Lệch pha cung cầu các phân khúc nhà riêng TPHCM

08/08/2022

Trong bối cảnh thị trường đang khan hiếm nguồn cung thì phân khúc bán nhà riêng TPHCM đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, tình trạng lệch pha giữa các phân khúc này đã khiến cho thị trường phát triển chưa bền vững và ổn định. Điển hình là phân khúc nhà ở bình dân đã dần biến mất tại các khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Tình trạng này kéo dài sẽ kéo theo hệ luỵ giá bán nhà đất TPHCM leo thang không có điểm dừng. Mơ ước sở hữu nhà riêng của người trẻ tại khu vực trung tâm nội thành ngày càng trở nên xa vời. Trong bài viết này, Bds123.vn sẽ chia sẻ đến quý độc giả những nguyên nhân và giải pháp cho vấn nạn lệch pha cung cầu phân khúc bán nhà riêng TPHCM.

Mục lục
Cung cầu giữa các phân khúc nhà riêng TPHCM có sự "lệch pha"

Tình hình thị trường bán nhà riêng TPHCM

Theo số liệu thống kê từ Bộ Xây Dựng, thị trường TPHCM nửa đầu năm 2022 có 17 dự án với 9.456 căn (tổng diện tích là 860.205m²) được xác nhận là đủ vốn huy động hình thành nhà ở trong tương lai. Trong đó, có 8.937 căn hộ chung cư, 519 nhà riêng để ở với tổng giá trị vốn lên đến 77.591 tỷ đồng. Đặc biệt, phân khúc cao cấp chiếm 7.577 căn (80,13%), trung cấp có 1.879 căn (19,87%) và phân khúc bình dân không có căn nào.

Nguồn cung phân khúc bán nhà riêng TPHCM tăng trong khi lượng tiêu thụ giảm

Tuy nguồn cung nhà ở TPHCM 6 tháng đầu năm 2022 có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021 (46,58%), nhưng tỷ lệ tăng giữa các phân khúc lại có sự chênh lệch khá lớn. Trong đó, phân khúc cao cấp tăng 111,29%, phân khúc trung cấp lại giảm 34,41% và phân khúc bình dân duy trì ở mức 0%. Điều này đã dẫn đến tình trạng lệch pha giữa các phân khúc nhà ở tại TPHCM một cách trầm trọng. Và cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản TPHCM phát triển thiếu bền vững.

Một hệ quả phát sinh do lệch pha cung - cầu đã đẩy giá bán bán nhà riêng TPHCM tăng nhanh trong 5 năm vừa qua. Vượt quá mức thu nhập của người dân, đặc biệt là các đối tượng có thu nhập thấp. Theo số liệu thống kê từ trang batdongsan.com.vn, giá bán nhà riêng TPHCM tháng 4/2022 đã tăng dao động từ 25 - 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí, có một số khu vực thiết lập mức giá 700 tỷ đồng/căn.

Mặt khác, tình trạng tăng giá bán nhà riêng TPHCM dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ BĐS, giá bán không hướng tới người mua cuối cùng. Đặc biệt khi mà quỹ đất tại TPHCM khan hiếm và nguồn cung nhà ở hạn hẹp, rất dễ thao túng giá. Kết quả là dẫn đến nguy cơ “bong bóng” bất động sản trên toàn quốc nói chung và tại TPHCM nói riêng.

Theo các chuyên gia bất động sản cho biết, tình hình thị trường bán nhà riêng TPHCM còn tồn tại nhiều hạn chế. Nguyên nhân lớn nhất đến từ hệ thống pháp luật thiếu đồng bộ. Qua đó trở ngại trong việc xử lý và phê duyệt các hoạt động giao dịch bất động sản. Hơn nữa, việc chậm trễ các thủ tục pháp lý khiến cho nhiều người mua mất trắng vốn trong tay những nhà đầu tư thiếu uy tín.

Chậm trễ trong hoạt động phê duyệt giao dịch nhà riêng TPHCM khiến thị trường "chững" lại

Một thị trường không hướng tới người mua cuối cùng thì không thể phát triển toàn diện. Cần phải đưa ra các giải pháp để cân bằng lại phân khúc nhà riêng bình dân TPHCM. Thiết lập lại giá bán vừa với túi tiền của người dân có nhu cầu.

Giải bài toán lệch pha cung - cầu phân khúc bán nhà riêng TPHCM

Hiện nay, nhiều người trẻ có xu hướng lựa chọn những nơi có môi trường sống chất lượng. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 vừa qua, người dân quan tâm nhiều đến vấn đề sức khỏe. Do đó, thay vì chọn khu vực nội thành TPHCM, họ lại tìm về những khu vực vùng ven ít bị ô nhiễm không khí hơn. Theo đánh giá của các chuyên gia thị trường nhà ở, các khu đô thị vệ tinh sẽ phát triển hơn so với lõi đô thị trung tâm.

Trong khi khu vực trung tâm TPHCM khan hiếm quỹ đất và giá nhà tăng cao, mức giá ở các thành phố vệ tinh lại cực kỳ phù hợp với túi tiền của người trẻ. Hơn nữa, thị trường nhà riêng ở các khu vực đô thị vệ tinh sẽ phát triển hơn. Do quỹ đất trung tâm hạn hẹp không thể xuất hiện thêm các dự án mới cũng như quy trình cũng trở nên khó khăn hơn.

Hướng giải quyết bài toán lệch pha cung cầu các nhà riêng TPHCM giữa các phân khúc

Cơ sở hạ tầng phát triển mạnh sẽ giải quyết được tình trạng di chuyển. Trong đó, các tuyến giao thông kết nối đô thị vệ tinh với lõi trung tâm sẽ được chú trọng hơn. Việc này giúp giảm áp lực dân số cho các khu vực trung tâm thành phố lớn. Ví dụ, tuyến cao tốc Long Thành - TPHCM, đặc biệt sân bay Long Thành được gắn vào tuyến cao tốc này. Hứa hẹn sẽ là trung tâm trung chuyển và giao thương trong khu vực cũng như liên vùng lân cận

Mặt khác, để đáp ứng cho nhu cầu ngày càng tăng của người dân, nhiều khu đô thị sinh thái thông minh đang được đưa vào thi công. Trong đó, ở phía đông TPHCM, dự án AQUA CITY với quy mô 1.000 ha đã thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Với không gian sống văn minh, không khí thoáng mát ven sông, đây sẽ là dự án đáng để an sinh cũng như đầu tư lâu dài.

Mong ước sở hữu một ngôi nhà không còn xa vời đối với nhiều người trẻ. Thay vì lựa chọn đầu tư mua bán nhà riêng TPHCM, hãy chọn ngay cho mình một dự án nhà ở tiềm năng ở KĐT vệ tinh. Không chỉ giá cả phải chăng mà nó còn sở hữu tiềm năng tăng giá cực tốt trong tương lai. Mong rằng với những thông tin hữu ích mà Bds123.vn cung cấp trong bài viết trên đây, quý khách sẽ đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nhất.