Phân tích thị trường cho thuê mặt bằng tại quận 1 hiện nay

30/09/2021

Đánh giá phân tích thị trường cho thuê mặt bằng tại quận 1 hiện nay sẽ đem đến cho bạn góc nhìn chính xác nhất. Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất giúp bạn có thêm tư liệu trước khi quyết định thuê mặt bằng Quận 1 trong thời điểm này.

Mục lục

1. Đánh giá thị trường thuê mặt bằng quận 1

Thực tế, thị trường thuê mặt bằng kinh doanh Quận 1 rất sôi động. Mức giá cho thuê mặt bằng thuộc hàng đắt đỏ nhất ở thành phố Hồ Chí Minh khi lên đến 3.5 triệu/m2/tháng. 

Theo số liệu tổng hợp từ những thông tin trên bds123.vn, nếu như giá cho thuê mặt bằng Quận 1 năm 2018 chỉ khoảng 2.5 triệu/m2/tháng. Thế nhưng, ở thời điểm hiện nay, giá cho thuê đã lên đến 3.9 triệu/m2/tháng ở khu vực trọng điểm như đường Hàm Nghi, Điện Biên Phủ,...

Đánh giá thị trường thuê mặt bằng quận 1

Với ưu thế là quận trung tâm, cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện, tập trung nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư mạnh, Quận 1 dễ dàng được nhiều doanh nghiệp tìm đến thuê mặt bằng với mục đích phát triển kinh doanh. Một điểm khác chính là khi thuê mặt bằng kinh doanh Quận 1, mức độ nhận diện thương hiệu sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, đối với những doanh nghiệp mở cửa hàng kinh doanh, buôn bán có thể thu về lợi nhuận lớn mỗi ngày.

Đó là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi số tiền lớn để thuê mặt bằng Quận 1. Mặc dù thị trường bất động sản có nhiều biến động nhưng thị trường cho thuê mặt bằng Quận 1 vẫn không bị tác động quá nhiều.

2. Thị trường thuê mặt bằng quận 1 hiện nay

Giá thuê mặt bằng hiện nay

Giá cho thuê mặt bằng Quận 1 trước dịch có mức khoảng 3.9 - 4.5 triệu/m2/tháng tại khu vực trung tâm như Bùi Viện, Trần Hưng Đạo hay Hàm Nghi. 

Một số tuyến đường lớn khác tập trung nhiều loại hình kinh doanh thu hút doanh nghiệp đến thuê có mức giá 3.5 triệu/m2/tháng như đường Calmette.

Giá thuê mặt bằng quận 1 hiện nay

Khu vực thuộc Quận 1 nhưng giáp ranh các quận khác như Trần Quý Khoách, Trần Khánh Dư, dù rẻ hơn nhưng mức giá cho thuê khoảng 3 triệu/tháng.

Tuy nhiên, khi dịch ập đến, vì ảnh hưởng nặng nề khiến giá cho thuê mặt bằng giảm. Có thể thấy rõ nhất ở các tuyến đường trọng điểm, giá cho thuê giảm 1/3, chỉ còn khoảng 2.9 - 3.2 triệu/m2/tháng. Một số khu vực khác lại giảm gần 1/2 như mặt bằng tại đường Trần Khánh Dư chỉ còn 2.15 triệu/m2/tháng.

Khó khăn khi tìm thuê mặt bằng trong mùa dịch

Ở thời điểm trước dịch, giá cho thuê mặt bằng Quận 1 luôn ở mức cao và luôn tăng lên theo quý. Chi phí thuê mặt bằng cao dẫn đến giá thành sản phẩm kinh doanh cao bù lại chi phí thuê mặt bằng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào khi thuê mặt bằng Quận 1 cũng thu hút được khách hàng nếu không có chiến lược kinh doanh hợp lý. 

Nhiều doanh nghiệp chấp nhận tăng trưởng âm một khoảng thời gian nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu. Nhưng dịch bùng phát tại khu vực Hồ Chí Minh khiến một số doanh nghiệp bắt buộc trả mặt bằng vì không gánh nổi chi phí.

Đối với nhiều khách hàng, đây là cơ hội để có thể thuê mặt bằng Quận 1 với mức giá rẻ. Nhưng thị trường cho thuê mặt bằng Quận 1, đa phần các doanh nghiệp đều có nguồn lực tài chính mạnh đủ để cầm cự trong thời gian phải hoạt động theo chỉ thị của thành phố.

Khó khăn khi tìm thuê mặt bằng trong mùa dịch

Cùng với đó, nhiều chủ mặt bằng hỗ trợ người thuê mùa dịch bằng cách giảm hoặc miễn tiền thuê mặt bằng. Nhờ vậy, rất nhiều doanh nghiệp giảm được gánh nặng chi phí khổng lồ. Nên số lượng mặt bằng bị trả lại hiện nay ở Quận 1 khá ít. 

Hơn nữa, giá cho thuê mặt bằng Quận 1 dù giảm nhưng không giảm mạnh và sâu như những quận khác trong thành phố. Số lượng mặt bằng cho thuê ít khiến nhiều doanh nghiệp muốn thuê mặt bằng trong thời điểm này cần phải cân nhắc rất kỹ để tìm được địa điểm phù hợp.

3. Mặt bằng kinh doanh quận 1 có dấu hiệu phục hồi

Tình hình dịch bệnh được khống chế mang đến các tín hiệu khả quan cho doanh nghiệp. Hoạt động kinh doanh hiện nay dần được đưa vào hoạt động bước đầu khôi phục kinh tế đang bị ngưng trệ. 

Thị trường cho thuê mặt bằng Quận 1 cũng mang những dấu hiệu tích cực khi từng bước phục hồi lại. Giá cho thuê mặt bằng Quận 1 ở thời điểm đỉnh dịch giảm còn 2.8 triệu/m2/tháng. Nhưng hiện nay đã có dấu hiệu tăng nhẹ khi nhiều chủ mặt bằng tăng giá cho thuê lên 2.9 - 3.1 triệu/m2/tháng.

Mặt bằng kinh doanh quận 1 có dấu hiệu phục hồi

Mặc dù chịu tác động của dịch bệnh, nhưng số lượng mặt bằng bị trả lại không quá lớn khiến thị trường cho thuê mặt bằng Quận 1 vẫn giữ được giá cho thuê ở mức không quá thấp. Khi nền kinh tế hoạt động bình thường, giá cho thuê mặt bằng sẽ tăng trở lại. Sở hữu nhiều ưu điểm khiến mặt bằng Quận 1 nhanh chóng quay lại quỹ đạo ban đầu.

Lời kết

Như vậy, dù chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhưng giá cho thuê mặt bằng Quận 1 không giảm quá mạnh. Cùng với đó, các doanh nghiệp ở khu vực này đều đủ tiềm lực tài chính cầm cự qua mùa dịch nên số lượng mặt bằng được trả lại không nhiều. 

Có thể thấy, thị trường mặt bằng Quận 1 là thị trường chịu tác động của dịch bệnh nhưng khả năng phục hồi nhanh. Nhu cầu tìm thuê mặt bằng Quận 1 trong mùa dịch vẫn rất nhiều. Điều này còn thể hiện thị trường cho thuê mặt bằng Quận 1 vẫn và sẽ luôn là phân khúc thị trường bất động sản hot tại Hồ Chí Minh.