Bất động sản bắt đầu xuống giá, nhà đầu tư cần thận trọng

08/11/2022

Đúng với dự đoán của hầu hết mọi người, hiện tại giá bán bất động sản đã bắt đầu giảm xuống ở nhiều khu vực trên cả nước. Và không ít người đã có ý định vung tiền nhằm thâu tóm các sản phẩm nhà đất được bán tháo trên thị trường. Tuy nhiên, lời khuyên của Bất động sản Bds123.vn đó là các nhà đầu tư (NĐT) cần thận trọng lúc này, hãy nghiên cứu kỹ trước khi quyết định điều gì đó trong lúc thị trường đang có nhiều biến động như hiện nay.

Mục lục

Bất động sản toàn Quốc bắt đầu xuống giá

Càng về cuối năm, bất động sản toàn Quốc cho thấy dấu hiệu bắt đầu xuống giá ở tất cả loại hình. Trong đó, phân khúc đất nền trước đây vô cùng sôi động thì nay lại cho thấy sự giảm sút ảm đạm nhất cả về giá và nguồn cung đến thị trường. Còn các loại hình nhà đất liền thổ thì biên độ giảm giá cũng đang dần tăng. Cụ thể, theo khảo sát thực tế thị trường thì giá bán nhà, bán đất tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng hiện đã giảm khoảng 5 - 12% từ trung tâm ra. Có nghĩa là thị trường nhà đất vùng ven đã hạ nhiệt sau khoảng thời gian nóng sốt cuối năm 2021. Còn phân khúc nhà ở căn hộ chung cư, do loại hình này có vị trí đặc thù tại các trung tâm đô thị cho nên giá bán vẫn chưa hạ nhiệt. Tuy nhiên thì nguồn cung căn hộ mới ra thị trường hiện cũng không nhiều do các chủ dự án đa phần gặp khó khăn về vốn phát triển.

Bất động sản trong nước khát vốn để phát triển, đầu tư

Cho dù giá bất động sản đã hạ nhiệt nhưng không vì vậy mà nhà đầu tư (NĐT) phải tham gia ngay lúc này để thâu tóm sản phẩm. Vì giai đoạn này được nhận định chỉ là thời điểm bắt đầu của thời kỳ BĐS xuống giá, trong tương lai gần có thể sẽ có nhiều biến động xảy đến. Nên nếu NĐT vội vàng vào lúc này có thể được xem là không mấy sáng suốt.

Vì sao giá bán nhà đất tụt giảm?

Hiện tượng đóng băng và sụt giảm giá bán của bất động sản đã được dự đoán từ trước. Lý do được đưa ra dựa trên những nghiên cứu từ ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu và trong nước. Dưới đây là gạch đầu dòng các chuỗi sự kiện đã tạo tác động khiến giá nhà đất giảm:

- Ngân hàng tăng lãi suất, hạn chế room tín dụng.

- Không có nguồn vốn tốt, nhu cầu đầu tư giảm mạnh.

- Nhu cầu giảm dẫn đến bất động sản không thể thanh khoản.

- Những nhà đầu tư “ngợp” giảm giá bán để cắt lỗ.

Rất nhiều bất động sản buộc phải giảm giá lúc này

Nhà đầu tư bất động sản cần thận trọng

Với tình hình giá giảm ở hiện tại, đã có một số nhà đầu tư nhen nhóm ý định thâu tóm các bất động sản “ngợp” với số tiền thấp và chờ cho giá tăng cao trở lại để bán kiếm lời. Một số khác thì xem nhà đất như một kênh chú ẩn tài sản cho giai đoạn kinh tế khó khăn sắp tới nên cũng rất quan tâm khi giá bán giảm. Tương tự đó, nhiều người có ý định mua nhà đất từ trước nhưng không đủ tiền, nay thấy giá giảm cũng muốn mua, vừa để ở, vừa để đầu tư.

Nhưng thực tế ngay lúc này, thị trường bất động sản được nhận định là chỉ vừa mới bắt đầu bước vào thời kỳ suy thoái. Rất có thể giá bán trong thời gian tới sẽ còn giảm sâu hơn nữa cho nên đầu tư vào lúc này là quyết định không hợp lý vì không có nhiều dấu hiệu khả quan. Theo tư vấn của chuyên gia đầu ngành, thì hiện NĐT không nên tham gia vào thị trường BĐS. Đó là do tính thanh khoản đang ở mức rất thấp, rất khó để kiếm được người mua, chưa kể đến việc có hàng trăm, nghìn bất động sản khác cạnh tranh song song.

Có nên đầu tư bất động sản dài hạn lúc này?

Hướng đầu tư ngắn hạn có vẻ không tốt vậy còn đầu tư dài hạn 3 - 5 năm thì có triển vọng hơn không? Thật vậy, đa số NĐT quyết định tham gia thị trường lúc này đều mang tâm thế đầu tư dài hạn và có cùng thắc mắc như trên. Đây là nhóm nhà đầu tư có vốn nhiều, tính toán rất kỹ lưỡng khả năng sinh lời trước khi quyết định xuống tiền đầu tư. Họ đều đã biết rằng chu kỳ BĐS đang đi xuống và đầu tư lúc này sẽ có thể hái quả ngọt lúc thị trường đi lên trong khoảng 5 năm tới. Đa phần đều nhắm đến các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, căn hộ chung cư vì có thể cho thuê kiếm nguồn thu nhập thụ động khá tốt trong thời gian chờ đợi. Với việc du lịch Việt Nam đang được quảng bá, thu hút nhiều lượt khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm thì hướng đầu tư này có vẻ rất phù hợp trong hoàn cảnh này.

Chưa chắc chu kỳ bất động sản lần này
Chưa chắc chu kỳ bất động sản lần này "ổn định"

Nhưng thị trường mua bán nhà, đất lúc nào cũng vậy, trong nguy luôn có cơ và ngược lại, trong cơ luôn có nguy. Có nghĩa là hiện tại dù có thể thâu tóm BĐS với mức giá thấp hơn nhưng vẫn chưa chắc chắn sẽ lời giá trong tương lai vì tiềm ẩn rất nhiều biến động có thể sảy ra bất cứ lúc nào. Nếu để ý theo dõi thông tin thì giá bất động sản là mục tiêu đang được TW nhà nước ra sức kiểm soát vào lúc này. Giống như Trung Quốc, hiện BĐS Việt Nam không một ai có thể đoán trước những quyết định, sửa đổi luật ở tương lai sẽ ảnh hưởng tốt hay xấu đến giá nhà đất. Nếu “xui” giá nhà đất giảm thêm thì đầu tư sẽ trở thành công cốc. Đó là đối với người có tài chính tốt, còn những nhà đầu tư ít vốn lúc này thì thật sự là không nên liều lĩnh mà vay tiền tham gia. Chính vì vậy nhiều người mới nói nhà đầu tư sáng suốt nhất lúc này là người không đầu tư gì.

Theo H.A.D