Thị trường cho thuê mặt bằng và những ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid

20/09/2021

Năm 2021, khi dịch Covid bùng phát toàn cầu đã kéo theo nhiều hệ lụy về kinh tế khiến nhiều doanh nghiệp lao đao. Ở Việt Nam, thị trường cho thuê mặt bằng cũng hứng chịu nhiều ảnh hưởng khi làn sóng dịch bệnh bao phủ khắp 63 tỉnh thành với các diễn biến vô cùng phức tạp.

Mục lục

Bài viết dưới đây, BDS123.VN sẽ phân tích về thị trường cho thuê mặt bằng và những ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát và nhiều thông tin hữu ích về tình hình thị trường hiện tại.

Ảnh hưởng của dịch bệnh đến thị trường bất động sản

Những ảnh hưởng của dịch bệnh đến thị trường cho thuê mặt bằng có thể thấy rõ nhất tại các khu vực Quận 1, Quận 3, Quận 10 và một số quận gần trung tâm. Hầu hết mặt bằng vị trí đẹp tại các quận này đều đang được treo các biển quảng cáo, tờ rơi có nội dung "cho thuê mặt bằng". Dạo một vòng Hồ Chí Minh, hiện tại các hoạt động kinh doanh ít nhiều bị phải tạm ngưng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Những doanh nghiệp dần trở nên khốn đốn khi không có lợi nhuận từ việc kinh doanh. Nhưng hàng tháng vẫn phải tốn một số tiền lớn cho chi trả chi phí thuê mặt bằng. Nên hầu như ở thời điểm hiện tại, bất kỳ doanh nghiệp, nhà đầu tư nào cũng thật sự rất cẩn thận và dè chừng thuê mặt bằng để mở cửa hàng.

Ảnh hưởng của dịch bệnh đến thị trường bất động sản

Có thể thấy lượng cung thừa nhiều nhưng cầu thì quá ít là dấu hiệu để nhà đầu tư cần giảm giá cho thuê xuống nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, dù đã giảm gần như một nửa thì vẫn khó tìm được khách thuê.

Bên cạnh đó, sự thích nghi bằng việc chuyển đổi kinh doanh offline thành online trong mùa dịch cũng khiến nhiều doanh nghiệp tính toán trong việc có nên thuê mặt bằng ở thời điểm này hay không? Những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã đem lại nhiều thách thức cho thị trường cho thuê mặt bằng nói riêng và thị trường bất động sản nói chung.

Ảnh hưởng của dịch Covid đến thị trường cho thuê mặt bằng

Giá cho thuê tụt dốc thê thảm

Đây là điều tất yếu phải diễn ra khi đại dịch ập đến. Để có thể giúp doanh nghiệp gắn bó lâu dài, việc giảm chi phí cho thuê mặt bằng là giải pháp hiệu quả nhất. Đó chỉ là đối với những mặt bằng vẫn đang có doanh nghiệp thuê. Đối với những mặt bằng đã được trả và treo biển "cho thuê mặt bằng", hầu như không có khách hàng dù giá cho thuê được giảm đến một nửa.

Giá thuê mặt bằng giảm mạnh do ảnh hưởng đại dịch

Không có khách hàng thuê mặt bằng

Thực trạng chung của thị trường cho thuê mặt bằng chính là khó tìm được khách hàng. Với các chỉ thị giãn cách tăng cường hiện nay, mong chờ cuộc sống bình thường quay trở lại là điều xa xỉ.

Theo những tổng hợp từ những gì chúng tôi tổng hợp từ bds123.vn, số lượng tin cho thuê mặt bằng với giá ưu đãi luôn đạt gần 50-70 tin/ngày. Thế nhưng, thực tế người cho thuê vẫn rất khó tiếp cận được khách hàng một phần do dịch bệnh giãn cách, một phần khách hàng cũng rất kiêng dè khi chi một khoản tiền không nhỏ để thuê.

Việc kinh doanh bị ảnh hưởng do Covid-19 cũng là lý do khiến nhiều doanh nghiệp quyết định trả mặt bằng. Điều này vô hình chung đẩy thị trường cho thuê mặt bằng vào tình trạng cung thừa cầu thiếu. Thực trạng đang diễn ra chính là những mặt bằng thương mại đang "khát" khách thuê dù đã giảm giá đến mức thấp nhất.

Không có khách hàng thuê mặt bằng

Mặt bằng bị bỏ không, xuống cấp

Việc bỏ lâu không sử dụng làm cho mặt bằng bị xuống cấp, từ đó làm giảm giá trị cho thuê. Thế nhưng vấn đề này khó có thể khắc phục ở thời điểm hiện tại khi lệnh giãn cách không thể nới lỏng ra nhằm kiểm soát bệnh tật tốt nhất.

Chủ mặt bằng buộc phải thích nghi và tự bỏ tiền để bảo dưỡng mặt bằng tốt nhất để có thể giữ được chân khách hàng trong trường hợp có người đến xem. Nếu mặt bằng không được bảo dưỡng tốt sẽ rất khó tạo ấn tượng tốt khiến khách hàng lựa chọn trong thời điểm cạnh tranh cao này.

Dự đoán thị trường cho thuê mặt bằng sắp tới

Những hậu quả mà Covid-19 để lại sẽ ảnh hưởng nặng nề đến thị trường cho thuê mặt bằng. Mặc dù nhà nước đã có chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa dịch nhưng đối diện với lỗ liên tục nhiều tháng khiến khả năng tài chính gần như đi vào ngõ cụt. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường cho thuê mặt bằng mất đi rất nhiều khách hàng.

Tổng hợp từ bds123.vn, tính đến quý III năm nay, chúng tôi đã hỗ trợ nhiều chủ cho thuê mặt bằng đăng tin nhưng thực tế rất khó tiếp cận được với khách hàng. Thị trường cho thuê mặt bằng đã giảm hơn 25% giá trị trước diễn biến của dịch Covid-19. Vô hình chung nhiều nhà đầu tư mặt bằng khó tìm thấy được định hướng phát triển ở thời điểm hiện tại.

Theo một số chuyên gia bất động sản dự đoán về thị trường cho thuê mặt bằng thì thị trường sẽ vẫn ảm đạm đến hết năm. Qua năm 2022 khi xã hội được tiêm chủng vacxin đầy đủ, kinh tế trở lại thì thị trường mới có thể dần hồi phục. Nhưng khách hàng thuê mặt bằng sẽ vẫn còn nhiều e dè nên tốc độ phục hồi sẽ chậm.

Xem thêm: Nên thuê mặt bằng kinh doanh tại Thủ Đức thời điểm này không? Tại sao?

Dự đoán thị trường mặt bằng trong tương lai

Lời kết

Đại dịch Covid-19 mang đến cho thị trường bất động sản nói chung và thị trường cho thuê mặt bằng nói riêng nhiều rất thách thức. Tuy nhiên, đây chỉ là vấn đề ngắn hạn. Khi đại dịch qua đi, việc khôi phục lại hoạt động kinh doanh sẽ góp phần đưa thị trường cho thuê mặt bằng quay lại điểm ban đầu. Nhiều chuyên gia nhận định thời kỳ khó khăn trong đại dịch Covid-19 như bước chạy đà cho sự bùng nổ trong tương lai.

Theo BDS123.VN