình từ 20 - 30%. Tuy nhiên, nguồn cung phân khúc này lại trở nên khan hiếm trong 6 tháng đầu năm. Cụ thể là chỉ có 600 căn được chào bán. Nguyên nhân chính là do tình trạng khan hiếm quỹ đất ở TPHCM kéo dài từ 2019 đến nay. Và chỉ có những khu vực quận huyện vùng ven mới đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho người dân.

Giá bán nhà riêng TPHCM tăng cao do khan hiếm quỹ đất trung tâm thành phố

Tình trạng khan hiếm quỹ đất cũng khiến cho hạng mục bán nhà riêng TPHCM liên tục thiết lập giá mới. Mặc dù giá bán nhà tăng nhanh, thế nhưng tính thanh khoản lại không cao. Trong đó, tỷ lệ giao dịch đạt chưa tới 30% và khiến cho nhiều chủ đầu tư đóng cửa chờ dấu hiệu tốt hơn. Tính thanh khoản nhà riêng giảm mạnh cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán các hạng mục nhà ở TPHCM. Theo số liệu thống kê được cho thấy:

- Giá căn hộ thị trường TPHCM tăng từ 4 - 7%, cao nhất là ở các căn hộ cao cấp với giá bán trên 50 triệu/m². Đặc biệt, căn hộ có giá trung cấp và bình dân dường như biến mất trên thị trường.

- Hạng mục nhà biệt thự trong quý vừa rồi đã có mức giá bán lên đến 553 triệu/m².

- Giá bán nhà TPHCM cũng đã tăng khoảng 25% so với quý I/2022. 

Giải pháp phục hồi thị trường nhà riêng TPHCM hiệu quả

Giải pháp phục hồi thị trường nhà riêng TPHCM

Siết tín dụng là hành động tích cực giúp cho thị trường BĐS TPHCM phát triển mạnh mẽ theo hướng bền vững và ổn định hơn. Hơn nữa, đây còn là giải pháp kích thích sự đầu tư của những chủ đầu tư có nguồn lực mạnh mẽ. Và hạn chế những chủ đầu tư phụ thuộc vào vốn vay mà không có quy trình bền vững. Chính điều này sẽ giảm nhóm khách hàng đầu cơ nhằm tăng giá trục lợi. Qua đó tạo cơ hội cho người có nhu cầu ở thực được sở hữu nhà riêng tại TPHCM.

Mặt khác, nhiều nhà đầu tư sẽ chuyển hướng sang các hạng mục nhà ở bình dân. Nguyên nhân là do chi phí sử dụng đất và giá nguyên vật liệu tăng nhanh. Chính điều này sẽ góp phần làm cân bằng các phân khúc của thị trường nhà ở. Thế nhưng, việc kiểm soát tín dụng này cũng khiến cho thị trường nhà riêng TPHCM“chững” lại. Bởi vì, phần lớn người trẻ hiện nay đều có xu hướng vay mua nhà trả góp. Khó tiếp cận tín dụng sẽ khiến cho người vay gặp nhiều khó khăn hơn. Thậm chí là nhiều nhà đầu tư đã tích lũy đủ tài sản vẫn lựa chọn quan sát. Nguyên nhân chủ yếu là do tính thanh khoản chưa thực sự tốt. Do đó, động thái siết tín dụng cũng có tác động mạnh vào tâm lý mua nhà của người dân. Tuy nhiên, lợi ích mang lại là giúp sàng lọc thị trường và cân bằng mức giá bán về đúng với giá trị thực của tài sản.

Bên cạnh đó, người đầu tư không nên quá chờ đợi vào việc nới lỏng tín dụng. Thay vào đó, chúng ta nên tìm ra những giải pháp ít phụ thuộc vào tín dụng của ngân hàng. Cụ thể là đa dạng hóa nguồn vay trong và ngoài nước, điều chỉnh kỳ hạn thanh toán phù hợp, … Ngoài ra, sửa đổi khoản 1 điều 23 Luật nhà ở 2014 về việc sử dụng đất khác không phải đất ở. Quỹ đất này phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị, nhà ở để tăng nguồn cung các dự án nhà ở. Đặc biệt là những nhà riêng phân khúc bình dân nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu. Qua đó kéo giảm giá bán nhà riêng TPHCM và ổn định giá đúng với giá trị thực.

Cuối cùng, các đơn vị có thẩm quyền phải hỗ trợ các vấn đề pháp lý. Có nghĩa là giải quyết nhanh chóng các thủ tục về đầu tư nhà ở và đất đai. Chính bởi những tắc nghẽn về pháp lý này đã tăng chi phí cũng như giá bán nhà riêng cao hơn so với thu nhập của người dân.

Bài viết trên đây, Bds123.vn đã trình bày tới quý độc giả quan tâm những thông tin về tình hình thị trường nhà riêng TPHCM. Tình trạng tăng giá bán nhà kéo dài sẽ khiến cho thị trường BĐS phát triển không ổn định. Chính quyền địa phương cần phải có những biện pháp thiết thực để khắc phục vấn đề nêu trên. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư mua bán nhà riêng chính xác nhất.