6 điều cần lưu ý khi mua đất TPHCM để đầu tư lúc này

28/12/2022

Dù cho thị trường bất động sản TPHCM đang có nhiều dấu hiệu suy thoái trầm trọng. Tuy nhiên sự quan tâm và nhu cầu mua, bán đất của các nhà đầu tư (NĐT) hiện vẫn còn khá cao. Vì vậy, sau đây bds123.vn xin chia sẻ bài viết “6 điều cần lưu ý khi mua đất TPHCM để đầu tư vào lúc này”. Với mong muốn đây sẽ trở thành cẩm nang hữu ích đối với mọi NĐT trên thị trường hiện tại và năm 2023 sắp tới.

Mục lục

6 điều cần lưu ý khi mua đất TPHCM lúc này

Ở thị trường TP.HCM, hiện giá bán đất đã giảm khá sâu tại các quận/huyện ngoại thành. Đây cũng là thời điểm nhiều nhà đầu tư bắt đầu đi “săn” các lô đất ngộp bán giá rẻ. Vậy, cần lưu ý gì khi mua đất TPHCM trong lúc thị trường suy thoái lúc này? Hãy cùng theo dõi nhé.

Giá bán đất TPHCM ở vùng ven đang giảm để kích cầu đầu tư
Giá bán đất TPHCM ở vùng ven đang giảm để kích cầu đầu tư

1) Lựa chọn đất bán

Đầu tiên khi tham gia đầu tư thì việc mọi người đều phải làm đó là nghiên cứu thị trườngtìm kiếm sản phẩm đất phù hợp. Hiện tại ở riêng TPHCM, để lựa chọn được lô đất bán có giá tốt, nhiều tiềm năng là việc vừa dễ mà cũng vừa khó. Dễ bởi vì lúc này giá đất đang trên đà giảm, nhiều người cần bán cắt lỗ cho nên có kha khá sự lựa chọn cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nếu nắm bắt tốt tâm lý “sợ vỡ nợ” của chủ đất thì người mua hoàn toàn có thể “ép giá” trong giai đoạn này.

Ngược lại, khó khăn đó là giữa nhiều lô đất giảm giá sẽ có những lô “kém chất lượng” mà nhà đầu tư có thể chọn nhầm. Đồng thời ưu tiên hàng đầu của rất nhiều người là mua các lô có vị trí đẹp, tiềm năng cao. Cho nên ít nhiều sẽ có sự cạnh tranh với nhau và giá bán các lô này sẽ không hề mềm. Lời khuyên của bds123.vn đó là NĐT hãy nhắm đến những lô đất ở phía xa trung tâm để có giá bán thấp. Và tiết kiệm thời gian thì các bạn có thể tham khảo sơ thông tin đất bán tại các website bất động sản như bds123.vn, chợ tốt, mua bán. Hãy xem thật nhiều lô để chọn lọc ra những lô ưng ý nhất sau đó đi xem trực tiếp.

2) Lưu ý tính pháp lý đất

Sau khi đã lựa được những lô đất tiềm năng, có giá bán đúng với nhu cầu. Vấn đề tiếp theo cần xem xét đó là tính pháp lý của đất bán. Đây là vấn đề luôn phải được ưu tiên khi thực hiện giao dịch bất động sản nói chung và mua bán đất tại TPHCM nói riêng. Bởi vì nếu không kiểm tra kỹ càng thì sẽ có nhiều rắc rối, khó khăn xảy ra. Hơn thế nữa, nếu có dấu hiệu lừa đảo mà NĐT không phát hiện được thì rất dễ bị mất tiền oan. Việc kiểm tra pháp lý đất TPHCM không quá phức tạp, nếu muốn an toàn thì bạn có thể nhờ bên thứ 3 kiểm tra giúp. Sau đây là 3 bước kiểm tra pháp lý đất thông dụng, được nhiều người áp dụng nhất.

- Đầu tiên bạn cần xem đất có sổ đỏ hay không. Nếu đất không có sổ đàng hoàng thì sẽ không thể thực hiện công chứng mua bán. Ngoài ra, không nên thực hiện mua bán đất đai không sổ vì có khá nhiều trường hợp rủi ro có thể sẽ phát sinh từ đây.

Luôn luôn kiểm tra kỹ tính pháp lý đất bán

- Vấn đề tranh chấp: Nếu đất có dấu hiệu tranh chấp thì sẽ không được thực hiện mua bán, sang nhượng, tặng cho… Vì vậy cũng cần phải kiểm tra vấn đề này trước khi mua. Các vấn đề tranh chấp thường thấy nhất bao gồm tranh chấp lối đi, hàng rào, đường thoát nước… Ngoài ra còn có rất nhiều trường hợp tranh chấp nhó lớn khác nhau cần tìm hiểu trước để tính toán.

- Đất có bị thế chấp không? Lô đất mà bị thế chấp ngân hàng thì trên sổ đỏ sẽ có ghi chú lại. Bạn có thể kiểm tra ở vị trí bìa 3 hoặc 4 trong sổ đất sẽ có ghi rõ. Bên cạnh đó, nếu như chủ đất là người đang thiếu nợ nhiều thì người mua cần để ý xem lô đất bán có đang bị cầm cố vay tiền bên ngoài hay không. Nếu được bạn hãy yêu cầu xem sổ gốc vì thường nếu thế chấp thì sẽ thế chấp sổ gốc.

3) Lưu ý thông tin quy hoạch TPHCM

Lưu ý kiểm tra thông tin quy hoạch khu đất chưa bao giờ là thừa. Bời vì với khu vực phát triển năng động như TPHCM thì sẽ có nhiều dự án mới được quy hoạch. Và việc mua nhầm những lô đất thuộc diện quy hoạch cũng không phải là hiếm. Đặc biệt ở các huyện ngoại thành như Bình Chánh, Củ Chi, Quận 9, Hóc Môn. Mua nhầm thì “tiền mất tật mang” cho nên để tốt nhất mọi người nên dành thời gian kiểm tra từ ban đầu.

Thông tin quy hoạch thường sẽ được ghi ngay trong sổ đỏ, bạn có thể mượn xem trực tiếp. Ngoài ra, bạn có thể đến văn phòng công chứng hoặc hỏi thông tin từ một bên thứ 3 để tham khảo.

4) Xác định rõ thời gian đầu tư

Phía trên là phần lưu ý để chọn đất, từ số 4 sẽ là những lưu ý để đầu tư an toàn trong giai đoạn thị trường đỏ lửa hiện tại. Đầu tiên, vì khủng hoảng có thể sẽ kéo dài trong thời gian tới. Cho nên khi tham gia mua bán đất ở TPHCM hay bất kì đâu lúc này cũng cần phải xác định rõ thời gian đầu tư là bao lâu. Thường giai đoạn thị trường thanh khoản kém thì đầu tư lâu dài có lẽ là phương án ổn nhất. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia bất động sản sẽ dự đoán trong đầu năm sau bất động sản TP. Hồ Chí Minh khó có thể phục hồi trở lại. Cho nên khoảng thời gian đầu tư ít nhất nên kéo dài từ 8 tháng trở lên.

5) Lưu ý lãi suất vay mua đất

Xác định được thời gian đầu tư, tiếp đến đó là nguồn vốn. Hiện room tín dụng đầu tư bất động sản khá khó để tiếp cận và nếu được thì lãi suất là điều cần phải lưu ý kỹ trước khi quyết định vay. Vì hiện lãi suất cho vay của các ngân hàng trong nước đang không ổn định và có chiều hướng tăng dần. Nếu bạn tính toán không thể chi trả nổi trong thời gian đầu tư thì có thể cân nhắc không vay. Trong giai đoạn này, bds123.vn cũng cảm thấy rằng nhà đầu tư không nên vay ngân hàng để mua đất. Thay vào đó, chỉ tham gia khi có đủ tiền mua đứt hoặc chờ cho giá đất tiếp tục giảm thì mua. Bởi vì đang có nhiều chủ đất ngộp cũng là do lãi suất thả trôi tăng quá cao, không thể gồng lỗ nữa nên mới bán tháo.

tính toán lãi suất thật kỹ nếu muôn vay ngân hàng lúc này
tính toán lãi suất thật kỹ nếu muốn vay ngân hàng lúc này

6) Dự trù rủi ro

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng khi đầu tư đó là dự trù rủi ro tiềm ẩn. Khi đầu tư, nếu không lưu ý quản trị rủi ro tốt thì khi có biến xảy ra nhà đầu tư sẽ khó có thể chống đỡ nổi. Mặt khác, khi dự trù được trước rủi ro thì phần nào sẽ giúp bạn hạn chế gặp phải chúng. Những rủi ro khi đầu tư mua bán đất TP. HCM giai đoạn này có thể đến từ nhiều phía bao gồm tài chính, pháp lý, biến động thị trường. Mọi người cần phải xác định đâu là rủi ro có khả năng cao xảy ra và chuẩn bị kế hoạch xử lý rủi ro đó. Đồng thời, cũng cần phải phân tích trước và đưa ra quyết định bỏ lô đất ngay nếu như tồn tại quá nhiều rủi ro đầu tư.

Lời kết

Trên đây là 6 lưu ý quan trọng khi mua đất TPHCM để đầu tư trong thời điểm hiện tại và tương lai gần sắp tới. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với những nhà đầu tư có ý định tham gia thị trường lúc này. Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý bạn đọc, chúc các bạn gặp nhiều thuận lợi khi đầu tư mua bán. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm bài chia sẻ 10 kinh nghiệm vàng mua đất đảm bảo có lời để đầu tư chắc chắn hơn nhé.