Có nên mua bán căn hộ TPHCM ở nửa đầu năm Quý Mão?

08/02/2023

Nửa đầu năm Quý Mão 2023, thị trường bất động sản TPHCM vẫn đang tiếp tục duy trì lượng cầu nhà ở căn hộ rất cao. Vì vậy, câu hỏi liệu có nên mua bán căn hộ TPHCM trong nửa đầu của năm Quý Mão là một vấn đề đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong bài viết sau, các bạn hãy cùng bds123.vn phân tích tình hình thị trường địa ốc TPHCM hiện tại và tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi trên nhé.

Mục lục

Tình hình thị trường địa ốc đầu năm Quý Mão

Về mặt kinh tế, TPHCM đang phát triển rất ổn định với tốc độ tăng trưởng vừa phải. Thông thường, trong bối cảnh kinh tế đang tốt, thì việc mua bán căn hộ giá rẻ TPHCM sẽ đem lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, tình hình thị trường bất động sản thành phố lại không có điều kiện thuận lợi để đầu tư. Chính xác hơn thì lúc này địa ốc TPHCM có rất nhiều khó khăn và thách thức.

Tiếp nối sự suy thoái cuối năm 2022, bất động sản TPHCM năm Quý Mão 2023 bắt đầu với nhiều khó khăn cũ chưa được giải quyết. Trong đó, nổi cộm nhất là vấn đề khó khăn để tiếp cận nguồn tiền đầu tư từ ngân hàng khi lãi suất vẫn tiếp tục neo cao. Giá nhà đất, căn hộ có pháp lý hoàn chỉnh thì vẫn chưa có dấu hiệu giảm khiến độ thanh khoản giảm mạnh. Giới đầu tư, đầu tư trước đó trở nên “điêu đứng” khi không thể thoát được hàng. Buộc phải hạ giá, bán lỗ để hạn chế tối đa thiệt hại.

Tình hình thị trường địa ốc TPHCM Quý Mão

Ngoài khó khăn do tính thanh khoản thấp, việc thiếu hụt nguồn cung mới cho thị trường mua bán căn hộ tại TPHCM ở năm 2023 cũng tạo ra thêm rào cản cho nhà đầu tư. Cụ thể, theo khảo sát của bất động sản bds123.vn thì lượng sản phẩm căn hộ mới ở thị trường TP. Hồ Chí Minh năm Quý Mão sẽ giảm khoảng 25% so với năm 2022. Đồng nghĩa với việc sẽ có ít sự lựa chọn mới có giá rẻ, thanh khoản tốt hơn cho thị trường. Tất cả yếu tố kết hợp lại tạo nên một bức tranh thị trường địa ốc không mấy sáng sủa.

Có nên đầu tư mua bán căn hộ TPHCM lúc này?

Như đã phân tích ở trên, thị trường mua bán chung cư Hồ Chí Minh đang gần như đóng băng về giao dịch, không mấy khả quan để tham gia đầu tư. Tuy nhiên thường “trong nguy sẽ luôn có cơ”, tức trong những lúc khó khăn như hiện tại thì vẫn có cơ hội để nắm bắt và làm giàu.

Nên chờ thời cơ bắt đáy

Thực tế, nhu cầu sở hữu nhà ở căn hộ tại thành phố vẫn luôn cao. Nhưng chỉ vì giá bán hiện quá cao cho nên sức mua của khách hàng bị giảm đi. Vậy nên, nếu có sản phẩm tốt mà giá cả phải chăng thì chắc chắn sẽ có nhiều người “tranh nhau” tìm mua. Vậy thì cơ hội ở đâu khi giá bán căn hộ ở TPHCM đầu năm 2023 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt? Câu trả lời đó là khi nào người nắm giữ sản phẩm không thể chịu lỗ được nữa thì lúc đó giá bán sẽ giảm, thời cơ bắt đáy sẽ xuất hiện.

Hiện nhiều chuyên gia bất động sản đã nhận định rằng với áp lực tài chính hiện tại thì trong thời gian ngắn tới đây chắc chắn giá bất động sản sẽ giảm. Dự đoán này cũng khá chính xác khi trên thị trường hiện tại đã bắt đầu xuất hiện nhiều sản phẩm căn hộ được đăng bán với những từ khóa cắt lỗ, giảm giá bán gấp… Mức giá của các căn hộ này được xem là đã giảm từ 4 - 6% so với trước đây. Đặc biệt, căn hộ tại những dự án mới sắp sửa được mở bán trên địa bàn TPHCM đang có xu hướng giảm với nhiều chính sách ưu đãi đi kèm. Nếu có ý định đầu tư thì các bạn nên dành thời gian theo dõi thông tin mới để lựa chọn được các sản phẩm có giá tốt, pháp lý chuẩn để đầu tư.

Đầu tư mua bán căn hộ TPHCM lúc này có nhiều khó khăn

Không đầu tư, hướng đi an toàn

Một hướng đi an toàn hơn trong giai đoạn đầu năm 2023 đó là gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Đây là cách được khá nhiều người chọn trong lúc thị trường đầy biến động để bảo vệ tiền tệ và tăng tính an toàn cho tài khoản tiết kiệm của mình. Do ngân hàng là nơi uy tín và được bảo vệ bởi chính phủ, vì vậy, tiền của bạn sẽ được bảo vệ rất an toàn.

Hiện mức lãi suất của các ngân hàng cũng đang khá tốt, hầu hết đều trên 5% ở hạn 3 tháng và trên 7% khi gửi thời hạn 12 tháng trở lên. Tuy nhiên, nếu đầu tư vào thị trường căn hộ TPHCM hay các loại tài sản khác có thể mang lại lợi nhuận cao hơn khi gửi tiết kiệm trong ngân hàng. Nhưng cũng có rủi ro cao và có thể mất mát một phần hoặc toàn bộ số tiền đầu tư. Vì vậy, nếu bạn muốn thực sự an toàn với số tiền của mình thì lựa chọn không đầu tư và gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng là một lựa chọn tốt nhất.

Lời kết

Trên đây là bài viết phân tích liệu có nên mua bán căn hộ chung cư TPHCM ở nửa đầu năm Quý Mão 2023 hay không. Mong rằng với những chia sẻ của bds123.vn về tình hình thị trường địa ốc hiện tại thì mọi người sẽ có thể chọn cho mình một hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất.

Theo Hoàng A.D