Cách bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư cần lưu ý

03/05/2019

Bàn thờ là nơi là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên và là nơi tín ngưỡng tâm linh của mỗi gia đình. Bàn thờ là nơi vô cùng quan trọng đối với người Việt chúng ta, bàn thờ là nơi thể hiện sự tôn trọng, thương nhớ về tổ tiên và cũng như là nơi nuôi dưỡng tín ngưỡng tâm linh của mỗi người chúng ta. Vậy cách bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư nào là chuẩn nhất? Và cần lưu ý những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bàn thờ được xem là nơi linh thiêng và được tôn kính nhất trong ngôi nhà, vì thế việc bố trí bàn thờ trong căn hộ luôn được gia chủ quan tâm. Ngoài ra, việc bố trí bàn thờ một cách hợp lí cũng sẽ mang lại nhiều tài vận cho gia chủ.

Trulli
Photo: Đặt bàn thờ đúng sẽ mang lại nhiều vận may cho gia chủ. Nguồn: Internet

Có thể nói căn hộ chung cư là không gian sống lí tưởng đối với nhiều hộ gia đình, nhưng bù lại sẽ bị eo hẹp về diện tích và gây khó khăn cho chúng ta khi xác định nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong căn hộ. Theo quan niệm về phong thủy, cách bố trí bàn thờ phải đặt tại những nơi có phong thủy tốt, hợp tuổi, hợp mệnh mới giúp cho những người trong căn hộ có thêm tài vận và vận may.

Những nơi không nên đặt bàn thờ

Theo cách phân chia không gian trong căn hộ chung cư gồm có: phòng khách, phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh và hành lang hoặc ban công. Bàn thờ là nơi linh thiêng nên điều chắc chắn là không thể đặt ở ngoài hành lang, ban công hoặc nhà vệ sinh. Ngoài hành lang, ban công lừ nơi có dòng khí mạnh lưu chuyển trong khi đó bàn thờ cần nơi yên tĩnh, kín đáo. Còn nhà vệ sinh là nơi có nhiều uế khí nhưng bàn thờ là nơi thờ cúng, linh thiêng nên không được đặt ở vị trí này.

Trulli
Photo: Nên đặt bàn thờ ở những nơi tôn nghiêm và trang trọng. Nguồn: Internet.

Phòng ngủ là nơi chúng ta diễn ra sinh hoạt hằng ngày, vì thế phòng ngủ thiếu đi sự trang trọng và tôn nghiêm 2 yếu tố mà bàn thờ cần phải có, vì thế không thể đặt bàn thờ tại phòng ngủ. Ngoài ra, con người thuộc dương, bàn thờ thuộc âm, nên không thể đặt bản thờ trong phòng ngủ để tránh nhiễm khí âm ảnh hưởng không tốt đến gia chủ. Hơn nữa, bàn thờ là nơi ta thường thấp hương, nến,… nên sẽ ảnh hưởng đến không khí trong phòng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của người ngủ trong phòng.

Vị trí tốt để đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư

Qua thông tin trên, chúng ta thấy rằng vị trí thích hợp đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư là phòng khách. Phòng khách là nơi thông thoáng, rộng rãi là bộ mặt của căn hộ nên việc đặt bàn thờ tại phòng khách là điều hợp lí nhất.

Trulli
Photo: Với không gian eo hẹp như căn hộ chung cư, phòng khách là sự lựa chọn hợp lí cho vị trí bàn thờ. Nguồn: Internet.

Ngoài ra, hướng đặt bàn thờ cũng là yếu tố quan trọng trong việc xác định nơi đặt bàn thờ. Xác định hướng cho bàn thờ theo tuổi của gia chủ và quy luật “tọa cát hướng cát”, sẽ giúp mọi người trong căn hộ có thêm nhiều tài lộc.

Theo nguyên tắc chung để đặt bàn thờ trong mỗi gia đình đó là phương Bắc, phương Đông là tốt nhất, nhưng cũng phải căn cứ đó là Văn tài thần, Võ tài thần, Quan Thế Âm Bồ Tát, Thái Thượng Lão Quân mà định.

Trulli
Photo: Lựa chọn hướng bàn thờ theo tuổi của gia chủ sẽ mang nhiều vận may cho gia chủ. Nguồn: Internet.

Những tuổi Thân (Khỉ), Tí(Chuột), Thìn (Rồng) nên đặt phương vị đặt khám thờ, bàn thờ là cung Thìn (hướng Đông Nam), cung Tí (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).

Những tuổi Hợi, Mão, Mùi thì phương vị đặt bàn thờ, khám thờ là cung Mùi, cung Tí, cung Mão.

Những tuổi Tị, Dậu, Sửu nên lựa chọn phương vị đặt bàn thờ là các cung Sửu (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).

Lưu ý

Dựa vào những thông tin trên, chúng ta có thể thấy được việc xác định vị trí đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư hết sức quan trọng. Vì thế chúng ta cần phải lưu ý những đặc điểm sau, để có thể bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư một cách hợp phong thủy nhất nhé.

-Không đặt bàn giờ gần nhà nhà, nhà vệ sinh vì nhà tắm, nhà vệ sinh là nơi có nhiều uế khí sẽ mất đi sự trang nghiêm và thanh tịnh.

-Nên cân nhắc việc lựa chòn bàn thờ, tủ thờ tránh phòng khách nhỏ mà bàn thờ, tủ thờ quá lớn.

-Không đặt bàn thờ tại lối đi lại, sẽ gây ồn ào mất sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

-Phải luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ, thường xuyên lau dọn, đèn trên bàn thờ phải luôn được bật để thu hút năng lượng cho căn nhà.

-Nếu nhà có thờ Phật, thì bàn thờ tổ tiên không được cao hơn bàn thờ Phật.

- Không đặt bàn thờ dưới xà nhà vì sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia đình, không được quý nhân phù trợ.

Trulli
Photo: Nên tuân thủ những quy tắc bố trí bàn thờ để có thể mang lại nhiều tài vận. Nguồn: Internet.

Đó là tất cả những thông tin về cách bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư được bds123 tổng hợp. Hy vọng, với bài viết này mọi người có thể bố trí bàn thờ một cách hợp lí nhất để có thể mang lại nhiều may mắn cho mình và gia đình nhé!

Danh Nguyễn

Theo Blog Bds123