Thị trường mua bán căn hộ TPHCM mong mỏi nguồn cung mới

07/02/2023

Thị trường mua bán căn hộ TPHCM hiện trong tình trạng khan hiếm nguồn cung mới để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhà ở và giảm áp lực cho giá căn hộ. Tuy nhiên, việc xây dựng căn hộ tại khu vực TPHCM đã gặp rất nhiều trở ngại, chẳng hạn như thiếu vốn, thiếu đất, quy hoạch không đồng bộ... Do đó nguồn cung mới từ vùng ven đang được rất nhiều nhà đầu tư mua bán căn hộ TPHCM mong mỏi.

Mục lục

Những trở ngại khiến TPHCM thiếu căn hộ mới

Như mọi người đã biết, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) là một trong những tỉnh thành lớn, phát triển tốt nhất tại Việt Nam. Nơi đây có nền kinh tế mạnh và lượng dân cư tăng nhanh theo từng năm. Tuy nhiên với tốc độ tăng trưởng này, TPHCM đang gặp phải khó khăn do thiếu nhà ở, chung cư mới để đáp ứng nhu cầu an sinh và đầu tư mua bán căn hộ. Đặc biệt là trong giai đoạn thị trường bất động sản đang có nhiều biến động xấu như hiện tại thì lại xuất hiện thêm nhiều trở ngại mới.

Đầu tiên, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thiếu hụt căn hộ mới là do chủ đầu tư thiếu vốn cho các dự án xây dựng chung cư. Việc đầu tư cho các dự án căn hộ lớn yêu cầu mức đầu tư cao, trong khi việc tìm kiếm vốn đầu tư từ các nguồn khác nhau đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Trong giai đoạn này, nguồn vốn từ trái phiếu và ngân hàng không còn được “dồi dào” như trước. Vì chính phủ đang thanh tra và kiểm soát chặt chẽ giá nhà đất. Cho nên nhiều dự án không còn tiền để tiếp tục thi công. Làm cho nguồn cung căn hộ mới cho thành phố Hồ Chí Minh bị suy giảm.

Nhiều khó khăn để phát triển dự án căn hộ tại TPHCM
Nhiều khó khăn để phát triển dự án căn hộ tại TPHCM

Tiếp theo đó, vấn đề thiếu đất phù hợp để xây dựng căn hộ chung cư tại TPHCM là một trở ngại lớn. Việc sở hữu đất cho các dự án xây dựng căn hộ lớn đòi hỏi quy trình phức tạp và việc giải quyết vấn đề quyền sở hữu đất rất khó khăn. Điều này liên quan đến thể chế pháp lý, điều mà nhà nước ta vẫn đang cố gắng hoàn thiện từng ngày. Tóm lại, chính sách và luật pháp hiện là một rào cản không nhỏ cho việc xây dựng căn hộ mới tại TPHCM.

Cuối cùng, một trong những khó khăn chính là TPHCM không có một quy hoạch đồng bộ cho cả thành phố. Điều này khiến việc xây dựng các dự án căn hộ mới trở nên khó khăn và gặp nhiều rủi ro. Khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp mà không có một quy hoạch đồng bộ. Các địa bàn trong thành phố sẽ phát triển theo nhiều hướng khác nhau, dẫn đến việc thiếu tổ chức và tổn thất tài nguyên đất. Để giải quyết vấn đề này, cần có một quy hoạch đồng bộ và cẩn trọng hơn trong việc quản lý và sản xuất căn hộ mới.

Mua bán căn hộ TPHCM mong mỏi nguồn cung mới

Thị trường mua bán căn hộ TPHCM đang mong mỏi những nguồn cung mới để giải quyết vấn đề thiếu căn hộ và tăng trưởng giá không ngừng. Các khu vực vùng ven xung quanh TPHCM như Quận 9, Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh đang được xem như là nguồn cung hấp dẫn với mức giá đất hợp lý. Vì vậy, các chủ đầu tư đang tìm kiếm các khu đất vùng ven trong và ngoài TPHCM để phát triển dự án căn hộ mới. Điều này cũng có thể giúp giảm áp lực cho giá căn hộ tại TPHCM và cung cấp cho người dân các tùy chọn nhà ở hợp lý hơn. Nhờ vậy mà tạo hiệu ứng kích cầu mua bán căn hộ TPHCM giá rẻ. Nhà đầu tư và người có nhu cầu ở thực đã chuyển hướng tìm kiếm từ những nguồn cung mới này do giá rẻ hơn và tiện ích tốt.Năm 2023 nguồn cung thị trường mua bán căn hộ TPHCM giảm mạnh

Tuy nhiên, việc tìm kiếm và xây dựng căn hộ tại vùng ven cũng gặp rất nhiều rủi ro và phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó bao gồm việc phát triển không đồng bộ, không có tiện ích đủ và khoảng cách xa với trung tâm thành phố. Vì vậy, cần có sự hợp tác giữa các chủ đầu tư và chính quyền để phát triển các dự án căn hộ tại vùng ven, giải quyết vấn đề thiếu căn hộ và tạo ra một thị trường căn hộ tốt đẹp hơn cho người dân. Hiện ngoài các quận huyện ven TPHCM thì nguồn cung căn hộ từ tỉnh thành xung quanh cũng rất được chú ý như Dĩ An, Thuận An tỉnh Bình Dương.

Một số dự án chung cư mới ven TPHCM đáng chú ý

Tổng quan, thị trường căn hộ tại TPHCM đang mong mỏi những nguồn cung mới. Trong khi đó, người mua căn hộ cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng về những yếu tố như vị trí, tiện nghi và mức giá trước khi quyết định mua căn hộ tại vùng ven hoặc bất kỳ đâu. Sau đây là một số gợi ý các căn hộ mới sắp ra mắt tại TPHCM và khu vực lân cận để mọi người tham khảo chọn lựa:

- Căn hộ chung cư Sakura Heights Bình Chánh của chủ đầu tư Fifa Invest. Khởi công 2022, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

- Căn hộ chung cư Stella Residence quận 5 của chủ đầu tư Kita Group. Dự kiến bàn giao trong năm 2023.

- Căn hộ chung cư The Beverly Vinhomes Grand Park quận 9 cung cấp hơn 5000 căn hộ trong năm 2023.

- Căn hộ chung cư D AQua quận 8 của chủ đầu tư DHA Corp với hơn 600 căn hộ đang mở bán.

- Chung cư MT Eastmark City quận 9, giáp với Đồng Nai và Bình Dương đang xây dựng. Dự kiến sẽ mở bán giai đoạn 3 vào năm 2023.

- Căn hộ chung cư 9X An Sương tại Hóc Môn

Xem thêm các dự án khác tại Top 5 dự án căn hộ chung cư TPHCM sẽ mở bán trong năm 2023

Lời kết

Mong rằng qua bài phân tích về vấn đề thiếu nguồn cung mới của thị trường mua bán căn hộ tại TPHCM ở trên đã mang lại cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh hiện tại. Qua đó co thể đưa ra những lựa chọn đầu tư hay mua chung cư chính xác trong giai đoạn khó khăn này.

Theo Hoàng A.D