Giá chung cư TPHCM tăng mạnh khi thị trường khan hiếm nguồn cung

28/08/2023

Hiện nay, TPHCM đang là tâm điểm phát triển kinh tế vượt bậc tại Việt Nam. Điều này cũng đồng nghĩa với mức sống nơi đây rất cao và kéo theo giá chung cư TPHCM cũng tăng mạnh. Tuy nhiên, thị trương đang đối mặt với thực trạng thanh khoản kém. Nguồn cung khan hiếm nhưng giá bán vẫn tăng cao. Trong bài viết này, Bds123.vn sẽ phân tích nguyên nhân tác động đến giá bán chung cư. Qua đó đưa ra giải pháp thích hợp cho tình trạng giá chung cư TPHCM tăng mạnh khi thị trường khan hiếm nguồn cung.

Mục lục
Thị trường khan hiếm nguồn cung, giá chung cư TPHCM tăng mạnh
Thị trường khan hiếm nguồn cung, giá chung cư TPHCM tăng mạnh

Tình hình tăng giá chung cư TPHCM giai đoạn 2019 - 2023

Căn hộ chung cư luôn là phân khúc có nhu cầu mua dẫn đầu thị trường TPHCM. Theo số liệu thống kê cho thấy, giai đoạn từ năm 2019 - 2023, giá căn hộ chung cư TPHCM đã liên tục tăng và đạt những mốc mới.

Từ năm 2019, giá bán căn hộ chung cư TPHCM trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đã bắt đầu có dấu hiệu dao động. Giá căn hộ TPHCM trung bình là khoảng 36,5 triệu/m². Trong đó, căn hộ bình dân có giá từ 28 - 30 triệu/m²; căn hộ trung cấp khoảng 43 - 46 triệu/m² và căn hộ cao cấp dao động ở mức 55 - 64 triệu/m².

Trong năm 2020, giá chung cư TPHCM có biến động mạnh và tăng lên khoảng 40 triệu/m². Căn hộ cao cấp có giá khoảng 65 - 80 triệu/m²; căn hộ trung cấp khoảng 45 - 47 triệu/m²; căn hộ bình dân khoảng 31 - 33 triệu/m². Đặc biệt là không có dự án nào có giá dưới 25 triệu/m².

Bước sang giai đoạn 2021 - 2022, giá bán căn hộ TPHCM gia tăng một cách đột phá, gần như chạm mốc 50 triệu/m². Riêng trong Quý III/2022, giá trung bình đã lên tới 60 triệu/m². Tính cho đến 2022, giá bất động sản tại thị trường TPHCM đã tăng mạnh ở mức từ 30 - 40%.

Ở 2 quý đầu năm 2023, mặc dù giá căn hộ TPHCM có dấu hiệu ổn định và giảm nhẹ ở phân khúc cao cấp. Thế nhưng vẫn có sự dao động tăng giá ở một số sản phẩm trong phân khúc trung cấp. Cụ thể, giá căn hộ bình dân vẫn duy trì ở mức 39 - 40 triệu/m² (không có nguồn cung mới); giá căn hộ trung cấp khoảng 53 - 55 triệu/m² và giá căn hộ cao cấp ở mức 85 - 91 triệu/m².

Mặc dù giá bất động sản tăng liên tục, nguồn cung căn hộ tại TPHCM đang giảm dần. Trong đó, phân khúc căn hộ giá rẻ TPHCM đang dần biến mất khỏi thị trường. Số liệu thống kê cho thấy có khoảng 38.000 căn hộ được chào bán trong năm 2019. Con số này đã giảm xuống còn 21.000 căn vào năm 2020. Từ 2021 - 2022, tổng số căn hộ triển khai tại TPHCM chỉ còn từ 10.000 - 15.000 căn. Bước sang quý II/2023, nguồn cung tiếp tục giảm, chỉ còn khoảng 1.100 sản phẩm.

Nguyên nhân khiến giá chung cư TPHCM tăng mạnh

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đã chỉ ra rằng, việc tăng giá căn hộ trong thời gian gần đây chủ yếu bắt nguồn từ việc tăng giá đất và chi phí xây dựng. Đồng thời, việc cải thiện chất lượng sản phẩm và hạ tầng tiện ích xung quanh. Bao gồm cả các tiện ích nội khu, đã đẩy giá căn hộ TPHCM, dù là trên thị trường sơ cấp hay thứ cấp lên mức cao hơn so với giá trung bình của thị trường căn hộ.

Lý giải nguyên nhân khiến giá chung cư TPHCM tăng nhanh
Lý giải nguyên nhân khiến giá chung cư TPHCM tăng nhanh

Hơn nữa, trong thời gian 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các chủ đầu tư phải chịu thêm cả các khoản chi phí lãi và phí phát sinh do sử dụng các nguồn tài chính từ ngân hàng. Điều này tạo áp lực để họ phải tính đến các khoản này khi xác định giá bán khi mở bán dự án. Tại thị trường TPHCM, sự khan hiếm nguồn cung cùng với nhu cầu lớn về căn hộ chung cư đã đẩy giá của các căn hộ lên mức cao.

Đặc biệt, thị trường đang gặp tình trạng nhu cầu lớn mà nguồn cung lại rất hạn chế. Thậm chí trong thời gian gần đây không có dự án nào mới được phê duyệt. Điều này dẫn đến tình trạng cung ít, cầu nhiều, từ đó tác động đẩy giá lên cao. Đặc biệt, các khu vực trung tâm của TPHCM, nơi có nhiều dự án hấp dẫn được quan tâm bởi thị trường, cũng đang gặp hạn chế về quy hoạch phát triển dự án mới. Do đó, căn hộ ở khu vực này trở thành tài sản khan hiếm khiến giá bán của nó cũng tăng vọt.

Mặt khác, việc xây dựng chung cư TPHCM gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong quỹ đất cũng như cấp phép giấy tờ. Thêm vào đó, giữa các phân khúc căn hộ có sự lệch pha nghiêm trọng, các dự án mới thường tập trung vào phân khúc cao cấp hơn. Trái lại, căn hộ phục vụ nhóm thu nhập trung bình và thấp hầu như không tăng đáng kể, mặc dù nhu cầu mua nhà của nhóm đối tượng này tăng mạnh.

Ngoài ra, số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết giá sinh hoạt sẽ tăng khoảng 4% hoặc hơn thế nữa trong khoảng thời gian sắp tới. Nhất là giá xăng dầu, thực phẩm và nhu cầu tiêu dùng hàng ngày cũng tăng mạnh. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tăng giá chung cư TPHCM cả phân khúc thuê và bán. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản gần như đóng băng, dẫn đến thanh khoản giảm xuống mức rất thấp. Khi giao dịch thị trường bất động sản kém sẽ phát triển theo 2 nhánh chính, đó là giá giảm hoặc giá tăng. Tuy nhiên, do các chi phí xây dựng đã tác động làm tăng giá, việc giảm giá hầu như không thể xảy ra.

Giải pháp cho tình trạng tăng giá chung cư TPHCM

Thị trường căn hộ tại TPHCM đang trải qua quá trình điều chỉnh và đón nhận nhiều dấu hiệu tích cực. Trong tình hình hiện tại, ưu tiên hàng đầu của người mua là mức giá phù hợp, tiếp đến là tính pháp lý của dự án.

Giải khai tình trạng tăng giá chung cư TPHCM liên tục

Các chuyên gia dự báo rằng, các ngân hàng có khả năng giảm lãi suất cho vay trong 6 tháng cuối năm 2023. Tín hiệu tích cực nhất là việc thúc đẩy giải ngân đầu tư công cùng với những nỗ lực giải quyết vướng mắc pháp lý cho nhiều dự án.

Bên cạnh đó, chính phủ đã lên kế hoạch cho chương trình xây dựng 1,2 triệu căn nhà nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân. Tuy nhiên, kế hoạch này hiện chỉ mới trên giấy và chưa được thể hiện cụ thể cho từng khu vực. Khi chương trình triển khai sẽ hướng đến mục tiêu xây dựng 1,2 triệu căn nhà cho người dân. Hơn nữa, chính phủ còn cung cấp gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng từ các ngân hàng thương mại.

Với sự hỗ trợ từ Chính phủ cùng với các chính sách từ các cơ quan chức năng và địa phương, thị trường bắt đầu thể hiện nhiều tín hiệu tích cực hơn. Tâm lý của người mua nhà đã trở nên lạc quan hơn, lãi suất ngân hàng đang trong xu hướng giảm và tiến gần đến mức hợp lý. Đặc biệt, phân khúc căn hộ luôn là lựa chọn quan trọng đối với người mua nhà. Dự kiến thị trường chung cư TPHCM sẽ phục hồi sớm hơn so với các hạng mục khác.

Một vài dự án chung cư TPHCM có tiềm năng đầu tư tốt bạn có thể tham khảo:

1. Căn hộ Vinhomes Grand Park

Vinhomes Grand Park tọa lạc tại quận 9. Đây là một trong những dự án bất động sản đỉnh cao của tập đoàn Vingroup tại thị trường Thành phố Thủ Đức. Nó đã thu hút sự chú ý từ cả nhà đầu tư và các hộ gia đình ngay từ khi bắt đầu khởi công xây dựng. Với mục tiêu phát triển thành một Thành phố thông minh kết hợp với công viên hiện đại hàng đầu Sài Gòn. Vinhomes Grand Park đã lan tỏa làn sóng lớn trên thị trường bất động sản miền Đông nhờ những ưu điểm vượt trội trong không gian sống.

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Grand Park

Đây là một công trình được thiết kế tổng thể với sự kết hợp giữa khu căn hộ cao tầng và các tòa nhà thấp tầng. Trong đó gồm có:

- Phân khu Origami với quy mô 21 tòa và hơn 10.000 căn hộ.

- Phân khu Rainbow gồm 17 tòa cao tầng với hơn 10.000 căn hộ.

- Phân khu Manhattan có hơn 550 căn hộ. Bao gồm các loại hình như shophouse, shop villa, biệt thự song lập và biệt thự đơn lập.

- Manhattan Glory với 3 mặt giáp sông và công viên Grand Forest, bao gồm khoảng 850 sản phẩm.

- Masteri Centre Point thiết kế gồm 10 block hiện đại nằm ở vị trí trung tâm dự án.

- The Beverly Vinhomes Grand Park, phân khu tọa lạc ở vị trí trung tâm, được thiết kế với 10 tòa căn hộ cao cấp.

- The Beverly Solari bao gồm 13 tòa căn hộ nằm tại phố thương mại sôi động.

Mức giá căn hộ chung cư Vinhomes Grand Park dao động từ 34,85 - 68,3 triệu/m².

2. Chung cư Lumiere Boulevard

Căn hộ Lumiere Boulevard là phân khu thứ 2 của tập đoàn Masterise Homes tại KĐT Vinhomes Grand Park. Sở hữu vị trí đắc địa, thiết kế độc đáo và tinh tế, các căn hộ Lumiere Boulevard đã tối ưu hóa không gian xanh. Nhằm mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp cho những khách hàng hâm mộ thương hiệu căn hộ cao cấp Lumiere.

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Bên cạnh đó, dự án nằm kế bên Vincom Mega Mall - trung tâm thương mại lớn nhất khu vực. Và có tầm nhìn trực tiếp ra công viên quy mô 36ha, cùng với tầm nhìn đẹp lộng lẫy của khu thấp tầng đẳng cấp The Manhattan.

Lumiere Boulevard được xây dựng như một khu căn hộ compound cao cấp, sở hữu hệ thống tiện ích chuẩn Resort độc đáo. Được xem là dự án tiên phong thiết lập lối sống xanh đỉnh cao với hàng trăm tiện ích:

- Cung đường khám phá thú vị.

- Khu vườn kỳ diệu đan xen cây xanh.

- Khu vườn thảo mộc và thực vật.

- Rạp chiếu phim ngoài trời độc đáo.

- Khu vực Sunken Lounge thú vị.

- Hồ bơi và hồ Jacuzzi tiện nghi.

- Khu vực thể thao ngoài trời tối ưu.

- Phòng tập Gym hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế, và nhiều tiện ích khác.

Dự án tọa lạc trên diện tích 33.672m², bao gồm 5 tòa căn hộ cao từ 22 đến 30 tầng, được Masterise Homes ra mắt vào quý 2/2022. Giá bán căn hộ Lumiere Boulevard dao động từ 57,58 - 81,22 triệu/m².

3. Căn hộ chung cư The 9 Stella

The 9 Stellars nằm tại vị trí trung tâm của sự sáng tạo, nơi hội tụ đầy đủ tiện ích cần thiết cho cuộc sống của cư dân cũng như tiềm năng hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, khu vực này được quy hoạch một cách chặt chẽ với tiêu chuẩn cao. Kết hợp với cơ sở hạ tầng hiện đại như Bến Xe Miền Đông mới và ga tàu điện Metro. Những yếu tố này không chỉ đóng góp vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống của cư dân. Mà còn tạo nên một cộng đồng sống sôi động với các khu thương mại và mua sắm lớn. Qua đó thu hút sự quan tâm từ du khách và những người yêu thích mua sắm. Đồng thời còn là yếu tố "vàng" nâng cao giá trị bất động sản cho căn hộ The 9 Stellars.

Dự án căn hộ chung cư The 9 Stellars giá rẻ uy tín

Với khát vọng xây dựng những kiệt tác nổi bật, gắn liền với những giá trị bền vững cho khách hàng và cộng đồng. Mọi dự án của Sonkim Land luôn đi kèm với hệ thống tiện ích đa dạng và phong phú, nhằm phục vụ tốt nhất cho cư dân. Khu dân cư trong khu phức hợp The 9 Stellars cũng không ngoại lệ, tiếp tục thể hiện cam kết này.

Dự án có tổng diện tích quy hoạch 16,4ha, dự kiến sẽ cung cấp thị trường bất động sản 3000 căn hộ và shophouse, cùng với 800 căn biệt thự. Giá bán chung cư The 9 Stellars dao động từ 58,39 - 71,86 triệu/m².

Trên đây tình hình giá chung cư TPHCM thời gian vừa qua mà Bds123.vn đã tổng hợp. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn nhanh chóng có quyết định đầu tư hiệu quả.