Biệt thự triệu đô vẫn ngập nước khi vào mùa mưa, nguyên nhân từ đâu?

Trước bức xúc của cư dân tại khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – Geleximco về việc bị ngập nước nhiều ngày không rút, chủ đầu tư Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội đã lên tiếng phân trần và đang tìm phương pháp giải quyết tốt nhất.

Đổ cho mực nước sông cao hơn 

Trước những bức xúc và kiến nghị của cư dân KĐT mới Lê Trọng Tấn – Geleximco, bỏ tiền hàng tỷ đồng để sở hữu những nhà phố liền kề, những ngôi biệt thự triệu đô nhưng hễ cứ mưa lớn là ngập, phía chủ đầu tư là Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội đã lên tiếng phân trần.

Theo Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco), chủ đầu tư KĐT Lê Trọng Tấn – Geleximco, hệ thống thoát nước mưa tại đây trước kia toàn bộ chảy về kênh T22 (cũ), hiện đã thay thế bằng cống hộp (2*2)m và chảy ra kênh đất liên tỉnh thuộc xã Tây Mỗ và cuối cùng chảy ra Sông Cầu Ngà. 

Doanh nghiệp này cho rằng, việc KĐT mới Lê Trọng Tấn – Geleximco cứ mưa to là ngập một phần do lượng nước mưa từ các KĐT mới xung quanh như: khu đô thị Bảo Sơn, KĐT Nam An Khánh của Sông đà SUDico, đường gom Láng Hòa Lạc và một phần khu đường gom bên Trung Thượng đều đổ dồn về đường Lê Trọng Tấn vào cống hộp tại khu A đô thị Lê Trọng Tấn - Geleximco và chảy ra kênh đất liên tỉnh sau đó đổ ra sông Cầu Ngà, do vậy lưu vực nước thoát về công hộp khu A đô thị Lê Trọng Tấn là rất lớn. Trong khi đó mức nước kênh đất liên tỉnh qua theo dõi đều ngang với mặt bờ kênh nên nước thoát chậm.

"Qua theo dõi khảo sát một số trận mưa lớn các năm gần đây, nước sông Cầu Ngà cao hơn mực nước kênh đất liên tỉnh thoát ra từ khu A đô thị Lê Trọng Tấn vì vậy toàn bộ khu vực đường gom Láng Hòa Lạc, cổng khu Nam An Khánh SUDico đến Thiên đường Bảo Sơn nước mưa thoát chậm không chảy ra sông Cầu Ngà được mà phải chờ mực nước sông Cầu Ngà xuống thấp mới chảy được", chủ đầu tư KĐT mới Lê Trọng Tấn – Geleximco lý giải.

Những ngôi nhà phố liền kề, biệt thự triệu đô thuộc KĐT mới Lê Trọng Tấn- Geleximco bị bủa vây bởi nước mưa ngập úng. Ảnh: Toàn Vũ.

Doanh nghiệp này cũng cho rằng, đã mời các ngành chức năng có liên quan đến thoát nước để tìm giải pháp cho việc tiêu úng ngập tại KĐT mới Lê Trọng Tấn – Geleximco. "Qua đợt mưa lũ năm 2017, sau khi UBND huyện Hoài Đức triệu tập các cuộc họp với các ngành chức năng liên quan bàn về khắc phục úng lụt, chúng tôi đã xây dựng trạm bơm cưỡng bức, nạo vét lòng cống thoát nước trong khu đô thị và cả kênh đất ngoài khu đô thị chảy ra sông Cầu Ngà", doanh nghiệp này cho biết.

Được biết, KĐT mới Lê Trọng Tấn – Geleximco do Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) làm chủ đầu tư có diện tích 135 ha và quy mô dân số ước tính khoảng 26.069 người nằm trên địa bàn chủ yếu của huyện Hoài Đức và một phần của quận Hà Đông, Hà Nội.

KĐT mới Lê Trọng Tấn- Geleximco bao gồm 4 khu lớn gồm: Khu A, B, C, D nằm dọc 2 bên đường Lê Trọng Tấn nối từ Đại lộ Thăng Long và đã đưa vào sử dụng nhiều năm nay nhưng những cư dân tại đây đang phải sống khổ sở vì “cứ mưa lớn là ngập”.

Nhiều cư dân KĐT mới Lê Trọng Tấn – Geleximco cho rằng chủ đầu tư đã "bỏ rơi" họ, chỉ lo phân lô xây nhà liền kề, nhà biệt thự để bán mà không hoàn thiện đồng bộ hạ tầng nên biến nơi đây thành “ốc đảo” sau mỗi trận mưa lớn.

“Mang tiếng là KĐT mới có quy mô lớn nhất của tỉnh Hà Tây trước đây được phê duyệt từ năm 2006, những khu mang tên thiên đường đáng sống với hàng loạt nhà liền kề và biệt thự bán cho khách cả triệu đô nhưng nó như “đứa con rơi” khi hạ tầng không được triển khai đồng bộ chủ yếu là những dãy nhà san sát mọc lên. Đặc biệt, ở đây hệ thống thoát nước không được kết nối với hệ thống chung nên cứ mưa to là ngập”, một cư dân sống tại khu A đô thị Lê Trọng Tấn – Geleximco bức xúc.

Cư dân sống ở những biệt thự "triệu đô" như đang sống trong làng xã khi cứ mưa lớn là ngập sâu (Ảnh do cư dân KĐT mới Lê Trọng Tấn-Geleximco chụp)

Hầu hết các hộ dân sống tại khu A mặt đường chính Lê Trọng Tấn gần nút giao Đại lộ Thăng Long đều phải sắm máy bơm công suất lớn để hút nước tràn vào hầm khi mưa to. 

Nước ngập mấy ngày không rút làm cho mọi sinh hoạt của người dân KĐT mới Lê Trọng Tấn – Geleximco đều bị đảo lộn.

Đào hồ điều hòa, xây trạm bơm cưỡng bức

Trước đó, trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Nguyễn Hoàng Trường-Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) xác nhận hiện ở các KĐT mới như: KĐT Bảo Sơn; khu vực trước cổng đô thị Nam An Khánh SUDico, khu đô thị Lê Trọng Tấn- Geleximco, khu đường gom Láng Hòa Lạc ..., nước mưa đều đổ dồn không tiêu thoát kịp nên xảy ra ngập úng nghiêm trọng.

Theo ông Trường có một số nguyên nhân chính khiến cho khu vực trên cứ mưa lớn là ngập. Đầu tiên là do quy hoạch hạ tầng thoát nước của khu vực này không đồng bộ. “Dự án KĐT Lê Trọng Tấn - Geleximco, KĐT Nam An Khánh SUDico, khu Thiên đường Bảo Sơn..., đều được triển khai từ thời điểm trước khi Tây Hà sát nhập về Hà Nội. Do vậy đến khi điều chỉnh lại quy hoạch, quy hoạch phân khu thì giữa quy hoạch mới và quy hoạch cũ có sự “đá” nhau về các mạng hệ thống thoát nước ngay ở các KĐT mới này”, ông Trường nói.

Nguyên nhân thứ hai theo ông Trường, có những hạng mục về hạ tầng ở khu vực này chậm triển khai. Thậm chí có những “xôi đỗ” khi không được triển khai đồng bộ với hệ thống thoát nước chung của thành phố. Trong đó cũng có nguyên nhân, chủ đầu tư các KĐT chỉ chăm chăm lo xây nhà, chia lô để bán mà không xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ khiến khu vực cứ mưa là ngập nghiêm trọng.

"Ở đây có KĐT rộng lớn trong quy hoạch chủ đầu tư phải thực hiện đào hồ điều hòa nước, xây trạm bơm cưỡng bức và hệ thống xử lý thoát nước mưa..., nhưng họ chưa triển khai mà mới chủ yếu là phân lô xây nhà liền kề, nhà biệt thự để bán", ông Trường cho hay. 

Ninh Phan (Tiền Phong)

 
 
 
Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên bds123.vn

Bán và cho thuê với bds123.vn
Hỗ trợ thanh toán, nạp tiền
0839.202.123
Trợ giúp đăng tin
0903.642.123
Trợ giúp đăng tin
098.999.7054
Trợ giúp đăng tin
078.615.7689