Xu hướng và thị trường cho thuê phòng trọ Hà Nội năm 2024

15/11/2023

Bất động sản Thủ đô ngày càng phát triển mạnh mẽ, các tòa nhà chung cư cao chọc trời, nhiều mô hình nhà trọ mới đáp ứng tốt nhu cầu sống của người dân hiện nay. Tuy nhiên thị trường đang gặp phải nhiều ý kiến khi giá bán hoặc giá thuê liên tục tăng cao và chưa có dấu hiệu giảm dần. Cụ thể tại bài viết này, hãy cùng Bds123.vn khám phá rõ hơn về thị trường cho thuê phòng trọ Hà Nội đầu năm 2024, đồng thời nắm bắt xu hướng phát triển mô hình nhà trọ ở Thủ đô hiện nay.

Mục lục

Tổng quan thị trường cho thuê phòng trọ Hà Nội 2024

Thời gian gần đây, các quận trung tâm Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp trả phòng với lý do không đủ khả năng chi trả tiền nhà mỗi tháng. Hầu hết người thuê đều có ý định chuyển ra vùng ven với mong muốn tìm được căn trọ phù hợp túi tiền. Theo thông tin được cập nhật dựa trên website Bds123.vn có thể thấy, giá chung cư Hà Nội những năm gần đây liên tục tăng cao, các dự án vùng ven có xu hướng tăng từ 5 - 10%. Điều này đã khiến người dân lựa chọn đi thuê thay vì mua căn hộ. Tức một người lao động với mức lương 10 triệu/tháng phải mất hơn 40 năm để sở hữu một căn chung cư giá 2.4 tỷ. Điều này đã đẩy nhu cầu tìm thuê nhà trọ tăng cao, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các chủ sở hữu, vô tình đưa giá thuê phòng trọ ở khu vực trung tâm Hà Nội tăng.

Chưa kể quỹ đất tại Thủ đô đang dần cạn kiệt, hầu hết các khu vực này đều được triển khai quy hoạch hạ tầng, nên nguồn cung mới sẽ khan hiếm không đủ để đáp ứng nhu cầu nhà ở hiện nay. Ngoài ra, thị trường cho thuê nhà trọ tại Hà Nội còn gặp phải vấn đề liên quan đến giá. Hầu hết người thuê hiện nay đều chú trọng yếu tố giá và không gian sống, một vài khách khá ưng ý căn trọ nhưng khi nghe giá lại đắn đo suy nghĩ và mặc cả. Tuy nhiên để có thể giảm giá giữa thị trường khan hiếm là điều khó có thể xảy ra bởi không có lý do gì khiến chủ trọ phải giảm giá thuê.

Tóm lại, thị trường cho thuê phòng trọ tại Hà Nội đang có xu hướng tăng giá từ cuối năm 2023 đến đầu năm 2024, hầu hết các dãy trọ thuộc khu vực trung tâm, gần trường đại học sẽ có mức giá thuê cao hơn so với vùng ven dao động từ 2.2 - 8.5 triệu/tháng. Việc tăng giá nhà trọ cũng được xem là cơ hội giúp chủ trọ cải thiện chất lượng phòng ốc, làm sạch, mới căn trọ nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên lại cản trở sinh viên tìm thuê nhà trọ giá rẻ tại các khu vực gần trường học.

Tổng quan thị trường cho thuê phòng trọ Hà Nội
Tổng quan thị trường cho thuê phòng trọ Hà Nội 2024

Yếu tố tác động đến giá thuê phòng trọ tại Hà Nội

Dưới sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản Hà Nội, giá thuê phòng trọ không chỉ phản ánh nhu cầu nhà ở mà còn chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau. Việc hiểu rõ những yếu tố này không chỉ quan trọng đối với người đang tìm nơi ở mà còn là chìa khóa giúp nhà đầu tư hoặc chủ trọ quyết định chiến lược cho thuê dài hạn. Dưới đây là một số yếu tố tác động đến giá thuê phòng trọ ở Hà Nội được website bất động sản Bds123.vn tổng hợp.

  1. Tình hình kinh tế: với sự biến động của kinh tế toàn cầu và nhiều thách thức khác, người dân Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung không tránh khỏi những áp lực tài chính. Vì thế chủ trọ cần theo dõi sát sao những thay đổi trong tình hình kinh tế để đưa ra mức thuê hợp lý.
  2. Vị trí và hạ tầng cơ sở: những khu vực có hạ tầng đồng bộ, tiện ích đa dạng sẽ có giá thuê trọ cao hơn. Ngược lại khu vực có vị trí trung tâm và hạ tầng kém sẽ có giá thuê thấp. Hiểu đơn giản căn trọ nằm ở trung tâm, đầy đủ nội thất, rộng 25m2 giá thuê 6.5 triệu/tháng. Cũng căn này nhưng ở vị trí vùng ven sẽ có giá thuê 4.5 triệu/tháng.
  3. Tình hình cung - cầu: đây là yếu tố quan trọng trong xác định giá thuê, nếu có sự chênh lệch giữa tổng cầu và tổng cung, giá thuê có thể tăng hoặc giảm đột ngột. Vì thế trước khi chọn thuê phòng trọ nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ khu vực.
  4. Xu hướng mô hình phòng trọ mới: người thuê ngày càng đặt ra nhiều yêu cầu hơn về chất lượng và tiện ích đi kèm, từ tốc độ internet, an ninh cao đến khu vực vui chơi giải trí xung quanh. Điều này thúc đẩy chủ trọ phải đầu tư cải thiện chất lượng nhà ở nhằm giữ chân khách hàng. Đồng nghĩa giá thuê nhà trọ cũng sẽ tăng cao.

Ngoài bốn yếu tố được kể trên vẫn còn rất nhiều nguyên nhân tác động trực tiếp đến giá thuê trọ tại Thủ đô, chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận và tìm hiểu ở một bài viết khác. Ở nội dung tiếp theo, hãy cùng Bds123.vn phân tích cơ hội và thách thức mà nhà đầu tư đang gặp phải bên dưới.

Yếu tố tác động đến giá thuê phòng trọ tại Hà Nội
Yếu tố tác động đến giá thuê phòng trọ tại Hà Nội

Cơ hội và thách thức cho nhà đầu tư phòng trọ

Bất động sản là một lĩnh vực đầu tư vô cùng hấp dẫn, thị trường này không đứng yên mà liên tục biến động không ngừng. Chính vì thế để có thể đưa ra một chiến lược đầu tư hiệu quả, cần phải phân tích kỹ cơ hội và thách thức khi tham gia thị trường cho thuê phòng trọ Hà Nội.

1. Cơ hội cho nhà đầu tư

Tham gia vào thị trường cho thuê phòng trọ tại Hà Nội sẽ mở ra nhiều cánh cửa mới cho nhà đầu tư. Đây là một trong những lĩnh vực nổi bật của bất động sản, mỗi năm Hà Nội chào đón hàng trăm ngàn sinh viên và người lao động, nên nhu cầu nhà ở tăng cao. Phòng trọ được xem là phân khúc có mức giá phù hợp với khả năng tài chính hiện nay. Vì thế kinh doanh phòng trọ, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm được khoản doanh thu nhất định.

Mô hình kinh doanh phòng trọ vô cùng đa dạng, hiện có rất nhiều loại hình trọ như ký túc xá, căn hộ dịch vụ, chung cư mini, phòng trọ chung cư hay dãy trọ truyền thống. Nhà đầu tư chỉ việc nghiên cứu, sáng tạo và tìm ra một lối đi phù hợp đã có thể đầu tư hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho đôi bên.

Cuối cùng, tận dụng xu hướng sống linh hoạt, ngày nay nhu cầu trải nghiệm của giới trẻ ngày càng cao. Vì thế nếu tích hợp được giải pháp linh hoạt và không gian căn trọ thoáng mát sẽ mở ra nhiều cơ hội mới với tiềm năng sinh lời cao.

2. Thách thức đối với nhà đầu tư

Song song với các cơ hội hấp dẫn luôn tồn tại nhiều thách thức và rủi ro. Đầu tiên tăng giá về chi phí vận hành và bảo dưỡng. Nếu để ý tại các nhà trọ có chi phí dịch vụ cao, vệ sinh tốt, hệ thống điện, nước, máy giặt vận hành ổn định thường được bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ. Hiện những chi phí này đang tăng cao, nên đặt ra một thách thức lớn cho nhà đầu tư nhất là đưa ra giá thuê.

Thứ hai, chọn lựa nguyên vật liệu đầu tư, đây được xem là khâu tốn nhiều chi phí nhất. Nếu sử dụng nguyên vật liệu kém chất lượng căn trọ sẽ xuống cấp nhanh chóng và chất lượng không xứng với giá thuê. Nếu chọn vật liệu giá cao bắt buộc chủ đầu tư phải tăng giá đổi lại một căn trọ tốt với thời gian sử dụng lâu. Việc tăng giá sẽ cản trở sinh viên hoặc người lao động đắn đo khi ra quyết định tìm phòng trọ giá rẻ tại Hà Nội.

Cuối cùng, bất động sản là một thị trường đầy biến động, khó có thể đưa ra một nhận định về nhu cầu thuê phòng trọ hay nguồn cung mới. Vì thế để có thể đứng vững giữa thị trường “chông gai” này, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ tránh sự cạnh tranh giữa các chủ nhà trọ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá thuê và lợi nhuận về sau.

Xu hướng phát triển mô hình phòng trọ Hà Nội năm 2024

Xu hướng phát triển mô hình phòng trọ Hà Nội năm 2024
Xu hướng phát triển mô hình phòng trọ Hà Nội năm 2024

Để có thể đưa ra một nhận định là điều khá khó khăn, chúng tôi chỉ đánh giá dựa trên thị trường và nhu cầu ở thực hiện nay của người thuê. Theo góc nhìn tổng thể, thị trường cho thuê phòng trọ, nhà trọ đã chào đón nhiều mô hình kinh doanh mới để có thể đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu ngày càng cao của người thuê. Dưới đây là một số xu hướng phát triển phòng trọ xuất hiện trong năm 2024.

  1. Căn hộ dịch vụ: mô hình cho thuê được quan tâm thời gian gần đây, có thiết kế giống như căn hộ chung cư và trang bị đầy đủ tiện ích.
  2. Ký túc xá, sleepbox: mô hình này ra đời với mong muốn giúp người thuê tiết kiệm được chi phí nhưng có một chỗ ở tốt, đầy đủ tiện nghi từ bếp, máy giặt, ban công đến nơi học tập.
  3. Hệ thống nhà chung: một tòa nhà sẽ bao gồm nhiều phòng với đa dạng diện tích khác nhau, bên trong sẽ được trang bị nội thất cơ bản và có phí dịch vụ khá cao.
  4. Nhà nguyên căn: tìm bạn để thuê chung cư một căn có ít nhất 2 phòng trở lên, mô hình khá thoải mái, không chung chủ, thỏa thích trang bị và decor.
  5. Căn hộ mini: thay vì thuê căn trọ cũ hay nay nhiều sinh viên đã chọn thuê căn hộ mini, vừa có căn phòng của riêng mình vừa đáp ứng đầy đủ các tiện nghi.

Hy vọng với các thông tin được Bds123.vn chia sẻ trên sẽ giúp nhà đầu tư và khách thuê hiểu rõ hơn về thị trường cho thuê phòng trọ tại Hà Nội. Một số chuyên gia cho biết, đầu năm 2024 được xem là thời điểm thích hợp để thị trường hoạt động trở lại. Vì thế nếu bạn có ý định đầu tư hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ. Nếu được có thể tham khảo giá thuê phòng trọ phạm vi toàn quốc để dễ dàng so sánh và đưa ra mức giá phù hợp.